Úc giữ vững tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,9%

Úc giữ vững tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,9%

Thị trường lao động của Úc tiếp tục thắt chặt với hơn 60.600 người tìm được việc làm vào tháng 5, giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 50 năm là 3,9%.

Trong khi các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ thấp hơn trong tháng, tỷ lệ thiếu việc làm - những người đang làm việc nhưng đang tìm kiếm việc làm thêm - đã giảm xuống còn 5,7%, mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2008.

Tỷ lệ tham gia - những người đang đi làm hoặc đang tìm việc - đã tăng lên 66,7% từ 66,4%, mức cao kỷ lục, Cục Thống kê Úc cho biết hôm thứ Năm.

Người đứng đầu bộ phận thống kê lao động của ABS, Bjorn Jarvis cho biết mức tăng 60.600 việc làm trong tháng 5 là mức tăng hàng tháng thứ bảy liên tiếp sau khi nới lỏng các hạn chế đóng cửa vào cuối năm 2021.

“Tăng trưởng việc làm trung bình trong ba tháng qua - 30.000 - tiếp tục mạnh hơn so với xu hướng trước đại dịch là khoảng 20.000 người mỗi tháng,” ông Jarvis nói.

Mức tăng việc làm của tháng 5 theo sau mức tăng khiêm tốn hơn 4000 vào tháng 4, mà ông Jarvis cho biết là trùng với lễ Phục sinh, kỳ nghỉ học, tác động từ lũ lụt và sự gián đoạn liên tục liên quan đến biến thể Omicron COVID-19.

Nhiều thước đo khác nhau về quảng cáo việc làm cho thấy hàng trăm nghìn việc làm đang được tìm kiếm, nhưng việc thiếu lao động có tay nghề cao, một phần do việc đóng cửa các biên giới quốc tế trong đại dịch, đang khiến nhiều người không được lấp đầy.

Giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Australia Andrew McKellar cho biết các doanh nghiệp Australia phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực tồi tệ thứ hai trong OECD.

Sean Langcake, người đứng đầu dự báo kinh tế vĩ mô của BIS Oxford Economics cho biết với tỷ lệ tham gia ở mức rất cao và tình trạng thiếu việc làm giảm xuống, khả năng các doanh nghiệp thêm lao động hoặc tăng giờ làm việc sẽ bị hạn chế.

Ông nói: “Điều này sẽ làm tăng thêm áp lực về tiền lương trong vài tháng qua.”

“Những dữ liệu này khẳng định sức mạnh trên thị trường lao động vẫn còn và chúng tôi hy vọng Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ nâng tỷ giá tiền mặt thêm 50 điểm cơ bản vào tháng Bảy, với nhiều đợt tăng nữa sau đó.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/work/2022/06/16/unemployment-rate-may-2022/
Tỷ lệ thất nghiệp ở Sydney giảm xuống còn 1% ở một khu vực - nhưng 9% ở những nơi khác

Tỷ lệ thất nghiệp ở Sydney giảm xuống còn 1% ở một khu vực - nhưng 9% ở những nơi khác

Tỷ lệ thất nghiệp trên hầu hết Sydney đã giảm xuống dưới 3%, nhưng chênh lệch lớn về việc làm đã xuất hiện khi nền kinh tế của thành phố phục hồi sau những gián đoạn do dịch coronavirus bùng phát.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất