Úc kích hoạt phản ứng quốc gia ứng phó với viru s đậu mùa khỉ

Úc kích hoạt phản ứng quốc gia ứng phó với viru s đậu mùa khỉ

Quyền Giám đốc Y tế, Tiến sĩ Sonya Bennett cho biết Chính phủ Úc đã “theo dõi chặt chẽ tìn h hình phát triển liên quan đến các trường hợp nhiễm vi rút đậu mùa khỉ trên toàn thế giới”.

Bà nói: “Trung tâm Sự cố Quốc gia đã được kích hoạt để hỗ trợ ứng phó.”

“Mạng lưới Các bệnh Truyền nhiễm Australia (CDNA) và Ủy ban Chính phủ về Bảo vệ Sức khỏe Australia (AHPPC) đã họp và sẽ tiếp tục nhóm họp để theo dõi tình hình.”

Cho đến nay, Úc đã ghi nhận hai trường hợp - một người đàn ông khoảng 40 tuổi ở New South Wales và một người đàn ông khác khoảng 30 tuổi ở Victoria. Cả hai đều ở trong tình trạng cách ly - một ở nhà, và một ở The Alfred trong tình trạng ổn định.

Cả hai đều là những du khách trở về, với một người đi từ Vương quốc Anh và người kia đi qua châu Âu.

Việc theo dõi tiếp xúc cũng đã bắt đầu, với tất cả những người tiếp xúc gần gũi của họ được yêu cầu theo dõi các triệu chứng và cách ly.

Để đề phòng, những hành khách ngồi gần một trong những người đàn ông trên chuyến bay EY10 từ London đến Abu Dhabi vào ngày 14/5 và chuyến bay EY462 từ Abu Dhabi đến Melbourne, hạ cánh lúc 5h45 sáng ngày 16/5, đã được yêu cầu làm như vậy.

Những gì chúng ta biết

Bệnh đậu mùa khỉ, còn được gọi là MPX / MPXV, là một bệnh truyền nhiễm từ vi rút hiếm gặp, chủ yếu xảy ra ở các khu vực rừng mưa nhiệt đới ở Trung và Tây Phi và đôi khi được xuất khẩu sang các khu vực khác.

Nó được coi là loài đặc hữu ở Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi nó được phát hiện lần đầu tiên ở người vào năm 1970.

Vi rút chủ yếu lây truyền sang người qua động vật bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như động vật linh trưởng hoặc động vật gặm nhấm, tuy nhiên, lây truyền từ người sang người có thể xảy ra qua các giọt đường hô hấp, tiếp xúc gần cơ thể với các tổn thương trên da hoặc dùng chung khăn trải giường hoặc đồ vật bị ô nhiễm.

Trong những tuần gần đây, các trường hợp đã được báo cáo ở Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Quần đảo Canary, Hoa Kỳ và Canada. Người ta tin rằng các trường hợp lây lan qua đường lây truyền tại địa phương, do phần lớn chưa đến các khu vực lưu hành vi rút.

Virus này thường bắt đầu với các triệu chứng giống cúm, chẳng hạn như sốt, đau đầu, đau cơ và kiệt sức trước khi gây ra phát ban mụn nước đặc biệt có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể bao gồm cả mặt và sưng hạch bạch huyết.

Các triệu chứng thường kéo dài từ hai đến bốn tuần, tuy nhiên, những trường hợp nghiêm trọng có thể xảy ra, bao gồm cả tử vong trong một số trường hợp hiếm hoi.

Lây truyền cũng có thể xảy ra giữa các đối tác tình dục thông qua tiếp xúc thân mật trực tiếp trong khi quan hệ tình dục với các tổn thương da nhiễm trùng là phương thức lây truyền có thể xảy ra.

Nó đã khiến tổ chức sức khỏe tình dục ACON có trụ sở tại NSW kêu gọi những người đồng tính nam, song tính và nam quan hệ tình dục đồng giới nên cảnh giác và tuân theo lời khuyên về sức khỏe.

“Điều quan trọng là chúng tôi nhớ rằng vi rút không phân biệt đối xử”, Giám đốc điều hành ACON Nicholas Parkhill cho biết vào thứ Sáu, “chúng tôi đặc biệt kêu gọi những người đã tham dự các bữa tiệc khiêu vũ, tiệc tình dục hoặc phòng tắm hơi ở châu Âu cảnh giác với các triệu chứng tương thích.”

Bà Bennett nói rằng trong khi một số trường hợp được xác định gần đây đã tự báo cáo là đồng tính nam, lưỡng tính hoặc những người đàn ông khác có quan hệ tình dục đồng giới - “bệnh đậu khỉ không được mô tả là một bệnh lây truyền qua đường tình dục”.

Có một vài tin tốt lành

Bà Bennett cho biết việc tiếp xúc gần gũi với một người bị nhiễm bệnh có các triệu chứng thường là bắt buộc để lây truyền xảy ra - vì vậy, về lý thuyết, với nhận thức tốt của cộng đồng, sự lây truyền có khả năng được bản địa hóa, dễ dàng xác định và có thể được ngăn chặn.

Giáo sư Allen Cheng, bác sĩ về các bệnh truyền nhiễm của Alfred Health đồng ý rằng mặc dù “luôn có những bệnh nhiễm trùng mới xuất hiện, nhưng trên quy mô các bệnh nhiễm trùng mới nổi - đây không phải là COVID”.

“Điều này không ở đâu gần như có thể lây truyền, chúng ta cần phải có phản ứng về sức khỏe cộng đồng và nó cần phải tương xứng, nhưng ngoài việc theo dõi tiếp xúc và các biện pháp y tế công cộng, nó không thực sự có ý nghĩa đối với phần còn lại của chúng ta ở giai đoạn này. ”

Phương pháp điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Bà Bennett cho biết: Mặc dù hiện tại không có phương pháp điều trị cụ thể nào đối với bệnh đậu mùa ở khỉ, nhưng các đợt bùng phát có thể được kiểm soát.

“Vì bệnh đậu mùa ở khỉ tương tự như bệnh đậu mùa, nên thuốc chủng ngừa bệnh đậu mùa cũng có thể bảo vệ mọi người khỏi bị bệnh đậu mùa ở khỉ.”

“Người ta cũng cho rằng các phương pháp điều trị bệnh đậu mùa bằng thuốc kháng vi-rút cũng có thể có hiệu quả trong việc điều trị bệnh đậu mùa ở khỉ.”

Du khách Úc trở về hoặc đi đến các quốc gia đã xác định được các trường hợp mắc bệnh, được khuyến khích nhận biết các dấu hiệu nhiễm trùng và tìm kiếm trợ giúp y tế nếu họ nghĩ rằng họ có thể gặp nguy hiểm.

Những người mới trở về từ nước ngoài, hoặc những người đã tiếp xúc với một ca bệnh ở Úc, và có bất kỳ triệu chứng nào trong số này nên tìm kiếm lời khuyên y tế ngay lập tức.

Những người mới trở về từ nước ngoài, hoặc những người đã tiếp xúc với một ca bệnh ở Úc và phát triển bất kỳ triệu chứng nào trong số này nên tìm kiếm lời khuyên y tế ngay lập tức.

“Các quốc gia và vùng lãnh thổ đang cảnh báo các bác sĩ lâm sàng đề phòng các trường hợp có thể xảy ra và báo cáo khẩn cấp bất kỳ trường hợp nào cho chính quyền tiểu bang và vùng lãnh thổ có liên quan của họ để có thể kích hoạt phản ứng sức khỏe cộng đồng,” Bà Bennett nói thêm.

“Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa hoặc điều chỉnh các tiếp xúc bệnh nếu được cung cấp ngay sau khi phơi nhiễm.”

“Chính phủ Úc sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và cung cấp thông tin cập nhật thường xuyên.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/news/public-health/australias-top-doctor-weighs-in-as-monkeypox-cases-spark-national-response-c-6883610
Bệnh đậu mùa khỉ hiếm gặp xuất hiện ở châu Âu và đã lan đến Mỹ

Bệnh đậu mùa khỉ hiếm gặp xuất hiện ở châu Âu và đã lan đến Mỹ

Ngày 18/5, Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên mắc đậu mùa khỉ, một căn bệnh hiếm gặp vừa xuất hiện trước đó ở một số nước châu Âu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất