Úc hủy vắc-xin COVID-19 vì gây dương tính giả với HIV

Úc hủy vắc-xin COVID-19 vì gây dương tính giả với HIV

Úc vừa hủy đặt hàng 51 triệu liều vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước sau khi giai đoạn thử nghiệm gặp khó khăn.

Vắc-xin do ĐH Queensland (UQ) và hãng dược CSL hợp tác sản xuất đột ngột bị dừng lại vì thử nghiệm cho thấy nó có thể can thiệp vào chẩn đoán HIV. Thay vào dó, chính phủ Úc mua thêm vắc-xin của các hãng khác.

Dù không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên với 216 bệnh nhân, nhưng dữ liệu cho thấy kháng thể mà nó tạo ra có thể ảnh hưởng đến chẩn đoán HIV và dẫn đến kết quả xét nghiệm dương tính với HIV trong một số trường hợp, CSL cho biết.

Với kết quả này, CSL nói rằng họ đã quyết định dừng giai đoạn thử nghiệm thứ hai và ba.

Vắc-xin của Úc có thể được nghiên cứu lại nhưng sẽ mất 12 tháng nữa.

“Dù đây là quyết định khó khăn, nhưng nhu cầu cấp bách phải có vắc-xin cần phải được xác định là ưu tiên”, GS Paul Young tại UQ và là đồng trưởng nhóm nghiên cứu vắc-xin, nói.

Thay vào đó, CSL sẽ sản xuất thêm 20 triệu liều vắc-xin của hãng dược Anh AstraZeneca, ngoài 30 triệu liều đang trong quá trình sản xuất. Chính phủ Úc cũng sẽ mua thêm của hãng Novavax.

Chính phủ Úc ký thỏa thuận với hãng Pfitzer để mua 10 triệu liều vắc-xin COVID-19 và dự kiến sẽ cơ quan quản lý chấp thuận vào tháng 1 tới.

Tổng số Úc đã đặt hàng 140 triệu đơn vị vắc-xin để phục vụ 25 triệu dân, một trong những tỷ lệ cung cấp vắc-xin so với quy mô dân số cao nhất thế giới.

Úc đến nay đã có tổng số 28.000 ca mắc COVID-19, ít hơn nhiều so với nhiều nước phát triển, và giờ chỉ còn những ca xuất hiện lẻ tẻ.

Úc dự kiến bắt đầu tiêm vắc-xin từ tháng 3/2021 và dự kiến sẽ hoàn tất tiêm phòng cho toàn dân vào cuối năm sau.
Bình Giang
Link nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/uc-huy-vacxin-covid19-vi-gay-duong-tinh-gia-voi-hiv-1762553.tpo
Sự kiện: Vaccine Covid-19
Vaccine Pfizer COVID: Các cơ quan quản lý Anh cho biết những người có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng không nên tiêm

Vaccine Pfizer COVID: Các cơ quan quản lý Anh cho biết những người có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng không nên tiêm

Các cơ quan quản lý của Anh cho biết những người có "tiền sử nghiêm trọng" về các phản ứng dị ứng không nên tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech coronavirus mới trong khi họ điều tra hai phản ứng có hại xảy ra vào ngày đầu tiên của chương trình tiêm chủng đại trà.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất