Úc kêu gọi tẩy chay 41 vườn nho của Trung Quốc

Úc kêu gọi tẩy chay 41 vườn nho của Trung Quốc

Người dân Úc đang kêu gọi tẩy chay 41 vườn nho sau khi 1 danh sách bị rò rỉ cho thấy chúng có chủ sở hữu là công ty Trung Quốc.

Danh sách trên được chia sẻ trên mạng xã hội gần đây sau khi mâu thuẫn giữa Bắc Kinh và Canberra ngày càng trở nên sâu sắc. Theo danh sách xuất hiện trên trang Facebook Vino e Amigos, hầu hết các vườn nho do Trung Quốc sở hữu đều nằm ở bang Victoria và Nam Úc, một số khác ở Tasmania, Tây Úc và New South Wales.

Tuy nhiên, nó không tiết lộ nhiều chi tiết, ví dụ như các công ty Trung Quốc sở hữu bao nhiêu phần trăm của mỗi vườn nho. Ngoài ra, nhiều cư dân mạng chỉ ra rằng trong danh sách có một số vườn nho có chủ là người Úc gốc Trung Quốc, những người không nên bị đổ lỗi vì hành động của Bắc Kinh.

Người Úc kêu gọi tẩy chay 41 vườn nho có chủ sở hữu là công ty Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, danh sách dài này đã khiến nhiều người bị sốc vì không ngờ rằng có rất nhiều công ty tại Úc lại không có chủ sở hữu là người Úc. Một người bình luận: "Những nhà sản xuất rượu của Úc đã dạy người Trung Quốc cách làm rượu vang trong nhiều năm. Để làm gì vậy, tự hại chúng ta sao?".

Trước đó, các ngành công nghiệp Úc đã bị ảnh hưởng nặng nề vì bị Trung Quốc áp thuế nhập khẩu, đặc biệt là ngành công nghiệp rượu vang bị đánh thuế lên tới 212%. Các ngành công nghiệp khác bi ảnh hưởng vì hành động bắt nạt của Trung Quốc bao gồm ngành gỗ, thịt cừu, tôm hùm và lúa mạch. Nhiều người e ngại Trung Quốc sẽ áp thuế lên nhiều ngành công nghiệp khác.

Danh sách xuất hiện trong bối cảnh thế giới đang kêu gọi mua rượu vang của Úc để vực dậy ngành công nghiệp này. Gần đây, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ thông báo rượu vang Úc sẽ được sử dụng tại 1 bữa tiệc chiêu đãi của Nhà Trắng.

Bảo Hạnh
Link nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/uc-keu-goi-tay-chay-41-vuon-nho-cua-trung-quoc-20201210102417537.htm
Trung Quốc nhắm tới nhiều sản phẩm của Úc hơn

Trung Quốc nhắm tới nhiều sản phẩm của Úc hơn

Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham đã cảnh báo thế giới đang theo dõi khi Trung Quốc chọn từng thị trường xuất khẩu của Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất