Úc lên kế hoạch mới để đối phó với 'đại dịch thầm lặng'

Úc lên kế hoạch mới để đối phó với 'đại dịch thầm lặng'

Hơn 17.000 người Úc đã chế t vì bệnh liên quan đến tiểu đường trong 12 tháng qua, trong khi 120.000 người khác được chẩn đoán mắc căn bệnh mãn tính phát triển nhanh nhất quốc gia này.

Hiện tại, khoảng 1,9 triệu người Úc mắc bệnh tiểu đường, với số ca mắc bệnh tăng vọt 30% trong 8 năm qua.

Một kế hoạch quốc gia mới để giải quyết cuộc khủng hoảng đã được công bố vào Chủ nhật.

Người ta hy vọng kế hoạch này sẽ giúp định hướng phản ứng của sức khỏe đối với "đại dịch thầm lặng" trong thập kỷ tới.

Giám đốc điều hành của Diabetes Australia, Greg Johnson, cho biết: “Là một quốc gia, chúng tôi đã phải đối mặt với tác động và rủi ro của COVID - trong khi những tác động nghiêm trọng của dịch bệnh tiểu đường đang gia tăng vẫn tiếp diễn”.

Bệnh tiểu đường là một trong những thách thức quan trọng nhất hiện nay mà hệ thống y tế của Úc đang phải đối mặt.

National Diabetes Strategy 2021-2030 vạch ra các lĩnh vực chính, bao gồm dự phòng, phát hiện sớm, quản lý và chăm sóc phải được giải quyết cấp bách hơn trong thập kỷ tới.

Hơn 1,4 triệu người đang sống với bệnh tiểu đường đã biết, được chẩn đoán đã đăng ký với Chương trình National Diabetes Services.

Ngoài ra, ước tính có khoảng 500.000 người Úc mắc bệnh tiểu đường loại hai thầm lặng, không được chẩn đoán.

Hai triệu người khác bị tiền tiểu đường và có nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường loại hai trong những năm tới.

"Chúng tôi rất vui vì chiến lược mới nêu bật các vấn đề chính cần được quan tâm đặc biệt, bao gồm bệnh tiểu đường trong chăm sóc người cao tuổi, phòng ngừa bệnh tiểu đường loại hai và bệnh tiểu đường trong các cộng đồng First Nations", Giáo sư Johnson nói

Có tới 20% cư dân chăm sóc người cao tuổi của Úc mắc bệnh tiểu đường, trong đó nhiều người không nhận được sự chăm sóc đặc biệt mà họ cần.

Giáo sư Johnson cho biết 58% các trường hợp tiểu đường loại hai có thể được ngăn ngừa hoặc trì hoãn và các chương trình giáo dục là cần thiết khẩn cấp.

Ông nói: “Bệnh tiểu đường đặc biệt nghiêm trọng đối với người Úc và các cộng đồng thuộc các quốc gia đầu tiên và nó là nguyên nhân chính gây ra khoảng cách tuổi thọ giữa người Úc bản địa và không bản địa,”

"Khoảng cách vẫn chưa thu hẹp và chúng tôi hy vọng chiến lược mới sẽ hướng dẫn các bước quan trọng và hành động mạnh mẽ hơn."

Bộ trưởng Bộ Y tế Greg Hunt đã công bố kế hoạch này vào Ngày Đái tháo đường thế giới.

Ngày 14/11 cũng đánh dấu 100 năm ngày phát hiện ra insulin, một trong những phát hiện quan trọng nhất trong lịch sử y học.

Insulin đã thay đổi cuộc sống của những người sống chung với bệnh tiểu đường và cứu sống hàng triệu người trên toàn cầu.

Trước khi có insulin, trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại một thường không sống qua năm tuổi.

Insulins ngày nay có rất nhiều định dạng được điều chỉnh chặt chẽ cho từng cá nhân cần được điều trị bởi các chuyên gia bệnh tiểu đường.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/plan-tackle-silent-pandemic-030229789.html
Chuyên gia Australia: Con đường thoát ra khỏi đại dịch vẫn còn dài

Chuyên gia Australia: Con đường thoát ra khỏi đại dịch vẫn còn dài

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhận định về con đường thoát ra khỏi đại dịch COVID-19, hầu hết các chuyên gia y tế Australia đều cho rằng loại bỏ hoàn toàn virus SARS-CoV-2 gần như chắc chắn là điều không thể và đại dịch sẽ không biến mất một cách nhanh chóng mà nhiều khả năng sẽ trở thành dịch bệnh kéo dài.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất