Úc mở cuộc điều tra lớn về chính sách cạnh tranh

Úc mở cuộc điều tra lớn về chính sách cạnh tranh

Các quy định cứng rắn hơn sẽ gây khó khăn hơn cho các tập đoàn lớn đang tìm cách mua lại các đối thủ nhỏ hơn của họ sẽ được xem xét trong đợt đá nh giá mới kéo dài hai năm đối với bối cảnh cạnh tranh của Australia.

Được công bố bởi Bộ trưởng Jim Chalmers và Trợ lý Bộ trưởng Cạnh tranh Andrew Leigh vào thứ Tư, một đợt đánh giá mới kéo dài hai năm sẽ do Bộ Tài chính quản lý và được thiết kế để khởi động một làn sóng cải cách cạnh tranh mới hướng tới sự năng động kinh tế, thúc đẩy tăng năng suất và nâng cao tăng trưởng tiền lương.

Một hội đồng chuyên gia cũng sẽ được thành lập để hỗ trợ lực lượng đặc nhiệm.

Các thành viên của nó sẽ bao gồm một số nhà kinh tế có ảnh hưởng nhất của đất nước, bao gồm cả người đứng đầu Viện Grattan, Danielle Wood, và cựu chuyên gia cạnh tranh, Rod Sims, người đứng đầu Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc từ năm 2011 đến năm 2022.

Động thái này sẽ nhằm mục đích chống lại hiệu suất năng suất yếu kém của Úc, trong bối cảnh chính phủ lo ngại rằng các doanh nghiệp lớn đang sử dụng sức mạnh độc quyền của mình để đè bẹp các đối thủ cạnh tranh, tăng lợi nhuận và làm giảm tính năng động của nền kinh tế.

Năng suất – tức mức độ hiệu quả mà lao động có thể sản xuất ra hàng hóa và dịch vụ – đã trở thành một điểm nóng chính trị trong những tháng gần đây, trong bối cảnh có cảnh báo rằng tốc độ tăng năng suất yếu kém của quốc gia, nếu không được đảo ngược, có thể dẫn đến mức sống suy giảm.

Trong ngân sách tháng 10, Tiến sĩ Chalmers đã hạ thấp các giả định về tăng trưởng năng suất dài hạn của chính phủ từ mức trung bình 30 năm khoảng 1,5% xuống mức trung bình 20 năm khoảng 1,2% mỗi năm.

Tiến sĩ Chalmers cho biết việc xem xét lại là bước tiếp theo trong quá trình cải tổ rộng rãi hơn các thể chế kinh tế của Úc, với việc Ủy ban Năng suất và Ngân hàng Dự trữ cũng chuẩn bị tiến hành cải tổ.

“Tăng trưởng năng suất của Úc… là một thách thức lớn, cấp bách và sẽ mất một thời gian để giải quyết. Chúng ta tự cho mình cơ hội tốt nhất để làm cho nền kinh tế của chúng ta hiệu quả hơn và năng động hơn nếu chúng ta đồng thời làm cho nó trở nên cạnh tranh hơn,” Tiến sĩ Chalmers nói với các phóng viên ở Sydney.

“Các ưu tiên của đợt đánh giá cạnh tranh này là tìm ra những cách thức và tìm ra những cải cách nhằm tăng năng suất trong nền kinh tế của chúng ta, giảm chi phí sinh hoạt cho người Úc và tăng lương.”

Đánh giá cũng sẽ xem xét việc chuyển đổi công nghệ mới nổi và chuyển đổi sang nền kinh tế không có lưới, với các khuyến nghị sẽ được đưa ra cho chính phủ liên bang, tiểu bang và lãnh thổ.

Việc thiết lập cuộc điều tra cạnh tranh đã được cộng đồng doanh nghiệp hoan nghênh, họ cho rằng lợi ích năng suất có thể được đảm bảo từ cải cách cạnh tranh.

Giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc Andrew McKellar cho biết: “Một nền kinh tế năng động đòi hỏi phải có sự cạnh tranh mạnh mẽ và nếu có những rào cản đối với việc cung cấp thị trường cạnh tranh thì cuộc điều tra này có thể hữu ích trong việc xác định và đưa ra khuyến nghị”.

“Có thị trường mở sẽ tốt cho các doanh nghiệp trong việc cho phép họ cạnh tranh, tốt cho người tiêu dùng trong việc cung cấp sự lựa chọn và giá trị đồng tiền, và tốt cho toàn bộ hệ thống trong việc thúc đẩy hiệu suất tốt hơn.”

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/rules-flagged-corporate-giants-024700447.html
4 con giáp trời sinh có khiếu kinh doanh, 'rót tiền' vào đâu thắng lớn ở đó, giàu có chỉ là chuyện sớm muộn

4 con giáp trời sinh có khiếu kinh doanh, 'rót tiền' vào đâu thắng lớn ở đó, giàu có chỉ là chuyện sớm muộn

Theo tử vi, 4 con giáp này là thiên tài kinh doanh, sẽ sớm phất lên dù xuất phát ở điểm nào.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất