Úc "khát" trạm sạc nhanh cho ô tô điện, tránh cảnh hết nhiên liệu giữa đường

Úc 'khát' trạm sạc nhanh cho ô tô điện, tránh cảnh hết nhiên liệu giữa đường

Có rất nhiều tài xế đã khó lòng băng qua sa mạc rộng lớn như vùng hẻo lánh ở Úc bởi chịu cảnh hết nhiên liệu khi chạy nửa đường chực chờ. Đấy là lí do Úc cần tăng số trạm sạc công cộng để phục vụ xe điện.

Ông Wiebe Wakker, một người dân đã chịu cảnh bị hết nhiên liệu giữa đường cho biết, bốn giờ chạy xe đến thị trấn Coober Pedy và không lâu sau khi đi vào vùng hẻo lánh, khô khan của Úc, chiếc xe điện màu xanh VW Golf của ông hết pin.

Trước tình cảnh này, Wakker phải xuống xe, xin quá giang trước khi nhờ được một chiếc xe tải kéo xe mình về.

Ông Wiebe Wakker chờ giúp đỡ trên con đường bên ngoài thị trấn Úc Coober Pedy. ẢNH: WIEBE WAKKER

Ông cho hay, chuyện này xảy ra vài lần rồi. Rất nhiều người cực kỳ lo lắng khi gặp chuyện hết pin xe điện giữa chốn hoang vu.

Được biết, ông Wakker đang đẩy chiếc xe điện được nâng cấp của mình lên mức độ mới, thực hiện cuộc hành trình xuyên Úc, đánh dấu sự kết thúc của tour du lịch qua 33 quốc gia nhằm thể hiện khả năng của ô tô điện.

Tốc độ và sức sạc của ba loại trạm sạc khác nhau ẢNH: BLOOMBERG

Tuy nhiên, có rất ít tài xế có khả năng chạy qua sa mạc rộng lớn như vùng hẻo lánh trên đất Úc, hay nhiệt tình trước cái khó như ông Wakker.

Và tình trạng này đặt ta thách thức lớn nhất với việc dùng ô tô điện. Theo đó, các điểm sạc công cộng phải mọc lên nhiều hơn bên ngoài nhà ở, trong trung tâm đô thị và dọc theo các tuyến đường cao tốc xa xôi.

Giải pháp này được xem là điều kiện cần để người dùng xe điện bớt chán lái đường dài.

Tại Úc còn tụt hậu trong việc phát triển các trạm sạc công cộng. Chính vì vậy xe điệnkhó và cần nhiều thời gian hơn để thâm nhập vào hệ thống đường bộ trải dài 875.000 km.

Trạm sạc năng lượng cao Tritium High Power Chargers (HPC) tại khu sạc Ionity ở Brohtal (Đức). ẢNH: TRITIUM

Thông tin cho biết, trong 600.000 điểm sạc công cộng hiện có trên thế giới, hơn một nửa là ở Trung Quốc, thị trường xe điện hàng đầu.

Sự thống trị của Đại lục còn rõ ràng hơn khi xét các trạm sạc nhanh bằng dòng điện một chiều - thiết bị có khả năng nạp đầy pin xe hơi trong vài phút thay vì vài giờ.

Theo đó, cứ mỗi năm chiếc xe điện ở Trung Quốc thì có một trạm sạc nhanh. Còn tại Nhật Bản, phải đến 13 chiếc xe điện mới có một trạm sạc nhanh.

Tại New Zealand, việc áp dụng ô tô điện tăng vọt từ khi mạng lưới sạc nhanh được triển khai từ năm 2016, theo số liệu từ chính phủ.

Nửa số trạm sạc xe điện công cộng trên thế giới là ở Trung Quốc ẢNH: BLOOMBERG

Ở châu Âu, một liên minh gồm các nhà sản xuất xe Volkswagen, Daimler, Ford Motor và BMW đang hợp tác với Tritium để bổ sung các trạm sạc mỗi 120 km dọc theo đường cao tốc xuyên lục địa.

Các nhà sản xuất năng lượng cũng ủng hộ chiến lược này. Trạm sạc nhanh có chi phí cao song độ sử dụng thấp cũng là thách thức đối với mô hình kinh doanh, ít nhất là ở thời điểm này.

Được biết, trạm sạc nhanh có thể có giá từ 45.000 USD đến 60.000 USD mỗi bộ, cần được dùng khoảng 8-12 lần/ngày để hoàn vốn, cao hơn mức trung bình là dùng khoảng 5 lần/ngày của các trạm sạc bình thường hiện nay.

Ngoài ra, các nhà khai thác trạm sạc cũng cần tính phí khoảng 50 cent cho mỗi kilowatt giờ. Con số trên tương đương với tầm 3,95 USD/gallon xăng, trong khi giá xăng ở Mỹ hiện là 2,45 USD/gallon.

Xe của ông Murphy sạc tại công viên Green Haven Tourist (bên trái) và tại điểm sạc Gundagai Tesla Supercharger  ẢNH: HARALD MURPHY

Trong khi đó, tại một số vùng ở trung và tây Úc, các tài xế xe điện vẫn chật vật tìm giải pháp.

Nói về điều này, kỹ sư điện Harald Murphy, người tháng trước hoàn thành chuyến đi 14.520 km vòng quanh Úc bằng mẫu Tesla Model X cho hay, kết nối với ổ cắm kiểu công nghiệp tại những ngôi nhà ven đường ở vùng xa xôi đồng nghĩa với việc ông phải mất đến 5 giờ sạc xe mỗi ngày.

Còn tại các vùng ven bờ biển đông dân hơn, hành trình của ông Murphy thoải mái hơn vì nhiều trạm sạc nhanh đã có mặt.

Tại trạm sạc siêu nhanh Tesla ở New South Wales, pin xe thậm chí đã sạc đầy trước khi cà phê và trứng omlette mà ông gọi đã sẵn sàng tại quán cà phê gần đó. Bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy Úc đang “khát” trạm sạc ô tô điện.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất