Úc phản ứng tuyên bố ‘bị đe dọa xâm lược' của chính quyền Solomon

Úc phản ứng tuyên bố ‘bị đe dọa xâm lược' của chính quyền Solomon

Thủ tướng Úc Scott Morrison khẳng định Úc vẫn là “đối tác an ninh chính” của Quần đảo Solomon và đất nước của ông xem quần đảo này như một quốc gia bình đẳng.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã kêu gọi Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare “giữ bình tĩnh" sau khi ông Sogavare cho rằng quần đảo của ông đang bị "đe dọa xâm lược" trước phản ứng của Canberra và Mỹ về hiệp ước an ninh mà Solomon ký với Trung Quốc.

“Chúng ta cần bình tĩnh và điềm tĩnh khi giải quyết những vấn đề này” - đài RT dẫn lời Thủ tướng Morrison cho biết hôm 5-5.

Ông Morrison đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ giữa Úc và Quần đảo Solomon vẫn thân thiện ngay cả khi ông thừa nhận rằng chính quyền Canberra đang rất lo ngại về “tình hình an ninh” trong khu vực sau quyết định ký kết "thỏa thuận bí mật" của Solomon với Trung Quốc.

Thủ tướng Úc khẳng định Canberra vẫn là “đối tác an ninh chính” của Honiara và đất nước của ông xem quần đảo này như một quốc gia bình đẳng.

Ông Morrison cũng bác bỏ các cáo buộc cho rằng ông đã làm tổn hại mối quan hệ giữa Canberra và Honiara, cho hay ông không nói chuyện với Thử tướng Solomon là theo lời khuyên của các cơ quan an ninh của đất nước.

Tuyên bố của ông Morrison được đưa ra sau khi Thủ tướng Sogavare lên tiếng chỉ trích phản ứng của cả Mỹ và Úc đối với hiệp ước an ninh mà hòn đảo ký kết với Bắc Kinh gần đây.

Ông Sogavare cho biết hôm 3-3 rằng đã có những "cảnh báo về sự can thiệp quân sự" vào quần đảo Solomon: “Chúng tôi đang bị đe dọa xâm lược. Đó là một vấn đề rất nghiêm trọng vào thời điểm này”.

Thủ tướng Solomon đồng thời nhấn mạnh "không có gì phải lo lắng" và quần đảo này đang "bị xúc phạm" trước phản ứng của phương Tây.

“Chúng tôi đang bị đối xử như những học sinh mẫu giáo, như những người cần được giám sát” - ông Sogavare phàn nàn, đồng thời khẳng định đất nước của ông đang bị “đe dọa xâm lược” vì phản ứng thể hiện sự “thiếu tin tưởng” của Úc đối với hiệp ước gây tranh cãi trên.

Hiện phiên bản cuối cùng của hiệp ước giữa Solomon và Trung Quốc vẫn chưa được công bố, mặc dù một bản dự thảo bị rò rỉ hồi tháng 3 đã đề cập việc các tàu chiến của Trung Quốc phải được cập cảng an toàn ở quần đảo này.

Thủ tướng Morrison trước đó cũng đã cảnh báo rằng việc xây dựng một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở quần đảo Solomon sẽ được coi là “lằn ranh đỏ” đối với Canberra, song ông không nói rõ mình sẽ làm gì để ngăn chặn điều đó hoặc bằng cách nào.

Thu Phương
Link nguồn: https://plo.vn/uc-phan-ung-tuyen-bo-bi-de-doa-xam-luoc-cua-chinh-quyen-solomon-post678804.html?fbclid=IwAR1uDMbHB3_vSXUGuZdf4USbvnqhpJocnC2sZXqwbej7pifTHIIqoyWHero
Thủ tướng Quần đảo Solomon chỉ trích Úc sau thỏa thuận an ninh với Trung Quốc

Thủ tướng Quần đảo Solomon chỉ trích Úc sau thỏa thuận an ninh với Trung Quốc

Thủ tướng Scott Morrison đã phải cân nhắc sau khi nhà lãnh đạo Quần đảo Solomon đả kích Úc một cách giật gân vì đã đối xử với đất nước của ông như "trẻ mẫu giáo cầm súng".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất