Úc ra mắt đồng xu 5 đô la mới tôn vinh các kỳ quan Di sản Thế giới

Úc ra mắt đồng xu 5 đô la mới tôn vinh các kỳ quan Di sản Thế giới

Đồng xu 5 đô la mới tôn vinh một số kỳ quan Di sản Thế giới của Úc đã được tạo ra để tôn vinh bảo tồn văn hóa trước Đại hội đồng thường niên lần thứ 21 và Hội nghị khoa học.

Đồng xu có thể sưu tập này có hình ảnh của tất cả 20 Di sản thế giới của Úc, bao gồm hình ảnh về rừng nhiệt đới hoang dã thời tiền sử và các khu định cư cổ xưa của thổ dân đến các cảnh quan độc đáo và các điểm tham quan tự nhiên, cũng như các địa điểm bị kết án và các tòa nhà mang tính biểu tượng của thế kỷ 20.

Được thiết kế bởi nhà thiết kế đồng xu Royal Australian Mint Tony Dean, đồng xu mờ trị giá 5 đô la đã được phát hành vào thứ Năm và sẽ được coi là đấu thầu hợp pháp.

Đồng xu mô tả dấu tay, lá cọ hình quạt và hóa thạch vỏ sò để tượng trưng cho các biểu tượng tự nhiên và nhân tạo cũng như di sản Bản địa của Úc.

Nó còn có Mặt tiền tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II, được thiết kế bởi thợ khắc nổi tiếng người Anh, Jody Clark.

Hình ảnh của Nữ hoàng vẫn là một phần của đấu thầu tiền tệ hợp pháp của Úc, khi Ngân hàng Dự trữ Úc tiếp tục quyết định xem có nên thay thế vị quốc vương quá cố bằng khuôn mặt của Vua Charles III hay không.

Thống đốc RBA sắp mãn nhiệm Philip Lowe cho biết vào tháng 11 rằng ngân hàng hiện đang xem xét việc thiết kế tờ tiền 5 USD sau cái chết của Nữ hoàng.

Tiến sĩ Lowe nói: “Chúng tôi nhận thấy rằng đây là một vấn đề có lợi ích quốc gia và có truyền thống lâu đời về hình ảnh quốc vương trên tiền giấy của Úc”.

“Hình ảnh quốc vương đã xuất hiện trên ít nhất một tờ tiền giấy của Úc kể từ năm 1923 và xuất hiện trên tất cả các tờ tiền của chúng tôi cho đến năm 1953.”

“Xét đến truyền thống này và tầm quan trọng quốc gia của vấn đề này, ngân hàng đang tham vấn với chính phủ Úc về việc liệu tờ tiền 5 đô la mới có nên in hình chân dung của Vua Charles III hay không.”

Quyết định dự kiến sẽ được đưa ra trong vòng 18 tháng.

Bức chân dung của Nữ hoàng đã gây tranh cãi sau khi người ta xác định rằng ký ức của bà sẽ được tôn vinh bằng cách giữ hình ảnh của bà trên tờ giấy màu hồng trong tương lai gần.

Vào thời điểm đó, Lãnh đạo phe đối lập Peter Dutton cho rằng quyết định này nhằm "viết lại lịch sử" và yêu cầu chính phủ cam kết sử dụng hình ảnh Nhà vua trên tờ 5 đô.

Người triệu tập Đại hội đồng ICOMOS, Giáo sư Richard Mackay cho biết vai trò của đồng xu mới sẽ khuyến khích nhận thức của cộng đồng về di sản thiên nhiên của Úc.

Ông nói: “Đồng xu tuyệt vời này làm nổi bật sự đa dạng của di sản có tầm quan trọng quốc tế của Úc và sẽ khuyến khích nhận thức về đa dạng sinh học độc đáo của chúng ta, mối liên hệ sâu sắc của Bản địa với Đất nước và những địa điểm văn hóa đặc biệt”.

“Chúng tôi rất vui mừng khi các chuyên gia di sản văn hóa từ khắp nơi trên thế giới tập trung tại Sydney, đồng xu này tôn vinh sự đóng góp của chúng tôi cho di sản thế giới.”

Đồng xu của Trang web Thuộc tính Di sản Úc trị giá 5 USD là đồng xu hợp pháp của Úc và có thể được mua thông qua cửa hàng tiền xu, trung tâm cuộc gọi và đại lý ủy quyền của Mint từ ngày 7 tháng 9.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Cạnh tranh, Từ thiện và Kho bạc, Andrew Leigh, cho biết tình trạng Di sản Thế giới đã giúp bảo vệ và công khai sự tồn tại của những địa điểm đặc biệt này.

Tiến sĩ Leigh nói: “Là người Úc, chúng tôi may mắn được sống ở một đất nước có rất nhiều vẻ đẹp tự nhiên.”

“Bằng cách tôn vinh các Di sản Thế giới của Úc thông qua đồng xu có thể sưu tập này, Sở đúc tiền Hoàng gia Úc đang nỗ lực giúp truyền bá về di sản thiên nhiên và công trình tráng lệ của chúng ta.”

ICOMOS là một tổ chức toàn cầu gồm các chuyên gia về di sản văn hóa và đóng vai trò là cơ quan tư vấn chính về di sản văn hóa cho Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/australian-mint-launches-new-5-coin-honouring-world-heritage-wonders-c-11773622
Đầu tư kinh doanh tăng 2,8 phần trăm khi chuỗi cung ứng thuận lợi hơn

Đầu tư kinh doanh tăng 2,8 phần trăm khi chuỗi cung ứng thuận lợi hơn

Giảm bớt sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng và sự bùng nổ khoáng sản quan trọng đã giúp đầu tư kinh doanh của Úc tăng 2,8% trong ba tháng tính đến tháng 6, cao hơn kỳ vọng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất