Úc sắp cạn kiệt thịt bò

Úc sắp cạn kiệt thịt bò

Với quy mô đàn gia súc tụt xuống mức thấp nhất kể từ thập niên 1990, Úc đối mặt nguy cơ đá nh mất vị thế quốc gia xuất khẩu thịt bò lớn thứ hai thế giới.

Theo Bloomberg, Úc hiện không đủ nguồn cung thịt bò để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đang tăng vọt trên thị trường quốc tế. Nguy cơ ngày càng lớn khi một số trang trại ở nước này liên tục chuyển bò cái tới lò mổ thay vì giữ lại để tái tạo đàn gia súc.

Thống kê mới nhất cho thấy tỷ lệ bò cái bị giết mổ tại Úc đang lên đến 48,2%. Tỷ lệ cần thiết để duy trì đàn gia súc là dưới 47%. "Úc cần nhanh chóng quay trở lại với tỷ lệ dưới 47%, nếu không chúng ta sẽ đánh mất thị phần trên thị trường xuất khẩu quốc tế", chuyên gia Matt Dalgleish, Giám đốc thị trường hàng hóa thuộc hãng Thomas Elder Markets, cảnh báo.

Hạn hán kéo dài trong vài năm qua ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành chăn nuôi Úc. Các đồng cỏ khô cằn, gia súc không đủ thức ăn. Nhiều trang trại phải lựa chọn giữa giữ bò để tái đàn hoặc giết mổ ngay để tăng thu nhập.

Việc đồng đôla Úc tăng giá cũng khiến khách hàng quốc tế ngần ngại trong việc lựa chọn thịt bò Úc. Có thời điểm giá bò Úc vượt bò Mỹ - quốc gia đứng số một về giá thịt bò trên thế giới - vì đồng tiền Úc lên giá.

Nguồn tin Bloomberg cho biết Indonesia - thị trường xuất khẩu gia súc và nội tạng gia súc lớn nhất của Úc - cũng đang tìm kiếm nguồn cung khác vì giá thịt bò Úc quá cao.

Úc chỉ sản xuất 4% lượng thịt bò toàn cầu, nhưng đây là một trong những quốc gia xuất khẩu thịt bò lớn nhất thế giới. Các thị trường chính của Úc là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Năm ngoái, giá thịt bò tăng mạnh khiến khối lượng xuất khẩu thịt bò của Úc giảm 15%.

Chuyên gia Dalgleish cho biết vị thế bò Úc tại các thị trường trên đang bị đe dọa, một phần bởi các hiệp định thương mại tự do. Thuế đánh lên bò Úc cao hơn so với bò Mỹ. “Bò Mỹ hiện được ưa chuộng hơn", ông Dalgleish giải thích.

Đàn gia súc tại Úc chủ yếu ăn cỏ thay vì ngũ cốc, do đó biến đổi khí hậu có ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến chăn nuôi và khả năng tái đàn.

"Úc có thể tiếp tục đối mặt với hạn hán trong vài năm sắp tới. Nông dân Úc không có nhiều thời gian để tái đàn với quy mô 28-29 triệu con. Nguồn cung có thể tiếp tục giảm", ông Dalgleish dự báo.

Bùi Ngọc
Link nguồn: https://zingnews.vn/australia-sap-can-kiet-thit-bo-post1188707.html
Trung Quốc cho rằng thịt bò xuất khẩu của Úc khiến COVID-19 bùng phát

Trung Quốc cho rằng thịt bò xuất khẩu của Úc khiến COVID-19 bùng phát

Trung Quốc đã gây thêm một sự xúc phạm mới trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao với Australia đang diễn ra khi cho rằng đại dịch COVID-19 bắt đầu từ việc nhập khẩu kho bảo quản trong dây chuyền lạnh - và liên kết thịt bò Úc với giả thiết này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất