Úc phạ t tiền nhân viên y tế thông tin sai lệch về vaccine Covid-19

Úc phạ t tiền nhân viên y tế thông tin sai lệch về vaccine Covid-19

Cơ quan quản lý hành nghề y tại Australia đã cảnh báo các nhân viên y tế và dư ợc sỹ sẽ phải chịu trách nhiệm nếu lan truyền thông tin sai lệch về vaccine ngừa Covid-19.

Trong thông báo chung đưa ra ngày 10/3, Cơ quan quản lý hành nghề y và Cơ quan quản lý hành nghề dược sỹ của Australia cảnh báo, “không có chỗ cho thông điệp chống tiêm chủng trong quá trình thực hành y tế chuyên nghiệp. Bất kỳ thông tin nào chống lại tiêm chủng trên mạng xã hội cũng như các hình thức quảng cáo đều phải tuân theo các quy đinh hành nghề”.

Vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca là vaccine chủ lực được Australia sử dụng trong chương trình tiêm chủng của nước này. Nguồn Reuters

Nếu các nhân làm việc trong ngành y và dược bị phát hiện cung cấp thông tin sai lệch, không chính xác cho người bệnh hoặc trên mạng xã hội có thể phá hoại chương trình tiêm chủng quốc gia vì vậy có thể sẽ phải chịu các hình phạt, thậm chí là bị rút giấy phép hành nghề.

Tuyên bố này được cơ quan quản lý hành nghề y, dược của Australia đưa ra trong bối cảnh cơ quan này đã nhận được thông tin trình báo về việc một số bác sỹ và nhân viên y tế lan truyền thông tin chống lại tiêm chủng cũng như những thuyết âm mưu liên quan đến Covid-19 trên các mạng xã hội.

Ngoài việc đưa ra thông điệp cảnh báo, các cơ quan quản lý y tế và dược sỹ Australia còn kêu gọi các nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19. Với những ai hội đủ điều kiện cần thiết thì nên tham gia đào tạo và lấy chứng nhận để có thể tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân.

Cho đến lúc này Australia đã nhập khẩu 1,3 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer và của AstraZeneca. Trong đó hơn 100.000 liều đã được sử dụng để tiêm cho những người làm việc trên tuyến đầu chống dịch. Dự kiến đến cuối tháng này, lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của hãng dược phẩm AstraZeneca sản xuất tại Australia sẽ được đưa vào sử dụng. Australia hy vọng đến tháng 10 năm nay sẽ hoàn tất chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân nước này để tạo ra miễn dịch cộng đồng, sớm đưa Australia quay trở lại hoạt động như giai đoạn trước khi có đại dịch./.

Việt Nga/VOV-Australia
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-phat-tien-nhan-vien-y-te-thong-tin-sai-lech-ve-vaccine-covid-19-842147.vov
Sự kiện: Vaccine Covid-19
Vaccine AstraZeneca ra mắt tại NSW

Vaccine AstraZeneca ra mắt tại NSW

Ba nhân vật chủ chốt đã dẫn dắt NSW vượt qua đại dịch COVID-19 trong năm qua đang đẩy mạnh việc tiêm vắc xin chống lại loại vi rút chết người.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất