Úc hối thúc Trung Quốc ngăn chặn nguy cơ từ đồng minh Triều Tiên

Úc hối thúc Trung Quốc ngăn chặn nguy cơ từ đồng minh Triều Tiên

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop hôm thứ Năm đã kêu gọi Trung Quốc hành động nhiều hơn để kiềm chế mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop hôm thứ Năm đã kêu gọi Trung Quốc hành động nhiều hơn để kiềm chế mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Hoa Kỳ và Australia đều cho thấy họ ngày càng hết kiên nhẫn với Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, theo Reuters. Bà Bishop cho rằng lẽ ra Trung Quốc có thể làm được nhiều hơn.

“Trung Quốc là người ủng hộ tài chính chủ yếu của Triều Tiên. Họ có nhiều phương tiện đòn bẩy đối với Triều Tiên hơn những gì họ tuyên bố”, bà phát biểu với đài Radio National của Tập đoàn Truyền thông Australia (ABC).

Bà nói nói thêm: “Quan hệ xuất khẩu với Triều Tiên, việc cung cấp kiều hối cho người lao động, luồng vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động trao đổi công nghệ – tất cả đều nằm trong tay Trung Quốc”.

Triều Tiên từng đe dọa sẽ phóng tên lửa hạt nhân tới Australia, một đồng minh quan trọng của Mỹ.

“Nếu Australia vẫn tiếp tục làm theo các động thái của Mỹ nhằm cô lập và kiềm chế CHDCND Triều Tiên và tiếp tục là lao động xung kích của ông chủ Mỹ, thì đây sẽ là một hành động tự sát nằm trong phạm vi cuộc tấn công hạt nhân từ lực lượng chiến lược của CHDCND Triều Tiên”, hãng tin KCNA của Triều Tiên cảnh báo vào tháng 4.

Từ năm 2006, Liên Hợp Quốc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên để ngăn chặn chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, chính quyền họ Kim dường như không có dấu hiệu nản lòng trước sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Thất vọng khi thấy Trung Quốc không hiệu quả trong việc kiềm chế Triều Tiên, chính quyền của Tổng thống Trump gần đây đã có một số động thái cứng rắn hơn với Bắc Kinh về các vấn đề như nhân quyền và Biển Đông.

Ngày 25/6, Mỹ hạ Trung Quốc xuống mức tồi tệ nhất về hoạt động buôn người, một vấn nạn gây ảnh hưởng tới nhiều nước trong đó có Việt Nam. Kế đến là một thương vụ bán vũ khí có tổng trị giá hơn 1 tỷ USD cho Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai của Trung Quốc. Bên cạnh đó là cuộc tập trận lớn chưa từng có với Úc, một động thái được cho là thông điệp gửi tới Trung Quốc, theo Reuters.

Từ tháng 5 đến nay, Hải quân Mỹ đã tiến hành 3 hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc. Chính quyền Trump cũng mới thông qua một lịch trình cho cả năm để tàu Hải quân Mỹ sẽ đi qua các vùng biển quốc tế mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép.

Theo Đại Kỷ Nguyên
Link nguồn: http://www.daikynguyenvn.com/the-gioi/australia-hoi-thuc-trung-quoc-ngan-chan-nguy-co-tu-dong-minh-trieu-tien.html

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất