Úc: Kết hợp thành công hai loại thuố c điều trị u ng th ư

Úc: Kết hợp thành công hai loại thuố c điều trị u ng th ư

Các nhà nghiên cứu Úc mới đây đã kết hợp thành công hai loại thuố c điều trị u ng th ư, m ang đến đột phá trong điều trị cho những bệnh nhân u ng th ư vú di căn.

Ngày 7/12 vừa qua, Bệnh viện Hoàng gia Melbourne thông báo, các nhà khoa học đã lần đầu tiên kết hợp Venetoclax, loại thuốc đang mở ra nhiều hứa hẹn trong điều trị bệnh bạch cầu mãn tính, và Tamoxifen, liệu pháp được sử dụng cho các bệnh nhân ung thư vú.

Theo Giáo sư Geoff Lindeman, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, mục đích chính của nhóm nghiên cứu là xác định tính an toàn và khả năng dung nạp của bệnh nhân khi sử dụng loại thuốc kết hợp giữa Venetoclax và Tamoxifen.

Kết hợp hai loại thuốc ung thư đã chứng kiến một bước đột phá tiềm năng cho những phụ nữ bị ung thư vú di căn. Ảnh: thermh.org.au

Ông cho biết, thuốc Venetoclax giúp ngăn chặn sự hoạt động của BCL-2, một loại protein nuôi sống các tế bào ung thư.

Đáng chú ý, kết quả nghiên cứu cho thấy việc thêm Venetoclax vào liệu pháp hormone thông thường có thể thúc đẩy các phản ứng.

Theo ông Geoff Lindeman, 75% số phụ nữ tham gia công trình nghiên cứu này nhìn chung có sự cải thiện về sức khỏe. Kết quả này tạo cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo đối với thuốc Venetoclax, đồng thời mở ra hy vọng tạo ra những phản ứng sâu và bền hơn cho các bệnh nhân ung thư vú.

Được biết, công trình nghiên cứu này có sự tham gia phối hợp của các nhà nghiên cứu về ung thư vú thuộc Trung tâm nghiên cứu ung thư Peter MacCallum và được công bố trên tạp chí khoa học Cancer Discovery.

Đây là lần đầu tiên thuốc điều trị bệnh bạch cầu được thử nghiệm trong điều trị các khối u rắn. Do đó, liệu pháp này hiện chưa được chấp thuận trong điều trị ung thư vú và cần nghiên cứu thêm để xác định tính hiệu quả.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất