Úc khống chế được hỏa hoạn trên đảo Fraser

Úc khống chế được hỏa hoạn trên đảo Fraser

Cơ quan cứu hỏa và ứng phó khẩn cấp bang Queensland (QFES) ngày 13/12 thông báo vụ cháy đã thiêu rụi các khu rừng rộng lớn trên đảo Fraser, ngoài khơi phía Đông Úc.

Lực lượng cứu hỏa Australia hiện đã kiểm soát được đám cháy rừng trên đảo Fraser, khoảng 2 tháng sau khi hỏa hoạn bùng phát từ một vụ đốt lửa trại trái phép của khách du lịch.

Vụ cháy đã thiêu rụi các khu rừng rộng lớn trên đảo Fraser, ngoài khơi phía Đông Australia, trước khi mưa trút xuống khu vực này cuối tuần qua. Cơ quan cứu hỏa và ứng phó khẩn cấp bang Queensland (QFES) ngày 13/12 thông báo, nhờ có mưa lớn và những nỗ lực của lực lượng cứu hỏa, đám cháy đã được kiểm soát.

Mọi sự chú ý giờ đây được đổ dồn sang dự báo gió mạnh và nguy cơ lũ lụt tại khu vực cách bờ biển phía Đông của Australia khoảng 500 km này.Theo QFES, ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết này sẽ tương tự cơn bão cấp 1.

Hòn đảo Fraser có khoảng 200 cư dân và nổi tiếng với những khu rừng nhiệt đới và cồn cát, nằm trong danh sách di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Theo QFES, hỏa hoạn đã thiêu trụi hơn 50% hòn đảo có diện tích 166.000 hecta này, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tổn hại môi trường lan rộng.

Đảo Fraser dự kiến sẽ được mở lại từ ngày 15/12 sau 2 tuần đóng cửa. Tuy nhiên, các du khách sẽ chỉ được phép tới những khu vực chưa bị hư hại.

Các nhà khoa học cảnh báo biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan tại Australia như hạn hán, cháy rừng và bão. Vụ cháy rừng trên đảo Fraser là đám cháy lớn đầu tiên vào mùa Hè này của Australia.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Australia đang phục hồi từ các trận cháy rừng trong giai đoạn 2019-2020, vốn thiêu trụi một khu vực có diện tích tương đương nước Anh và khiến 33 người thiệt mạng.

Đặng Thị Nguyệt Ánh
Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/australia-khong-che-duoc-hoa-hoan-tren-dao-fraser/682148.vnp
Phi đội trên không được huy động để kiểm soát vụ cháy rừng Fraser

Phi đội trên không được huy động để kiểm soát vụ cháy rừng Fraser

Chính quyền Palaszczuk đã đảm bảo rằng những người lính cứu hỏa Queensland đang chiến đấu với trận cháy rừng kéo dài bảy tuần và phá hủy gần một nửa Đảo Fraser sẽ có đầy đủ các công cụ phù hợp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất