Úc phải đối mặt với tìn h trạng thiếu bác sĩ đa khoa sau 'nhiều thập kỷ bỏ bê'

Úc phải đối mặt với tìn h trạng thiếu bác sĩ đa khoa sau 'nhiều thập kỷ bỏ bê'

Cơ quan y tế hàng đầu của Úc cho biết các bác sĩ đa khoa của quốc gia đã bị các chính phủ liên tiếp đá nh giá thấp, và đất nước hiện đang phải trả giá cho "nhiều thập kỷ bỏ bê".

Hiệp hội Y khoa Úc đang kêu gọi xem xét lại cách thức đầu tư vào chăm sóc sức khỏe, công bố một báo cáo liên kết kết quả sức khỏe của người Úc với tăng trưởng kinh tế và năng suất.

Chủ tịch AMA Steve Robson nói với Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia rằng việc thiếu bác sĩ tốt nghiệp chọn trở thành bác sĩ đa khoa là "một vấn đề quan trọng đối với đất nước".

Ông nói: “Người Úc hiện đang phải gánh chịu hậu quả của hàng chục năm các chính phủ kế tiếp bỏ bê thông lệ chung.”

"Chúng tôi phải nói rằng chúng tôi coi trọng điều đó và một trong những thông điệp mà các chính phủ liên tiếp đã gửi tới các bác sĩ đa khoa là 'chúng tôi không coi trọng bạn'.

"Đảm bảo rằng công việc của chúng tôi không ở trong tình trạng thực sự kiếm sống khi bạn phải gặp hết bệnh nhân này đến bệnh nhân khác... mà được tài trợ theo cách mà bạn thực sự có thể ngồi xuống và dành thời gian cho bệnh nhân."

Giáo sư Robson cho biết nghiên cứu cho thấy Úc có thể sẽ thiếu hơn 10.000 bác sĩ đa khoa toàn thời gian.

Ông nói: “Chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa của Úc đã không thể lấp đầy chỗ đào tạo trong nhiều năm sau khi chính phủ Abbott cắt giảm các chương trình chính khuyến khích các bác sĩ trẻ tham gia đào tạo bác sĩ đa khoa.”

Giáo sư Robson cho biết Úc đã chi hàng tỷ đô la cho một hệ thống "chăm sóc bệnh tật" không ngăn ngừa được bệnh mãn tính.

Ông nói: “Cách tiếp cận hiện tại của chúng tôi để đầu tư và quản lý sức khỏe tập trung rất nhiều vào việc điều trị các kết quả sức khỏe kém chứ không ngăn chặn chúng.”

"Chúng ta cần điều chỉnh lại suy nghĩ của mình và tập trung hơn vào việc số tiền chúng ta đầu tư vào chăm sóc sức khỏe có thể cải thiện kết quả sức khỏe và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế như thế nào... giữ cho mọi người khỏe mạnh sẽ giảm chi phí."

Báo cáo cho thấy mặc dù Úc có tuổi thọ trung bình cao so với các nước phát triển khác nhưng nước này lại tụt hậu trong việc ngăn ngừa bệnh mãn tính và tiếp cận dịch vụ chăm sóc kịp thời.

Báo cáo cho biết: “Các bệnh nhân hiện đang chờ đợi lâu hơn bao giờ hết để được chăm sóc, do tình trạng thiếu nhân lực y tế, nhu cầu chăm sóc gia tăng và tình trạng tồn đọng trở nên trầm trọng hơn do đại dịch COVID-19”.

Tăng cường thực hành chung, được mô tả trong báo cáo là nền tảng của một hệ thống chất lượng cao và công bằng, là một phần trong kế hoạch chi tiết của AMA để chuyển Úc sang chăm sóc sức khỏe toàn diện.

"Một lĩnh vực hành nghề đa khoa được tài trợ tốt và có nguồn lực là mấu chốt để cải thiện kết quả sức khỏe của các cá nhân và cộng đồng và có thể tạo ra khoản tiết kiệm đáng kể thông qua chăm sóc tốt hơn, hiệu quả hơn và giảm gánh nặng cho các bộ phận đắt đỏ khác của hệ thống chăm sóc sức khỏe"

Hơn 21 tỷ đô la sẽ được tiết kiệm trong bốn năm bằng cách đầu tư vào dịch vụ chăm sóc ban đầu cho những người trên 65 tuổi và những người chăm sóc người già, thông qua việc ngăn ngừa nhập viện.

Báo cáo cho thấy danh sách chờ phẫu thuật tự chọn của bệnh viện công đã tiêu tốn của nền kinh tế khoảng 4,6 tỷ đô la mỗi năm.

Úc đã chi 247,4 tỷ đô la cho y tế trong năm tài chính 2020/21.

Thuế đánh vào đồ uống có đường sẽ làm giảm mức tiêu thụ gần 1/5, tương đương 43.804 tấn đường và tăng doanh thu lên tới 749 triệu USD mỗi năm.

Giảm các bệnh mãn tính sẽ tiết kiệm tới 1,73 tỷ đô la chi tiêu cho y tế.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/doctors-call-overhaul-nations-sickcare-001617537.html
Điều tra bác sĩ cắt cổ người vợ khi nghi ngờ mắc nghẹn đã đợi ba giờ trước khi gọi cứu hộ

Điều tra bác sĩ cắt cổ người vợ khi nghi ngờ mắc nghẹn đã đợi ba giờ trước khi gọi cứu hộ

Theo lời khai ban đầu của vị bác sĩ, anh ta đã rạch cổ vợ mình bằng một con dao làm bếp và bút với niềm tin rằng cô ấy đang bị nghẹn và đã đợi ba giờ trước khi gọi nhân viên y tế đến giúp đỡ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất