Úc: Lo ngại về an toàn liên quan đến tòa nhà 38 tầng Opal Tower mới xây phía tây Sydney

Úc: Lo ngại về an toàn liên quan đến tòa nhà 38 tầng Opal Tower mới xây phía tây Sydney

Một nhóm các nhà xây dựng tỏ ý lo ngại luật lệ trong ngành xây dựng tại Úc và việc giám sá t ngành này không đủ hiệu quả. Điều này đang làm gia tăng những lo ngại về an toàn đến tòa nhà Opal Tower mới xây phía tây Sydney

Theo Hiệp hội các nhà Xây dựng Úc với quy mô nhỏ Builders Collective of Australia, họ lo ngại rằng nước Úc chưa có luật lệ cho ngành xây dựng và các quy định nhằm giám sát ngành này đủ mạnh để bảo đảm an toàn cho các công trình xây dựng.

Đáng nói vấn đề này được đưa ra giữa lúc có những lo ngại về vấn đề an toàn đối với tòa nhà 38 tầng mang tên Opal Tower sau khi người dân địa phương nói rằng họ đã nhìn thấy vết nứt và nghe thấy cả tiếng nứt trong khu phức hợp này.

Được biết, hiện cư dân sống trong 51 căn hộ thuộc Opal Tower nằm trong Công viên Thế vận Sydney Olympic Park vẫn chưa được trở về nhà trong khi giới hữu trách đang tiến hành những đánh giá về kỹ thuật xây dựng tòa nhà.

Nói về điều này, Chủ tịch toàn quốc của Hiệp hội Builders Collective of Australia, ông Phillip Dwyer cho biết, nguyên nhân chính của tình trạng Opal Tower bị nứt vẫn đang trong vòng điều tra.

Tuy nhiên ông này lo ngại ngành xây dựng hiện đang phải đối diện với những vấn đề quan trọng là những luật lệ và sự tuân thủ luật lệ trong ngành này không đủ mạnh.

Theo ông, “hiện nay vẫn còn quá sớm để biết được tòa nhà cao tầng này có vấn đề gì, nhưng hầu như chúng tôi không hề ngạc nhiên khi thấy một chuyện như vậy lại có thể xảy ra." Mối quan tâm chính của ông là tình trạng nhiều nhà thầu sau khi nhận được hợp đồng xây dựng đã thuê mướn những người không đủ tay nghề để làm việc cho họ.

Còn thep Bộ trưởng Ngân khố NSW Dominic Perrottet, ông khen ngợi các dịch vụ khẩn cấp trong việc nhanh chóng di tản cư dân khỏi Opal Tower. Bởi theo ông, an toàn là ưu tiên chính của chính phủ NSW và sẽ cho mở cuộc điều tra về vụ này.

“Bộ kế hoạch cho biết sẽ tiến hành điều tra các vấn đề liên quan đến Opal Tower.", bộ trưởng này cho biết.

Theo thông tin, Ecove, công ty phát triển kế hoạch xây dựng Opal Tower, đã đưa ra bản tuyên bố nói rằng công ty xây dựng Tòa nhà này, Icon, là một nhà xây dựng có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm. Hiện Ecove đang chờ thêm tin tức từ các kỹ sư.

Công ty này thông tin thêm, chính phủ NSW cho biết, hiện nay việc trở về Opal Tower đã an toàn và chính phủ chỉ cách ly một số ít căn hộ có thể bị ảnh hưởng.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất