Úc lên kế hoạch mua chi 800 triệu đô la để mua lại nhà bị lũ lụt ở NSW

Úc lên kế hoạch mua chi 800 triệu đô la để mua lại nhà bị lũ lụt ở NSW

Chính phủ NSW đã công bố kế hoạch mua lại lũ lụt với sự hợp tác của chính phủ liên bang vào thứ Sáu.

Phần lớn nhất 800 triệu đô la đã được dành cho Ballina, Byron, Thung lũng Clarence, Kyogle, Lismore và Thung lũng Richmond.

Anthony Albanese cho biết tính đủ điều kiện cho chương trình "sẽ dựa trên lời khuyên của chuyên gia" mà chính phủ hiện đã có.

“800 triệu đô la này, được chia sẻ giữa khối thịnh vượng chung và chính quyền tiểu bang, sẽ hướng tới việc mua lại,” Thủ tướng nói với Kênh 7 từ Lismore vào sáng thứ Sáu.

“Cũng sẽ có các khoản tài trợ lên tới 100.000 đô la để nâng các ngôi nhà lên nhưng cũng sẽ có các khoản tài trợ lên tới 50.000 đô la cho việc trang bị thêm các khu vực để cung cấp sự bảo vệ tốt hơn.”

“Những gì chúng tôi biết là những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này khốc liệt hơn và thật không may, chúng cũng thường xuyên hơn, và những người ở nơi tôi đang ở hiện nay đã phải làm việc đó thực sự khó khăn.”

“Tôi đã làm việc tích cực với chính phủ NSW về vấn đề này và tôi nghĩ rằng thông báo của ngày hôm nay thực sự mang lại một chặng đường phía trước.”

Theo kế hoạch này, người dân ở các vùng trũng nhất bị ảnh hưởng bởi lũ lụt sẽ được cung cấp quyền tiếp cận với chương trình mua lại tự nguyện, trong đó họ bán nhà của mình cho chính phủ và di dời đến vùng đất cao hơn.

Ông Albanese cho biết những thay đổi này sẽ “tăng cường sự an toàn và khả năng phục hồi trong cộng đồng ngay cả khi nguy cơ lũ lụt được dự báo là xấu đi”.

Ông nói: “Chúng tôi biết rằng thiên tai dự kiến ​​sẽ trở nên thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu và đó là lý do tại sao chúng tôi đang làm việc với chính phủ NSW để phát triển các giải pháp thiết thực nhằm bảo vệ cuộc sống và sinh kế.”

Là một phần của kế hoạch tái thiết sau những trận lũ lụt liên tiếp vào tháng 2 và tháng 3, chính phủ NSW cũng sẽ cung cấp 100 triệu đô la để có được những khu đất cao ở những vị trí an toàn lũ lụt cho sự phát triển trong tương lai với sự hợp tác của Northern Rivers Reconstruction Corporation.

Công ty đang tiến hành một quá trình thể hiện sự quan tâm để xác định các lô đất phù hợp.

Thủ hiến NSW Dominic Perrottet cho biết: “Tôi đã tận mắt chứng kiến ​​trận lũ lụt kinh hoàng gây ra trên khắp các con sông phía Bắc và tôi hy vọng chương trình này sẽ cứu trợ cho rất nhiều cư dân đã phải chịu đựng quá lâu,”

“Chúng tôi đang đẩy mạnh cung cấp các lựa chọn để cư dân thoát khỏi nguy cơ bị tổn hại và bảo vệ bản thân và gia đình của họ, nhưng chúng tôi không thể tiếp tục xây dựng trở lại như trước đây”.

Ông Albanese cũng nhắc lại kế hoạch là về lập kế hoạch tốt hơn, nói rằng, “Chúng tôi không muốn mua nhà và sau đó xây lại nhà ở cùng một chỗ - những sai lầm đã từng mắc phải trong quá khứ.

“Chúng tôi nhận thấy rằng biến đổi khí hậu đang có tác động ở đây ở Bắc sông cũng như các vùng khác của Úc và đây là một ví dụ điển hình về sự thịnh vượng chung và chính quyền bang và địa phương cùng nhau làm việc để tạo ra sự khác biệt thực sự.

“Ở quá nhiều khu vực này, chúng tôi đã có những ngôi nhà được xây dựng ở những khu vực không phù hợp.

“Chúng tôi cũng có quỹ sẵn sàng cho thiên tai trị giá 4 tỷ đô la, nhưng đó là về sự chuẩn bị và giảm nhẹ, lập kế hoạch tốt hơn cho những thứ như thuế và đảm bảo rằng chúng tôi làm những gì có thể để điều tra và đầu tư trước.”

“Tốt hơn nhiều là vượt qua một vấn đề hơn là chờ đợi thảm họa xảy ra và sau đó cái giá phải trả của nó thậm chí còn nhiều hơn.”

“Rất nhiều trong số những ngôi nhà này đã được xây dựng cách đây 20, 30, 50 năm và khi đó bảo hiểm vẫn ổn và bây giờ họ thậm chí không thể nhận được bảo hiểm.”

“Mọi người đã làm rất khó khăn trong lĩnh vực này. Họ đã thể hiện sự dũng cảm và kiên cường như vậy và thông báo của ngày hôm nay, tôi tin rằng, sẽ thực sự được tất cả những cộng đồng này hoan nghênh. ”

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/technology/environment/anthony-albanese-dom-perrottet-join-forces-on-800m-flood-buyback-scheme/news-story/452ade2ad674a04d9794a1bc232cf96a
La Nina, IOD tiêu cực: Các hiện tượng thời tiết kinh hoàng đằng sau lũ lụt ở Úc

La Nina, IOD tiêu cực: Các hiện tượng thời tiết kinh hoàng đằng sau lũ lụt ở Úc

Tác nhân khí hậu đằng sau một sự kiện thời tiết dẫn đến lũ lụt ở Úc gần như đã kết thúc, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta đã sẵn sàng cho một mùa hè tươi sáng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất