Úc giới thiệu loại thuố c mới làm giảm cholesterol hiệu quả

Úc giới thiệu loại thuố c mới làm giảm cholesterol hiệu quả

Những bệnh nhân đang mắc phải tìn h trạng nồng độ cholesterol cao ở mức độ có thể đe dọa tới tính mạn g tại Úc có thể được hưởng lợi từ một loại thuố c mới m ang tính cách mạn g.

Công trình nghiên cứu và thử nghiệm thành công của Giáo sư Stephen Nicholls, Giám đốc Viện Tim Victoria và Bệnh viện Tim Victoria, có trụ sở tại khuôn viên Clayton, Đại học Monash (Úc).

Hơn 300 bệnh nhân Úc có cholesterol cao và 14.000 người đến từ 32 quốc gia đã tham gia cuộc thử nghiệm lâm sàng đột phá kéo dài 4 năm. Cuộc thử nghiệm, được công bố trên Tạp chí Y học New England (NEJM), đã cho thấy những lợi ích của loại thuốc mới có khả năng làm giảm cholesterol, axit bempedoic, cụ thể như sau: Giảm 20 - 25% lượng lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp (LDL), hay còn được biết đến là cholesterol xấu; Giảm 13% biến chứng tim mạch; Giảm 23% các cơn đau tim; Giảm 19% các cuộc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (một thủ thuật giúp mở các động mạch bị tắc)

Hiện nay, có 2,5 triệu người Úc sử dụng nhóm thuốc statin để giảm nồng độ cholesterol. Giáo sư Nicholls cho biết khoảng 20% bệnh nhân sử dụng statin gặp tình trạng nhờn thuốc và khoảng 50% bệnh nhân có nguy cơ cao không thể làm giảm cholesterol xuống mức mong muốn. Vậy nên, họ cần các loại thuốc khác.

Giáo sư Nicholls nhấn mạnh: "Loại thuốc mới này là một lựa chọn khác để giảm cholesterol, đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhân không thể sử dụng statin. Không dung nạp statin vốn là một vấn đề lớn trong lâm sàng, khi nó làm hạn chế khả năng của chúng ta trong việc làm giảm cholesterol một cách hiệu quả ở nhiều bệnh nhân”.

“Loại thuốc mới này có khả năng giúp đỡ từ 100.000 đến 500.000 người ở Úc’’ - ông nói thêm.
Loại thuốc axit bempedoic mới - hiện có tên gọi Nexletol - đang được phát triển bởi Công ty dược phẩm Esperion Therapeutics có trụ sở tại Mỹ và sẽ sớm được trình lên Cục Quản lý Dược phẩm Úc để được phê duyệt.

Thu Phương
Link nguồn: https://baotintuc.vn/doanh-nghiep-san-pham-dich-vu/uc-gioi-thieu-loai-thuoc-moi-lam-giam-cholesterol-hieu-qua-20230307112554658.htm
TGA cảnh báo về trào lưu giảm cân bằng thuốc tiểu đường trên Tiktok

TGA cảnh báo về trào lưu giảm cân bằng thuốc tiểu đường trên Tiktok

Ozempic, một loại thuốc được kê đơn quốc tế cho bệnh tiểu đường tuýp 2, đã lan truyền nhanh chóng khi tác dụng giảm cân ấn tượng của nó được biết đến - giờ đây những kẻ lừa đảo đang lợi dụng cơn sốt này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất