Úc kéo dài lệnh cấm nhập cảnh đối với khách đến từ Trung Quốc

Úc kéo dài lệnh cấm nhập cảnh đối với khách đến từ Trung Quốc

Chiều 13/2, chính phủ Australia thông báo cho biết tiếp tục kéo dài lệnh cấm nhập cảnh đối với những người từ Trung Quốc hoặc quá cảnh tại Trung Quốc.

Trong bối sự hiểu biết cúa các nhà khoa học về virus covid-19 là không nhiều, quyết định của chính phủ Australia là sự cẩn trọng cần thiết trong bối cảnh hiện tại.

Sau cuộc họp với Hội đồng an ninh quốc gia vào chiều nay, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, nước này tiếp tục kéo dài lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Trung Quốc và quá cảnh tại Trung Quốc thêm 1 tuần, tức là đến ngày 22/2 tới.

“Tôi chỉ muốn đảm bảo với người dân Australia rằng chính phủ làm mọi việc có thể để giữ cho Australia an toàn. Và quyết định lần này thể hiện rằng chúng tôi làm mọi cách để làm giảm nhẹ mối đe dọa đối với người dân”.

Australia kéo dài lệnh cấm nhập cảnh đối với khách đến từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Lệnh cấm được gia hạn trong bối cảnh số người nhiễm virus Covid-19 và số người chết do nhiễm virus này tiếp tục gia tăng tại Trung Quốc. Mặc dù trong 5 ngày qua, Australia không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới ngoài 15 trường hợp đã thông báo, song nước này vẫn lo ngại khi có nhiều vấn đề về virus covid-19 mà các nhà khoa học vẫn chưa biết.

Chính vì vậy, giáo sư Adam Scott, chuyên gia an toàn sức khỏe thuộc trường Đại học Sydney nhận định, những biện pháp mà chính phủ Australia đưa ra là cần thiết trong bối cảnh hiện nay:

“Tôi cho rằng một trong những vấn đề lớn nhất là chúng ta chưa biết đó là chế độ và mức độ lây truyền virus. Mặc dù biết rằng đây là virus gây nên các bệnh về đường hô hấp song chúng ta vẫn chưa thực sự hiểu rõ về việc nó bị lây nhiễm như thế nào”.

Trong một diễn biến liên quan, chuyến bay thẳng duy nhất giữa Trung Quốc với thành phố Adelaide thuộc bang Nam Australia cũng đã bị tạm dừng khai thác cho đến tháng 6 năm nay. Trong khi đó, cảnh sát bang Queensland cho biết sẽ tới tận nhà để kiểm tra những người đăng ký tự cách ly tại nhà để đảm bảo việc cách ly được tuân thủ nghiêm ngặt.

Với các trường hợp nhiễm virus covid-19 trên du thuyền Diamond Princess tại Nhật Bản, Australia sẽ cử người sang tận nơi để tìm hiểu về nguy cơ virus có thể gia sự tăng lây lan khi các công dân của nước này bị cách ly trên du thuyền trong 14 ngày.

Việt Nga/VOV-Australia

Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-keo-dai-lenh-cam-nhap-canh-doi-voi-khach-den-tu-trung-quoc-1009979.vov#ref-https://www.facebook.com/
Lo ngại về số nhiễm nCoV thực tế ở Vũ Hán

Lo ngại về số nhiễm nCoV thực tế ở Vũ Hán

Ho dữ dội, Zhu Chunxia ngồi trên vỉa hè dưới trời mưa để chờ xe đón tới cơ sở điều trị nCoV. Nhưng xe không bao giờ đến.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất