Úc: Nhiều địa điểm xét nghiệm COVID quá tải chờ đợi đến 5 tiếng

Úc: Nhiều địa điểm xét nghiệm COVID quá tải chờ đợi đến 5 tiếng

Một bệnh viện ở Sydney đang liên lạc với hàng trăm bệnh nhân, sau khi gởi thông báo nhầm lẫn đến nhiều bệnh nhân về kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Điều này diễn ra khi các phòng khám xét nghiệm PCR phải đối mặt với nhu cầu xét nghiệm gia tăng lớn với một số địa điểm có thời gian chờ đợi tận năm tiếng đồng hồ.

Hàng ngàn người đã đi xét nghiệm COVID-19 trong những ngày gần đây.

Tại New South Wales, số ca nhiễm kỷ lục mới hàng ngày là 6,394 đã được báo cáo hôm qua, từ hơn 109 ngàn trường hợp xét nghiệm.

Số lượng này ít hơn 40,000 ca xét nghiệm được thực hiện vào Ngày Giáng sinh.

Hệ thống của chính phủ đang chịu rất nhiều căng thẳng và áp lực, dẫn đến việc chính phủ đã phải khuyên mọi người tránh xét nghiệm nếu họ có thể.

Thủ hiến Dominic Perrotet nói rằng chỉ những người đi du lịch giữa các tiểu bang, những người cảm thấy không khoẻ, hoặc những người được nhân viên y tế New South Wales hướng dẫn kiểm tra, mới nên đến xếp hàng ở các cơ sở xét nghiệm.

“Chúng ta nên ưu tiên những người không khỏe và những người thực sự cần xét nghiệm, bởi vì chúng ta muốn có kết quả cho họ càng nhanh càng tốt, đặc biệt là đối với những người không khỏe, và kế đó là những người đi du lịch giữa các tiểu bang để họ được xét nghiệm nhanh nhất.”

Nhưng Bộ trưởng Y tế New South Wales Brad Hazzard nói rằng yêu cầu xét nghiệm PCR COVID âm tính trước khi mọi người có thể đi du lịch giữa các tiểu bang để nghỉ lễ Giáng sinh là lý do chính khiến hệ thống của tiểu bang gặp khó khăn.

Ông nói rằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh sẽ tốt hơn nhiều.

“Tôi muốn gửi thông điệp đến các tiểu bang đó rằng việc đi xét nghiệm PCR đang gây áp lực rất lớn lên khoa bệnh lý của chúng ta và giảm thiểu khả năng thực hiện các xét nghiệm PCR lâm sàng thích hợp, các xét nghiệm PCR cần thiết để xét nghiệm cho những người có triệu chứng và những người  được Bộ Y tế NSW yêu cầu kiểm tra. Với tư cách là Bộ trưởng Y tế, tôi thực sự mong muốn họ xem xét lại tình huống đó càng sớm càng tốt.”

Phát ngôn nhân y tế của phe đối lập NSW, Ryan Park, cho biết đối với một số phòng khám báo cáo thời gian chờ đợi là năm tiếng, hành động khẩn cấp là cần thiết.

“Thật là vô cùng khó chịu đối với mọi người khi họ đang chờ hàng giờ đồng hồ để được xét nghiệm vì chính phủ NSW không có đủ nguồn lực. Điều đó chỉ đơn giản là không đủ tốt, đặc biệt là ở giữa sự bùng nổ ca nhiễm thế này.”

Giữa áp lực gia tăng, những sai lầm đã xảy ra trong việc xem xét kết quả.

Tại các phòng khám xét nghiệm ở Sydney – do bộ phận SydPath của Bệnh viện St Vincent điều hành – 400 người đã xét nghiệm nhận được tin rằng họ âm tính.

Tuy nhiên, đó là thông báo nhầm lẫn. Kết quả đúng của họ là dương tính.

Giám đốc Y tế của SydPath, Giáo sư Anthony Dodds, cho biết đã có một phản ứng nhanh chóng ngay sau khi lỗi được phát hiện.

“Trên thực tế, những người này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID. Ngay sau khi chúng tôi biết về vấn đề này vào sáng nay, SydPath (Khoa bệnh học của St Vincent ở Sydney) ngay lập tức bắt đầu một quy trình liên hệ ngay với những người bị ảnh hưởng này …Một nhóm ứng phó khẩn cấp hiện đang điều tra nguyên nhân của sai lầm này, được cho là do lỗi của nhân viên. Chúng tôi thành thật xin lỗi vì sai sót đã xảy ra.”

Sai sót này được thực hiện vào đêm qua bởi Khoa Bệnh học St Vincents, khi tin nhắn văn bản sai được gửi đến những người được kiểm tra vào thứ Tư và thứ Năm, ngày 22 và 23 tháng Mười Hai.

Giáo sư Dodds tin rằng các thủy thủ tham gia vào cuộc đua thuyền buồm năm nay không bị ảnh hưởng.

“Không ai trong số các thủy thủ trong cuộc đua thuyền buồm từ Sydney đến Hobart được cho là liên quan đến những người bị ảnh hưởng bởi COVID này.”

Các cá nhân bị ảnh hưởng bởi sai lầm hiện đang được liên hệ với tình trạng khẩn cấp.

Victoria đã ghi nhận 1,999 trường hợp nhiễm COVID-19 mới và ba trường hợp tử vong,

Trong khi đó, NSW ghi nhận 6,324 trường hợp COVID mới trong 24 giờ đến 8 giờ tối qua.

Kể từ hôm nay, người dân ở NSW phải quét mã QR tại các quán cà phê, nhà hàng và trung tâm mua sắm, tuy nhiên, chỉ ở lối vào chứ không cần phải ở từng cửa hiệu trong trung tâm mua sắm.

Giới hạn mật độ tối đa một người trên hai mét vuông cũng sẽ được áp dụng tại các quán rượu, nhà hàng và câu lạc bộ kể từ hôm nay.

Số ca nhập viện tăng lên 521 ca, tăng từ 458 ca trong kỳ báo cáo trước đó.

Nam Úc từ nửa đêm nay giới hạn sức chứa tại các phòng tập thể dục ,  giảm xuống còn một người trên mỗi bảy mét vuông, trong khi các quán cà phê và nhà hàng sẽ chỉ cho phép một khách trên mỗi bốn mét vuông.

Giới hạn cho các buổi họp mặt tại nhà cũng đã giảm từ 30 xuống còn 10 trước khi các bữa tiệc đón Năm Mới sắp đến.

Thủ hiến Nam Úc Steven Marshall nói rằng ông rất lo ngại về sự gia tăng các trường hợp Omicron.

Tasmania hiện có 194 ca nhiễm trong tiểu bang.

Có 116 người đang được theo dõi tại nhà và 45 người đang ở trong một khách sạn bình dân.

Một người đang ở bệnh viện, sau khi nhập viện vì một tình trạng sức khỏe không liên quan.

Thu Phương
Link nguồn: https://alouc.com/tin-nuoc-uc/uc-nhieu-dia-diem-xet-nghiem-covid-qua-tai-cho-doi-den-5-tieng?fbclid=IwAR2jONo1TJGi9OxeiF9T70KSYn26kWzsI22fuvzXjPXQwUPXsqmUW8y_wJs
Nhóm chuyên gia y tế cảnh báo ‘Bệnh viện có thể quá tải’ nếu mở cửa quá sớm

Nhóm chuyên gia y tế cảnh báo ‘Bệnh viện có thể quá tải’ nếu mở cửa quá sớm

Một nhóm các chuyên gia y tế cảnh báo việc thiếu dữ liệu thời gian thực từ các bệnh viện công ở Queensland đang gây khó khăn cho việc lập kế hoạch cho các đợt bùng phát tiềm ẩn của biến thể COVID-19 Delta khi bang mở cửa cho phần còn lại của đất nước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất