Úc: Giá địa ốc giảm mạnh liệu có là cơ hội tốt cho người mua nhà?

Úc: Giá địa ốc giảm mạnh liệu có là cơ hội tốt cho người mua nhà?

Giá địa ốc tại Úc đang giảm mạnh, nhiều người tự hỏi đây liệu có là tin vui, cơ hội tốt cho người mua nhà?

Thị trường địa ốc Úc đang suy thoái mỗi ngày, dẫn đầu là hai thành phố lớn Sydney và Melbourne. Theo Sydney Morning Herald, giá nhà trung bình ở các thủ phủ của tiểu bang Victoria và New South Wales, hai thị trường bất động sản lớn nhất nước Úc, được dự báo sẽ giảm 2,5% và 1,2% tính đến tháng 6 năm 2021, trong khi dữ liệu do tổ chức QBE Insurance công bố dự đoán giá nhà sẽ giảm 2,1% ở Melbourne và 3,1% ở Sydney.

Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu việc này có đồng nghĩa với việc đã đến lúc người mua nên gom tiền tiết kiệm để mua nhà hay không?

Thị trường người mua nghĩa là người mua thực sự có nhiều quyền lợi hơn trong thị trường. Điều này xảy ra khi trên thị trường số lượng nhà bán nhiều hơn số lượng người muốn mua và có khả năng mua, khiến cho người mua có nhiều lựa chọn, có thể đàm phán thương thuyết để có được giá nhà tốt nhất.

Còn thị trường người bán là nơi trong đó người bán nắm quyền, có quyền ra giá và lựa chọn người mua hàng ưng ý nhất.

Một chuyên gia địa ốc ở Sydney cho biết, thị trường hiện tại đang thuộc về người mua vì có khá nhiều nhà đang được rao bán, các công ty môi giới địa ốc thì không tổ chức nhiều buổi đấu giá như trước đây vì không có sự cạnh tranh giữa người mua nữa.

Thông tin cho biết, giá nhà tại Úc đang giảm, và theo các chuyên gia địa ốc, việc sụt giảm này vẫn chưa ngừng lại.

Nói về điều này, chuyên gia kinh tế Shane Oliver thuộc cho hay, ông tin giá địa ốc sẽ vẫn còn tiếp tục giảm thêm 2 năm nữa. Ông đánh giá, giá nhà sẽ giảm khoảng 20% so với mức giá cao đỉnh điểm hồi năm ngoái, và giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng năm 2020.

Trước thông tin này, người mua nên cân nhắc chuyện mua nhà vào thời điểm này vì nếu giá nhà tiếp tục giảm họ có thể rơi vào tình huống tiền vay ngân hàng nhiều hơn giá trị tài sản.

Còn theo chuyên gia Louis Christopher từ SQM Research, việc đầu tư vào nhà đất là một chiến lược lâu dài và người mua không nên vội vã. Ông cho rằng: “Đây là sự sụt giảm bắt buộc phải diễn ra theo lẽ tự nhiên. Người mua vẫn còn nhiều thời gian và thị trường sẽ không có sự thay đổi đột ngột.”

Nói về điều này, chuyên gia địa ốc Kalra chia sẻ, nếu người mua cho rằng họ có thể mua nhà tại thời điểm này và bán lại trong 1 hay 2 năm tới để kiếm lợi nhuận thì có lẽ không phải lựa chọn hay.

Được biết, hiện ngân hàng vẫn đang tiếp tục siết chặt các điều kiện cho vay, bơi các ngân hàng cũng đang chịu áp lực phải cẩn trọng và có trách nhiệm hơn trong chuyện xét khả năng cho vay. Do đó, ngày càng khó để vay tiền mua nhà, đặc biệt là đối với những người chỉ có thể trả được 10% tiền cọc.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất