Úc mở rộng chương trình viện trợ vacxin

Úc mở rộng chương trình viện trợ vacxin

Chính phủ liên bang sẽ mở rộng chương trình hiến tặng vắc-xin để bao gồm các liều Pfizer và Moderna, tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và các quốc gia đang rất cần liều.

Các nhóm cứu trợ và nhân đạo đã kêu gọi chính phủ hào phóng hơn và chỉ huy lực lượng đặc nhiệm COVID, Trung tướng John Frewen đã nói với ABC rằng có phạm vi để làm nhiều hơn nữa.

Hiện tại, Úc chỉ gửi các liều AstraZeneca ra nước ngoài với Pfizer và Moderna được dự trữ làm vắc xin chính cho việc triển khai trong nước.

Tuy nhiên, hiện nay ở Úc đang dư thừa vắc-xin mRNA và với hơn 80% quốc gia được sử dụng liều kép, chính phủ liên bang tự tin rằng họ có thể bắt đầu xuất khẩu Pfizer trong những tháng tới trong khi vẫn đảm bảo mọi người đều được sử dụng.

Chính phủ cũng mong muốn tránh loại vụ bê bối được báo cáo ở Anh trong tuần này, nơi 600.000 vắc xin đã hết hạn sử dụng và bị vứt bỏ thay vì được gửi đến các quốc gia có nhu cầu.

"Chúng tôi đã có cơ hội tốt trong một thời gian với AstraZeneca và chúng tôi nghĩ rằng ngày càng có nhiều cơ hội tốt với vắc xin mRNA", Trung tướng Frewen nói.

"Chúng tôi đã làm việc rất chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và Thương mại trong vài tháng nay để chuyển vắc xin AstraZeneca dư thừa ra khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.”

"Chúng tôi hiện cũng đang làm việc để tìm cách có thể chuyển bất kỳ mRNA dư thừa nào qua các kênh giống nhau ra ngoài thông qua các kênh giống nhau để giúp bạn bè và đối tác của chúng tôi."

Ông Frewen cho biết 7,2 triệu liều đã được tặng cho các quốc gia khác, gần 3,5 triệu cho Indonesia và khoảng 1 triệu cho Fiji.

Người ta hiểu rằng Úc sẽ tài trợ 20 triệu vắc xin vào giữa năm 2022, tăng lên đến 40 triệu vào đầu năm 2023.

Một số quốc gia ở Đông Nam Á - bao gồm Indonesia, Malaysia và Việt Nam - đang phải vật lộn với các đợt bùng phát COVID tàn khốc, mặc dù cả ba quốc gia đã cố gắng giảm triệt để số ca bệnh trong những tuần gần đây.

Chỉ 1,7% trong số gần 9 triệu người của Papua New Guinea được tiêm chủng đầy đủ và hệ thống bệnh viện của quốc gia này đang phải vật lộn để đối phó với các ca bệnh.

Tháng trước, phe đối lập và các nhóm viện trợ liên bang đã chỉ trích quyết định không gia hạn hợp đồng với công ty công nghệ sinh học khổng lồ CSL để sản xuất vắc xin AstraZeneca ở Melbourne, cho rằng những liều thuốc đó có thể được xuất khẩu.

Vào thời điểm đó, các nhóm viện trợ và xã hội dân sự cho biết việc chính phủ chấm dứt hoạt động sản xuất ở Melbourne là vô nghĩa trong khi COVID-19 tiếp tục tàn phá toàn cầu.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-11-17/australia-expand-vaccine-aid-program-pfizer-moderna/100625650
Người dân Queensland đối mặt với khoản tiền phạt nặng nề và án tù vì vi phạm các quy tắc về vắc xin COVID

Người dân Queensland đối mặt với khoản tiền phạt nặng nề và án tù vì vi phạm các quy tắc về vắc xin COVID

Các doanh nghiệp ở Queensland bất chấp các quy định về tiêm chủng COVID-19 sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 13.800 đô la, trong khi chủ sở hữu có thể bị bỏ tù.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất