Úc : Nền kinh tế sẽ thiệt hạ i 60 tỉ AUD do mất nguồn thu từ sinh viên quốc tế

Úc : Nền kinh tế sẽ thiệt hạ i 60 tỉ AUD do mất nguồn thu từ sinh viên quốc tế

Trong 3 năm tới, nền kinh tế Australia có thể sẽ thiệt hạ i đến 60 tỉ AUD nếu sinh viên quốc tế không thể nhập học do dịch Covid19

Đại dịch Covid19 có thể khiến Australia điêu đứng với mức thiệt hại thấp nhất là 30 tỷ đôla Australia (AUD). Nhưng trong trường hợp dịch bệnh chưa thể sớm được kiểm soát tại Australia cũng như trên thế giới thì thiệt hại đối với các lĩnh vực này ước tính có thể lên đến con số kỷ lục là 60 tỷ AUD.

Nền kinh tế Australiacó thể thiệt hại đến 60 tỷ AUD trong 3 năm tới nếu sinh viên quốc tế không thể đến nhập học do nước này đóng cửa biên giới để ngăn dịch Covid-19. Trong trường hợp này, doanh thu của nhóm 8 trường đại học hàng đầu tại Australia sẽ chịu tác động nặng nề nhất và hầu hết các trường đại học sẽ phải sa thải nhân viên cũng như cắt giảm chương trình đào tạo.

Theo một nghiên cứu mới đây của Viện Mitchell thuộc Đại học Victoria, các trường đại học Australia sẽ thiệt hại từ 10 đến 19 tỷ AUD trong giai đoạn từ nay đến năm 2023 tùy thuộc vào thời điểm Australia mở cửa biên giới và sinh viên quốc tế có thể nhập học trở lại. Ngoài ra, việc sinh viên quốc tế không thể đến Australia học tập cũng khiến các lĩnh vực kinh tế liên quan như kinh doanh nhà cho thuê, ăn uống, du lịch và nhiều ngành dịch vụ khác thâm hụt từ 20 đến 38 tỷ AUD trong 3 năm tới.

Nghiên cứu cũng cho biết, số lượng sinh viên quốc tế tại Australia đã tăng gần 60% trong giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2018. Doanh thu của các trường đại học từ sinh viên quốc tế cũng tăng gần 140% trong giai đoạn này. Và số học phí thu được từ sinh viên quốc tế đã tăng từ hơn 3,7 tỷ AUD trong năm 2008 lên hơn 8,8 tỷ AUD trong năm 2018.

Trong đó, các bang Victoria và New South Wales đã thu hút hơn 2/3 tổng số sinh viên quốc tế theo học tại Australia, đồng thời cũng thu về gần 6 tỷ AUD học phí vào năm 2018.

Theo chuyên gia giáo dục Peter Hurley của Viện Mitchell, doanh thu của các trường đại học Australia đang ngày càng phụ thuộc vào sinh viên quốc tế. Và nếu sinh viên quốc tế chậm đến Australia nhập học chỉ 6 tháng cũng có thể ảnh hưởng đến doanh thu của các trường đại học trong 2 đến 3 năm.

Để đối phó với tác động từ đại dịch Covid-19, chính phủ Australia khẳng định sẽ hỗ trợ các trường đại học của nước này 18 tỷ AUD trong năm 2020, nhưng Australia chưa có biện pháp hỗ trợ trực tiếp cho các sinh viên quốc tế đang theo học tại nước này.

Một số chuyên gia tư vấn giáo dục cho rằng, nếu Australia không hỗ trợ sinh viên quốc tế vào thời điểm này thì có thể gây thiệt hại lâu dài về uy tín đối với lĩnh vực đào tạo đại học của nước này. Cách tiếp cận của Australia hiện rất khác với Anh, New Zealand và Canada, khi các nước này hỗ trợ sinh viên quốc tế như công dân của họ. Cũng theo các chuyên gia, nếu Australia không hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế bị mất việc làm do Covid-19, thiệt hại đối với các trường đại học có thể sẽ lớn hơn rất nhiều./.

Dat - Báo Úc
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-se-thiet-hai-60-ty-aud-do-mat-nguon-thu-tu-sinh-vien-quoc-te-1038306.vov
Úc: Vơ vét giấy vệ sinh rồi đòi trả lại, khách hàng bị chủ siêu thị mắng gay gắt

Úc: Vơ vét giấy vệ sinh rồi đòi trả lại, khách hàng bị chủ siêu thị mắng gay gắt

Một chủ siêu thị tại Australia đã mắng gay gắt một khách hàng vì vơ vét hàng ngàn cuộn giấy vệ sinh rồi đòi trả lại.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất