Úc nhắm cảnh cáo tới các trang web đặt phòng khách sạn

Úc nhắm cảnh cáo tới các trang web đặt phòng khách sạn

Vô số người Úc đã chuyển sang các nền tảng đặt phòng khách sạn trong kỳ nghỉ hè để so sánh các ưu đãi tốt nhất cho các điểm đến trong kỳ nghỉ của họ.

Mặc dù thuận tiện cho khách du lịch, một chính trị gia cấp cao lo ngại rằng các trang web đang tính phí rất cao cho các nhà điều hành chỗ ở cho dịch vụ xử lý thanh toán về cơ bản.

Trợ lý Bộ trưởng Cạnh tranh Andrew Leigh cũng lo lắng rằng họ đang trừng phạt các nhà điều hành khách sạn yêu cầu khách hàng đặt phòng trực tiếp bằng cách đẩy danh sách của họ xuống cuối trang tìm kiếm.

Hành vi như vậy là một ví dụ về thị trường tập trung chặt chẽ, với nhiều nhà cung cấp nhưng chỉ có một vài nền tảng đặt phòng.

Tiến sĩ Leigh nói với AAP: “Khi bạn có những người chơi độc quyền hoặc độc quyền, luôn có rủi ro là họ sẽ tính phí quá cao và lạm dụng vị trí độc quyền của mình.”

Chính phủ liên bang đang điều tra các lựa chọn để thúc đẩy cạnh tranh trong thị trường đặt chỗ ở và sẽ theo dõi các lĩnh vực khác do một số người chơi thống trị.

Tiến sĩ Leigh nói: “Bạn có thể nghĩ về điều này giống như cách chính phủ điều chỉnh các ngành công nghiệp vì lý do an ninh quốc gia.”

"Khi tiện ích đạt đến một quy mô nhất định, nó sẽ trở nên quan trọng đối với các mục đích an ninh quốc gia và chính phủ sẽ can thiệp để áp đặt các quy định bổ sung."

Kể từ khi nhậm chức tại cuộc bầu cử, tác giả, luật sư và cựu giáo sư kinh tế đã khởi động chương trình ủng hộ cạnh tranh của Lao động.

Ông nhận thấy nền kinh tế của Úc không còn phù hợp và nói rằng sự tập trung thị trường ngày càng tăng là một phần nguyên nhân làm giảm tính năng động và năng suất.

Tiến sĩ Leigh cho biết hầu hết mọi ngành công nghiệp của Úc - cửa hàng bách hóa, báo chí, ngân hàng, siêu thị - đều bị chi phối bởi một vài gã khổng lồ.

“Chúng tôi muốn hình dung một nền kinh tế Úc nơi mọi người có nhiều lựa chọn như họ có các đội thể thao để lựa chọn.”

Khi các công ty có ít đối thủ cạnh tranh, họ có thể tính giá cao hơn vì người tiêu dùng không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua sản phẩm của họ.

Có bằng chứng về điều này xảy ra với các khoản chênh lệch - khoảng cách giữa chi phí sản xuất một sản phẩm và số tiền mà người tiêu dùng phải trả - ngày càng tăng trong các ngành công nghiệp tập trung cao độ.

Tiến sĩ Leigh cũng lo ngại về tình trạng chuyển đổi công việc chậm chạp - cướp đi cơ hội tăng lương của người lao động và các công ty thiếu nhân tài mà họ cần để đổi mới - và tỷ lệ khởi nghiệp kinh doanh thấp ở Úc.

Ông nói, công nghệ đặt ra một thách thức lớn vì có rất nhiều vấn đề cạnh tranh trong không gian kỹ thuật số.

"Các nền tảng này được hưởng lợi rất nhiều nhờ quy mô - không tốn gấp đôi chi phí để chạy một nền tảng truyền thông xã hội cho gấp đôi số người dùng."

Cơ quan giám sát người tiêu dùng đã để mắt đến các nền tảng này thông qua một cuộc điều tra về dịch vụ nền tảng kỹ thuật số đang diễn ra.

Tiến sĩ Leigh cho biết việc đánh giá các khuyến nghị của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc sẽ là ưu tiên hàng đầu trong năm 2023.

Mặc dù hiếm khi có trụ sở tại Úc, nhưng các công ty kỹ thuật số không được miễn trừ khỏi luật cạnh tranh của Úc.

Ví dụ: luật pháp Úc có thể điều chỉnh các đại gia truyền thông xã hội thông qua mã thương lượng truyền thông tin tức.

Các luật này đã cố gắng điều chỉnh sự mất cân bằng trong mối quan hệ này - các nhà xuất bản cần các công ty truyền thông xã hội lưu hành câu chuyện của họ, trong khi các nền tảng truyền thông xã hội không phụ thuộc vào bất kỳ cửa hàng nào mặc dù tin tức thường tốt cho sự tương tác và tiền quảng cáo.

Tiến sĩ Leigh nói: “Vì vậy, chúng ta đừng bao giờ tin rằng Úc quá nhỏ để có thể có ảnh hưởng đến cách các nền tảng hoạt động.”

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/warning-shot-fired-hotel-booking-220001877.html
Du khách Úc phải đối mặt với tình trạng ‘hỗn loạn hủy đặt phòng’ và chờ đợi lâu để nhận được tiền hoàn lại

Du khách Úc phải đối mặt với tình trạng ‘hỗn loạn hủy đặt phòng’ và chờ đợi lâu để nhận được tiền hoàn lại

Du lịch quốc tế đang quay trở lại, nhưng người Úc vẫn bị hạn chế đi du lịch nội địa do dịch COVID-19 bùng phát gây ra tình trạng “hỗn loạn hủy chuyến”

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất