Úc: Liên đảng và Lao động đồng loạt công bố những thay đổi về chính sách di trú

Úc: Liên đảng và Lao động đồng loạt công bố những thay đổi về chính sách di trú

Cả Liên đảng và Lao động mới đây đã đồng loạt công bố những thay đổi về chính sách di trú tại Úc.

Theo đó, đảng Lao động hứa "sẽ tăng mức thu nhận người tị nạn của nước Úc" nếu đắc cử còn Liên đảng hứa sẽ chi hàng chục triệu đô la khuyến khích di dân tay nghề định cư tại các vùng xa. Dưới đây là những thay đổi cụ thể về chính sách di trú được công bố bởi 2 đảng này.

Cam kết của Lao động

Theo đó, Đảng Lao động cam kết nếu đắc cử, Úc sẽ nhận thêm 4.000 người tị nạn mỗi năm. Nhưng phe đối lập vẫn duy trì chính sách giam giữ người tầm trú ở nước ngoài và buộc các thuyền tầm trú đến Úc quay đầu ra biển.

Thông tin trên được chính lãnh tụ Lao động Bill Shorten cho biết tại đại hội toàn quốc thường niên của đảng Lao động tại Adelaide.

Cụ thể ông này cho hay: "Tôi tin rằng Úc có thể đáp ứng các trách nhiệm pháp lý và nhân đạo cuả quốc tế mà không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia hoặc ảnh hưởng đến những cam kết bảo vệ biên giới mạnh mẽ của chúng ta. Đôi khi tôi tự hỏi, những đối thủ của chúng tôi, trong sâu thẳm tâm hồn họ, họ có thấy là không nhất thiết phải là cái này đi với cái kia hay không, không hẳn là muốn bảo biên giới vững mạnh thì phải giam cầm vô thời hạn."

Bên cạnh đó, Lao động cũng cam kết cung cấp 500 triệu đô la để hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu của Liên Hiệp Quốc về người tầm trú và dự định sẽ mở rộng chương trình tị nạn trong cộng đồng với số chỗ từ 1.000 tăng thành 5.000.

Nói về điều này, lãnh tụ Lao động cho biết, nếu được bầu, họ sẽ xem xét đề nghị của New Zealand để tái định cư người tị nạn tại Manus và Nauru bằng cách đàm phán ngay một thỏa thuận về các điều khoản tương tự với những điều khoản đã được thương thảo với Hoa Kỳ.

Những thông báo này nằm trong khuôn khổ thỏa thuận giữa hai phe cánh tả và hữu của đảng Lao động nhằm tránh một cuộc tranh luận công khai về chính sách đối với người tầm trú.

Ngoài ra, theo ông Bill Shorten, đảng ông cũng sẽ tìm cách tăng số lượng viên chức Úc ở nước ngoài để ngăn chặn tận gốc nạn buôn người. Không chỉ vậy, đảng Lao động cũng sẽ chấp nhận đề nghị của New Zealand để giải quyết trường hợp của những người tầm trú đang bị giam giữ ở Nauru và Manus.

Lời hứa của Liên đảng

Còn theo công bố của chính phủ liên bang về triển vọng kinh tế tài chánh giữa năm với nhiều đề nghị tu chính, trong đó có những thay đổi về thủ tục cấp visa.

Cụ thể, hơn 70 triệu đô la sẽ được tài trợ để thiết lập một hệ thống cấp chiếu khán mới. Một công ty sẽ được chọn để điều hành một mạng lưới kỹ thuật số mới nhằm tiến hành thủ tục chiếu khán cho những người muốn du học, làm việc hoặc sinh sống tại Úc.

Nhưng đổi lại, công ty này sẽ được phép thu lệ phí hoạt động từ mỗi ứng viên nộp đơn.

Nhưng Lao động và các nghiệp đoàn đã chỉ trích kế hoạch giải tư hệ thống cấp chiếu khán cũ và cho rằng hàng ngàn người tại Bộ Nội vụ có nguy cơ mất việc.

Theo Josh Frydenberg, Tổng trưởng Ngân khố, việc các số liệu cập nhật cho thấy ngân sách mạnh mẽ hiện nay không phải là ngẫu nhiên. Đây là thành quả mà chúng tôi phải khó khăn lắm mới đạt được trong hơn năm năm qua..."

Nhưng ông cũng cho rằng, bản phúc trình về triển vọng kinh tế tài chánh giữa năm - mid-Year Economic and Fiscal Outlook xác nhận rằng chính phủ của ông đang đưa ra quyết định đúng đắn.

Chính phủ Morrison cũng cho biết sẽ chi gần 20 triệu đô la trong bốn năm tới để khuyến khích di dân có tay nghề định cư tại các vùng xa qua chương trình thiết lập Trung tâm đặc trách Di trú vùng quê Regional Migration Hub.

Theo đó, trung tâm này sẽ điều hành các hoạt động nhằm giúp giới chủ nhân tiếp cận với các di dân có tay nghề.

Ngoài ra, chính phủ liên đảng cũng sẽ mở rộng các chương trình di trú đặc biệt nhắm đến các vùng xa qua những Thỏa thuận Designated Area Migration Agreements. Tức thoả thuận nhằm đưa di dân đến những vùng đã được chỉ định, đồng thời cũng sẽ nâng cấp thủ tục làm chiếu khán tại những vùng này.

Mức thặng dư ngân sách tính đến giữa năm 2020 sẽ là 4,1 tỷ đô la, tức gần gấp đôi mức 2,2 tỷ đô la đã được dự kiến trong ngân sách tháng 5.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất