Úc họp khẩn vì biến thể Delta

Úc họp khẩn vì biến thể Delta

Ủy ban chống dịch COVID-19 của Úc hôm nay 28-6 họp khẩn trong bối cảnh sự bùng phát đáng lo ngại của biến thể Delta đang đẩy nước này vào "giai đoạn mới của đại dịch".

"Tôi nghĩ chúng ta đang bước vào một giai đoạn mới của đại dịch này, với biến thể Delta dễ lây lan hơn" - Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg nói trên Đài ABC ngày 28-6, cho rằng nước này đang đối mặt với "thời điểm quan trọng" trong cuộc chiến chống COVID-19.

Theo ông Frydenberg, lãnh đạo y tế Úc sẽ họp với Ủy ban chống dịch do Thủ tướng Scott Morrison chỉ đạo vào cuối ngày 28-6, giờ địa phương.

Sydney, thành phố đông dân nhất của Úc và là thủ phủ của bang New South Wales (NSW), từ cuối tuần trước đã bắt đầu phong tỏa phòng dịch trong hai tuần.

Thành phố Darwin ở phía bắc nước Úc cũng quyết định kéo dài phong tỏa đến cuối tuần này. Trong khi bang Queensland và South Australia bắt buộc đeo khẩu trang trở lại.

Bang NSW ghi nhận 18 ca mắc mới trong ngày 28-6, trong khi ngày trước đó là 30 ca. Úc đã ghi nhận tổng cộng 130 ca mắc COVID-19 kể từ khi ca đầu tiên được phát hiện gần 2 tuần trước là tài xế chở một phi hành đoàn người nước ngoài.

"Chúng ta phải chuẩn bị cho việc những con số tăng vọt trở lại. Với biến thể (Delta) này, chúng tôi thấy gần như 100% nó sẽ lây lan trong các hộ gia đình" - thủ hiến bang NSW, bà Gladys Berejiklian, nói.

Giới phân tích ước tính các biện pháp phong tỏa mới có thể gây thiệt hại cho Úc 1,5 tỉ USD, đẩy nền kinh tế nước này vào nguy cơ khủng hoảng mới.

Trong khi đó, thủ tướng nước láng giềng New Zealand, bà Jacinda Ardern, cho biết đang cân nhắc biện pháp nâng quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại những khu vực có nguy cơ cao.

Hiện nước này chỉ bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng. Ngoài ra, quốc hội đang yêu cầu áp dụng biện pháp dùng mã QR để truy vết tại những nơi có nguy cơ cao như nhà hàng, quán bar.

Theo bà Ardern, biến thể Delta đang gây ra những ảnh hưởng lớn buộc nước này phải dừng chương trình bong bóng du lịch với Úc và cân nhắc các biện pháp chống dịch.

Thu Phương
Link nguồn: https://tuoitre.vn/uc-hop-khan-vi-bien-the-delta-20210628153506773.htm?fbclid=IwAR0CbNiYrvarjUN_8wdJcOtnkX5A1opRpt-BFP6CV987v23uZ_dq3Yh4h5Q
New Zealand ngừng miễn cách ly với du khách đến từ Úc do lo ngại biến thể Delta

New Zealand ngừng miễn cách ly với du khách đến từ Úc do lo ngại biến thể Delta

New Zealand thông báo ngừng miễn cách ly trong ba ngày với người đến từ Úc theo chương trình 'bong bóng du lịch', bắt đầu từ ngày 26-6 do lo ngại các ca nhiễm COVID-19 bởi biến thể Delta từ nước láng giềng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất