Úc: Kinh tế đang trên đà phát triển nhưng giá nhà vẫn giảm

Úc: Kinh tế đang trên đà phát triển nhưng giá nhà vẫn giảm

Dù kinh tế Úc đang trên đà phát triển theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, nhưng giá nhà tại đây vẫn giảm.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (hay còn gọi là OECD) của Úc, không phải tất cả khía cạnh của nền kinh tế đều có chuyển biến tích cực, với những lo ngại khác xung quanh thị trường nhà đất, chính sách thay đổi khí hậu của đất nước và những ảnh hưởng căng thẳng của thương mại toàn cầu.

OECD cho biết, cơ quan kinh tế hàng đầu thế giới đã vẽ ra một bức tranh tích cực về nền kinh tế của Úc, nền kinh tế Úc đang trên đà tãng trưởng ba phần trăm trong năm tới.

Tuy nhiên tổ chức cũng tiết lộ, giá nhà đất ở Úc có thể tạo nên một lỗ hỏng lớn, kéo theo đó là tình trạng tồi tệ của thị trường nhà đất trong thời gian tới.

Đánh giá về vấn đề này, OECD cho biết, trong khi giá nhà giảm dần kể từ cuối năm ngoái, thị trường nhà đất vẫn đang trên đà giảm giá và giá nhà sẽ vẫn ổn định sau một thời gian ngắn giảm mạnh.

Còn theo nhà kinh tế học cao cấp của OECD, ông Phil Hemmings, nước Úc đang đối mặt với những căng thẳng thương mại toàn cầu và khả năng nhỏ thị trường địa ốc bị suy thoái.

Theo báo cáo của OECD, không chắc chắn xung quanh việc xuất khẩu sang Trung Quốc và những tiềm năng cho thấy sự căng thẳng của thương mại toàn cầu đang leo thang. Đây có thể xem là mối lo ngại cho nền kinh tế Úc. Tuy nhiên, theo Sarah Hunter của BIS Oxford Economics, khi nền kinh tế của Úc phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp để giảm thiểu mọi tác động.

Đáng chú ý, trong báo cáo, OECD cũng đã kêu gọi lãi suất sẽ dần được dỡ bỏ khi tãng trưởng tiếp tục và lạm phát tăng chậm. Hiện, ngân hàng Dự trữ Úc đã giữ lãi suất chính thức ở mức thấp kỷ lục 1,5% kể từ tháng 8 nãm 2016 và đã báo hiệu rằng sẽ không có khả năng thay đổi sớm.

Trước vấn đề này, OECD khuyến nghị Chính phủ Liên bang tiếp tục bảo thủ tài chính và đưa ngân sách trở lại thặng dư, bất chấp áp lực phải dỡ bỏ chi tiêu công.

Ngoài ra, OECD cũng nhấn mạnh, một số nhóm người dễ bị ảnh hưởng nặng nề khi phải đối mặt với bị trường lao động đang sụt giảm và nguy cơ đói nghèo cao. Điều này cho thấy, khoảng cách đáng kể giữa người Úc thổ dân và phần còn lại của dân số đang thu hẹp quá chậm.

Liên quan đến vấn đề này, theo đại diện cho người Úc thổ dân và cũng là cựu chủ tịch đảng Lao động, ông Warren Mundine, ông đồng ý rằng các bang và vùng lãnh thổ tại Úc nên chịu trách nhiệm nhiều hơn.

Một vấn đề mà báo cáo này nhắm đến là chính sách thay đổi khí hậu tại Úc và cũng nói rằng nó vẫn thiếu sự rõ ràng và ổn định.

Theo OECD, những thay đổi thường xuyên trong chính sách đã tạo ra sự không chắc chắn cho các công ty, chính sách không chắc chắn này hiện không khuyến khích các nhà đầu tư tập trung cho ngành năng lượng tại Úc.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất