Úc phải nâng tầm cuộc chơi về thương mại để cạnh tranh

Úc phải nâng tầm cuộc chơi về thương mại để cạnh tranh

Hoạt động thương mại mạnh mẽ của Australia và sự phục hồi đại dịch đã nâng khả năng cạnh tranh quốc tế của quốc gia này lên 3 bậc, lên vị trí thứ 19 trong một cuộc khảo sát toàn cầu với 63 quốc gia.

Điều này xảy ra sau khi Australia tụt xuống thứ hạng thấp nhất trong 25 năm vào năm 2021, Niên giám Cạnh tranh thế giới của Viện Phát triển Quản lý cho thấy hôm thứ Ba.

Tuy nhiên, Ủy ban Phát triển Kinh tế Australia đã cảnh báo rằng khả năng cạnh tranh trong tương lai của Australia sẽ không được đảm bảo nếu không dỡ bỏ cuộc chơi của mình trong một số lĩnh vực.

Điều này bao gồm công nghệ, năng lượng, kỹ năng và đào tạo, tinh thần kinh doanh, thuế và năng suất.

Xếp hạng tồi tệ nhất của Úc là ở hạng mục tinh thần kinh doanh, đứng ở vị trí 61 trong số 63 quốc gia, trong khi năng suất tại nơi làm việc giảm từ 20 xuống 41.

Giám đốc điều hành CEDA Melinda Cilento cho biết báo cáo cho thấy mặc dù các điều khoản thương mại gia tăng của Úc do các mặt hàng mạnh đã ngăn xếp hạng chung không bị trượt, nhưng sự tập trung xuất khẩu của nước này vẫn là một lĩnh vực dễ bị tổn thương.

Bà nói: “Australia phải nâng tầm cuộc chơi về thương mại - đa dạng hóa các đối tác thương mại và tiếp tục xây dựng các thị trường mới cho hàng hóa và dịch vụ mà chúng ta cạnh tranh.”

Năm quốc gia đứng đầu trong bảng xếp hạng tổng thể của cuộc khảo sát IMD có trụ sở tại Thụy Sĩ do Đan Mạch, Thụy Sĩ, Singapore, Thụy Điển và Hồng Kông dẫn đầu.

Xếp ở vị trí 19, Australia xếp sau Iceland ở vị trí thứ 16, Trung Quốc ở vị trí thứ 17 và Qatar ở vị trí thứ 18.

Bà Cilento nói: “Về mặt nó, triển vọng ngắn hạn của Úc là tốt.”

"Nhưng IMD nhấn mạnh rằng các trụ cột quan trọng của khả năng cạnh tranh trong một môi trường toàn cầu đầy biến động là khung thể chế, cơ sở hạ tầng và giáo dục - những lĩnh vực mà Australia hiện phải đưa ra các lựa chọn chính sách rất cân nhắc để đảm bảo thành công trong tương lai."

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/news/australia-must-lift-game-to-be-competitive/ar-AAYsOnc?ocid=EMMX&cvid=40d3747766ef4c70bd7c98e8b279590a
Úc ra mắt đường bay thương mại thẳng dài nhất thế giới

Úc ra mắt đường bay thương mại thẳng dài nhất thế giới

Hãng hàng không quốc gia Úc (Qantas) mở đường bay thương mại thẳng dài nhất thế giới từ TP Sydney (Úc) đến thủ đô London của Anh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất