Úc khởi động dự án năng lượng tái tạo đảm bảo cung cấp năng lượng cho ba bang

Úc khởi động dự án năng lượng tái tạo đảm bảo cung cấp năng lượng cho ba bang

Chính phủ Liên bang sẽ nhanh chóng theo dõi một dự án cung cấp năng lượng tái tạo cho Victoria và NSW được sản xuất ở Tasm ania.

Dự án Marinus Link sẽ đặt hai đường cáp truyền tải dưới biển từ Tasmania đến Victoria với sự tài trợ từ kế hoạch Rewiring the Nation của chính phủ.

Sau đó, bộ kết nối Victoria-NSW sẽ đảm bảo năng lượng có thể chuyển đến NSW.

Thủ tướng Anthony Albanese nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các mục tiêu năng lượng tái tạo vì mối đe dọa của biến đổi khí hậu được cảm nhận ngay trên bờ biển phía đông bị lũ lụt tàn phá.

Ông Albanese nói với các phóng viên ở Hobart sau một ngày thăm các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt: “Chúng ta cần phải hành động để chống lại biến đổi khí hậu.

"Chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi có năng lượng sạch, giá rẻ và Tasmania tất nhiên đã dẫn đầu quốc gia về năng lượng tái tạo."

Dự án sẽ cắt giảm ít nhất 140 triệu tấn CO2 vào năm 2050.

Ông Albanese cho biết sau khi hoàn thành, dự án sẽ giúp giảm bớt hóa đơn tiền điện của cư dân Tasmania, với ước tính 4,5 tỷ USD mang lại lợi ích thị trường ròng tích cực cho người tiêu dùng.

Ông nói: “Người dân Tasmania sẽ thấy áp lực giảm giá điện, họ sẽ trả ít tiền hơn cho hóa đơn điện do có Marinus Link”.

Nó sẽ tạo ra ước tính khoảng 2800 việc làm xây dựng trên cả hai bang và 670 việc làm trực tiếp khác ở Tasmania.

Ông Albanese cũng báo hiệu thêm 465.000 địa điểm TAFE miễn phí sẽ được cung cấp trong ngân sách sắp tới, với một phần số địa điểm được dành để đào tạo công nhân cho các dự án như vậy.

Chính phủ cho biết đây là khoản đầu tư lớn nhất vào năng lượng của chính phủ Khối thịnh vượng chung trong bất kỳ thông báo nào kể từ kế hoạch Snowy Mountain.

“Năng lượng tái tạo hoàn toàn chiếm 100% trong DNA của Tasmania,” Thủ hiến Tasmania Jeremy Rockliff nói.

Dự án sẽ rất quan trọng để đạt được mục tiêu 200% năng lượng tái tạo của Tasmania bằng cách tăng áp Hydro Tasmania trong khi mở khóa đầu tư mới vào hydro xanh và gió ngoài khơi.

80% chi phí sẽ được tài trợ thông qua Công ty Tài chính Năng lượng Sạch và 20% còn lại sẽ là khoản đầu tư cổ phần được chia đều giữa Khối thịnh vượng chung và hai bang.

Nó sẽ được tài trợ một phần bởi 2,5 tỷ đô la trong các khoản vay ưu đãi do Khối thịnh vượng chung cung cấp và sẽ được đồng sở hữu cùng với chính quyền bang Tasmania và bang Victoria.

Khoản nợ chi phí thấp lên tới 1 tỷ USD sẽ tài trợ cho các dự án Pin of the Nation, bao gồm tái phát triển Nhà máy điện Tarraleah và Hồ Cethana Pumped Hydro.

Khoản nợ chi phí thấp cũng sẽ được sử dụng để xây dựng các Phát triển Truyền dẫn Tây Bắc, liên kết các thị trấn Cressy, Burnie, Sheffield, Staverton và Hampshire để tăng năng lực của mạng lưới.

Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Chris Bowen thừa nhận cộng đồng địa phương có thể không ủng hộ hết dự án, nhưng chính phủ vẫn còn nhiều việc phải làm.

Ông Bowen nói với các phóng viên: “Hãy thẳng thắn mà nói, nó có những vấn đề về hỗ trợ cộng đồng.”

“Đây là những dự án lớn cần được quản lý và bảo tồn cẩn thận và thể hiện sự tôn trọng đối với cộng đồng.”

Ông Bowen xác nhận dự án sẽ được đánh dấu là cơ sở hạ tầng quan trọng quốc gia - cho phép nó được theo dõi nhanh hơn nữa thông qua các phê duyệt.

Ông Albanese cho biết dự án chỉ có thể thực hiện được nhờ chương trình Rewiring the Nation của chính phủ mà nó đã tham gia vào cuộc bầu cử.

 

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/project-fast-tracked-to-power-three-states-with-renewable-energy-c-8592558
Tập đoàn năng lượng nhất Australia tuyên bố từ bỏ than đá vào năm 2035

Tập đoàn năng lượng nhất Australia tuyên bố từ bỏ than đá vào năm 2035

Việc đóng cửa nhà máy nhiệt điện than Loy Yang A ở thung lũng Latrobe thuộc bang Victoria sẽ giúp AGL từ bỏ tất cả các hoạt động sản xuất điện bằng than đá.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất