Úc lập kế hoạch chống chịu với biến đổi khí hậu

Úc lập kế hoạch chống chịu với biến đổi khí hậu

Australia đã tham gia nhóm hành động toàn cầu khi chính phủ liên bang chuẩn bị lộ trình cho khả năng chống chịu với biến đổi môi trường.

Bộ trưởng Môi trường Sussan Ley cho biết chiến lược quốc gia về khả năng chống chịu và thích ứng với khí hậu mới sẽ được phát triển trước các cuộc đàm phán lớn của Liên hợp quốc tại Glasgow vào cuối năm nay.

Các quốc gia đã được thúc giục đưa các kế hoạch hành động về khí hậu táo bạo hơn tới hội nghị, chẳng hạn như các mục tiêu giảm phát thải cao hơn.

Bà Ley cho biết tuần này Australia đã tham gia Liên minh Hành động Thích ứng toàn cầu trong một cuộc họp riêng của Liên hợp quốc.

Bà nói: “Là lục địa có người sinh sống khô hạn nhất trên trái đất, người Úc hiểu tầm quan trọng của việc thích nghi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt.”

Nhóm toàn cầu do Vương quốc Anh và Ai Cập ra mắt vào tháng Giêng và cũng có sự tham gia của Bangladesh, Malawi, Hà Lan, Saint Lucia và LHQ.

Nhóm hướng tới các chiến lược thích ứng thiết thực để giúp đỡ các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Bà Ley nói: “AAC là cơ hội để chia sẻ và giới thiệu chuyên môn về thích ứng của Úc đang giúp bảo vệ các hệ sinh thái và các tài sản Di sản thế giới khỏi khí hậu thay đổi.”

"Điều này bao gồm công việc của chúng tôi để bảo vệ Rạn san hô Great Barrier thông qua các biện pháp can thiệp sáng tạo như sử dụng san hô thích nghi với nhiệt độ tự nhiên để tăng cường khả năng thích ứng với các điều kiện trong tương lai của các rạn san hô."

Một chục loài động vật khác của Úc gần đây đã bị liệt vào danh sách tuyệt chủng và chính phủ vẫn đang cố gắng thay đổi luật môi trường trước khi tăng cường các tiêu chuẩn quốc gia.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đang có thêm áp lực buộc Úc phải làm nhiều hơn nữa về vấn đề biến đổi khí hậu.

Đặc phái viên của Tổng thống Joe Biden về khí hậu John Kerry tuần này đã gọi điện cho Thủ tướng Scott Morrison để nói về tham vọng của Australia.

Ông Morrison nhắc lại mục tiêu của mình là đạt được mức phát thải ròng bằng không "càng sớm càng tốt" và "tốt nhất là vào năm 2050", mà không cam kết với mục tiêu mà tất cả các bang và vùng lãnh thổ đã công bố.

Chính phủ Morrison gần đây đã xuất hiện tại nhiều cuộc đàm phán và sự kiện khí hậu toàn cầu hơn, cho biết họ muốn làm việc với các quốc gia khác để phát triển các công nghệ có thể giúp giảm lượng khí thải.

Bà Ley nói: “Ở trong và ngoài nước, chúng tôi cam kết xây dựng các mối quan hệ đối tác thúc đẩy sự thích ứng để bảo vệ và phát triển nền kinh tế, cộng đồng và môi trường của chúng tôi, bây giờ và trong tương lai.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australia-map-climate-resilience-plan-031001474.html
Australia có nguy cơ thiệt hại 100 tỷ AUD mỗi năm do biến đổi khí hậu

Australia có nguy cơ thiệt hại 100 tỷ AUD mỗi năm do biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu mới dự báo rằng nếu không áp dụng các biện pháp cấp bách thì trong chưa đầy 20 năm tới nền kinh tế Australia mỗi năm sẽ chịu thiệt hại 100 tỷ AUD do thời tiết khắc nghiệt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất