Úc: Hơn trăm ngàn người muốn biến pháo bông đón 2020 thành tiền cứu trợ cháy rừng

Úc: Hơn trăm ngàn người muốn biến pháo bông đón 2020 thành tiền cứu trợ cháy rừng

Hàng trăm ngàn người ký tên ủng hộ ý tưởng chuyển hướng tiền dành cho màn bắ n pháo bông đêm giao thừa tiễn 2019 đón Tết Tây 2020 đến các quỹ cứu trợ cháy rừng.

Hơn trăm ngàn người đã ký một bản kiến nghị kêu gọi các ngân khoản dành cho các màn bắn pháo bông đêm giao thừa Tết Tây trên khắp nước Úc được dùng cho việc cứu hỏa.

Kết quả hình ảnh cho pháo hoa ở úc

Mới thứ Ba tuần qua, 2700 lính cứu hỏa đã chiến đấu với 85 đám cháy quanh New South Wales, bao gồm một ngọn lửa kéo dài 60 km phía tây bắc Sydney. Được gọi là ‘mega fire’, đám cháy khổng lồ này hình thành khi năm đám cháy nhỏ kết hợp với nhau vào thứ Sáu tuần trước, tạo thành một biển lửa rộng 250,000 hectare.

Đến nay, mới chỉ đầu mùa cháy, sáu người đã thiệt mạng, 680 ngôi nhà bị phá hủy và hơn 2.7 triệu hectare đất bị đốt cháy chỉ riêng ở New South Wales.

Năm 2019 đã là một năm thảm khốc ở Úc khi nói đến lũ lụt và hỏa hoạn. Hãy dành số tiền chúng ta sẽ chi tiêu vào đêm giao thừa cho nông dân và lính cứu hỏa và người chăm sóc động vật. Hãy cứu lấy thiên nhiên nước Úc.

“Mọi tiểu bang nên nói KHÔNG với PHÁO BÔNG. Điều này có thể làm tổn thương một số người vì trong không khí có đủ khói rồi,” bản kiến nghị trên Change.org gửi tới Thủ tướng Scott Morrison và Thị trưởng Clover Moore của thành phố Sydney viết.

 

Say NO to FIREWORKS NYE 2019

Nhiều người thiệt mạng, hệ thực vật và động vật bị phá hủy, nhà cửa cháy rụi mất sạch trong ngọn lửa cháy rừng lan rộng trên toàn quốc, ngọn lửa được nhận định là “chưa từng có” trong lịch sử khi nói đến sự tàn phá khốc liệt của nó dẫu chỉ mới đầu mùa.

Khói từ các đám cháy khắp nơi trong tiểu bang New South Wales đã tìm đường vào đến khu vực trung tâm thành phố Sydney, làm chuông báo khói reo inh ỏi trong các tòa nhà công sở cao tầng, làm bầu trời xám xịt, làm chất lượng không khí ở mức 12 lần cao hơn ngưỡng nguy hiểm, làm cư dân nghẹt thở.

Hơn 177,000 người đã ký tên một thỉnh nguyện thư trực tuyến tính đến chiều thứ Năm 12/12/2019.

“Nông gia vẫn hết sức chật vật và con đường dài gian nan [chờ họ] phía trước, họ cần tiền hơn là chúng ta cần màn trình diễn này. Những người lính cứu hỏa đang làm việc hết sức họ, đất đai khô cằn, các biện pháp giới hạn dùng nước đã được thực hiện. Chắc chắn là đồng tiền khôn là đồng tiền được chi dùng cho những vấn đề mà đất nước chúng ta đang phải đối mặt mỗi ngày,” một người ký tên viết.

“Đã đến lúc chúng ta cần nghĩ cho người khác. Tôi chắc chắn rằng chúng ta hoàn toàn có thể vui vẻ đón giao thừa năm mới mà không cần pháo bông. Chỉ cần những ngọn đèn trên cầu để cho thế giới thấy rằng chúng ta quan tâm đến những người Úc đồng bào quanh chúng ta,” một người khác viết.

Một số hội đồng địa phương trên khắp đất nước đã cam kết hủy bỏ màn bắn pháo hoa, hoặc thay thế chúng bằng các màn trình diễn ánh sáng, vì hỏa hoạn.

Những lời kêu gọi đang hướng đến các thành phố lớn hơn của Úc hãy làm chuyện tương tự.

Chỉ tính riêng thành phố Sydney, số tiền dành cho màn bắn pháo bông đêm giao thừa năm rồi là $5.8 triệu đô la.

Trong khi Thị trưởng thành phố Sydney bà Clover Moore cho biết bà rất cảm động trước tình cảm của công chúng hướng về những người đang chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán và cháy rừng, và chính bà cũng hết sức cảm thông, nhưng chú ý rằng chỉ có “lợi ích thiết thực nhỏ” khi hủy bỏ sự kiện lớn nhất của thành phố năm nay.

“Chương trình bắn pháo bông của chúng tôi được lên kế hoạch trước 15 tháng và phần lớn ngân sách trong đó được phân bổ cho việc làm vệ sinh sạch sẽ và ácc biện pháp giữ an toàn cho đám đông đã được chi dùng,” bà Moore nói trong một thông cáo.

Bà Moore cũng viết rằng mới đây đã chỉ đạo hội đồng thành phố quyên tặng $600,000 đô la cho hạn hán và cháy rừng, và cổ vũ người đi coi pháo bông cùng giúp sức.

“Chúng tôi đã cam kết khai thác sức mạnh lớn lao của sự kiện giao thừa năm mới, sự kiện quy tụ hàng triệu người xung quanh bến cảng của chúng ta, để quyên góp thêm tiền cho Quỹ Cứu Trợ và Khắc Phục Thảm Họa của Hội Hồng Thập Tự Úc.”

Pháo bông của Sydney sẽ được bù carbon và có thể phân hủy sinh học để giảm chất thải và tác động môi trường, bà Moore nói thêm.

Về phía Chính phủ Liên bang, đến nay không nói gì đến kiến nghị này.

Nguồn: SBS Vietnamese

Link nguồn: http://www.ins.nuocuc.info/uc-hon-tram-ngan-nguoi-muon-bien-phao-bong-don-2020-thanh-tien-cuu-tro-chay-rung-58507.htm?fbclid=IwAR3zwhLdLSVKDcROOAFguL27SQhl0f2Saqz-sFSikxIPXiqcBZJTk6QRDf8
Phát hiện ký sinh trùng nguy hại cho sức khỏe trong thịt cừu băm tại Úc

Phát hiện ký sinh trùng nguy hại cho sức khỏe trong thịt cừu băm tại Úc

Nghiên cứu mới cho biết, một loại ký sinh trùng nguy hiểm có thể gây tổn thương não, cơ quan cơ thể hoặc mắt vĩnh viễn đang ẩn nấp trong một nửa số thịt cừu băm mua tại cửa hàng ở Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất