Úc khẳng định sẽ tiếp tục duy trì nghiêm các quy định kiểm dịch Covid-19

Úc khẳng định sẽ tiếp tục duy trì nghiêm các quy định kiểm dịch Covid-19

Mặc dù số ca nhiễm mới đã giảm, chính phủ Úc trong tuyên bố ngày 13/4 vẫn khẳng định sẽ tiếp tục duy trì nghiêm ngặt các biện pháp kiểm soát dịch Covid 19 đang được áp dụng tại nước này

Australia hiện là một trong số không nhiều quốc gia trên thế giới có tỷ lệ số ca Covid-19 mới giảm mạnh. Mặc dù đây là tín hiệu tốt song chính quyền nước này không chủ quan trong lúc vẫn đang lo ngại làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 có thể sẽ gây ra những tác động nặng nề nếu các biện pháp phòng dịch được nới lỏng quá sớm.

Trong khi đó, chỉ trong mấy ngày cuối tuần vừa qua, những người không chấp hành các quy định kiểm dịch tại nước này đã bị phạt gần 1 triệu AUD.

Trong một thông báo vào sáng 13/4, Giám đốc y tế Australia Brendan Murphy cho biết, nước này hiện có hơn 6.300 ca mắc Covid-19, trong đó 61 nạn nhân đã tử vong

Cảnh sát bang Queensland đã chặn hơn 70.000 xe ô tô để kiểm tra mục đích ra khỏi bang.(Ảnh: 9News).

Đáng chú ý, Australia chỉ ghi nhận 33 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, một con số thấp kỷ lục trong nhiều tuần gần đây.

Tuy nhiên, Giáo sư Murphy cũng khẳng định, việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội sẽ chỉ được xem xét trong vài tuần tới nếu dịch bệnh tiếp tục thuyên giảm.

Trong khi đó, trong dịp nghỉ lễ Phục sinh vào cuối tuần qua, cảnh sát bang Queensland đã áp dụng bổ sung các biện pháp kiểm soát đi lại nghiêm ngặt và phạt nặng đối với các hành vi vi phạm quy định kiểm dịch.

Cảnh sát đã kiểm tra mục đích đi lại đối với hơn 70.000 xe ô tô tại biên giới của bang sau khi các biện pháp hạn chế đi lại trong dịp nghỉ lễ có hiệu lực từ ngày 10/4. Gần 1.000 phương tiện không được cấp phép đi vào lãnh thổ Queensland và gần 500 người vi phạm quy định hạn chế đi lại đã bị phạt. Cảnh sát cũng cho biết, tổng số tiền phạt đối với các hành vi vi phạm quy định kiểm dịch tại Queensland vào cuối tuần qua đã lên đến 800.000 AUD.

Tại bang New South Wales, cảnh sát cũng đã phạt hơn 100 người vi phạm quy định phòng dịch vào thứ Bảy vừa qua với mức phạt thấp nhất là 1.000 AUD. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết người dân bang này đã chấp hành khá tốt lời kêu gọi ở nhà vào dịp lễ Phục sinh để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Trong một diễn biến có liên quan khác, Australia đang tổ chức một số chuyến bay để đưa hàng trăm người dân nước này bị mắc kẹt ở nước ngoài về nước. Trong đó, vào tối qua đã có hơn 440 người dân được đưa về từ Ấn Độ. Và gần 200 công dân Australia khác cũng đang trên đường trở về nước sau thời gian mắc kẹt tại Campuchia./.

Dat - Báo Úc
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-lo-ngai-lan-song-thu-hai-cua-dich-covid19-1036167.vov
Australia, New Zealand cho rằng còn quá sớm để nới lỏng các quy định giãn cách xã hội

Australia, New Zealand cho rằng còn quá sớm để nới lỏng các quy định giãn cách xã hội

Ngày 13/4, Australia và New Zealand ghi nhận đã có những dấu hiệu thành công ban đầu trong việc kiểm chế tốc độ lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất