Úc: Sắp có xe lửa tốc hành trên toàn tiểu bang NSW?

Úc: Sắp có xe lửa tốc hành trên toàn tiểu bang NSW?

Người dân NSW sắp tới đây có thể chỉ mất 1 tiếng để đi từ Sydney đến Canberra nhờ vào dự án xe lửa tốc hành với vận tốc lên đến 200 km/h – 250km/h giúp người dân có thể tiết kiệm thời gian đi lại tới 75% so với hiện nay.

Chính phủ NSWmới đây đã thông báo một viễn cảnh chắc chắn về dự án 4 tuyến xe lửa trong phạm vi bán kín 300km tính từ trung tâm Sydney, bao gồm:

Tuyến phía bắc: bao gồm từ Central Coast, Newcastle, Taree và Port Macquarie.

Tuyến phía nam: bao gồm Gouldburn và Canberra

Tuyến phía tây: bao gồm Lithgow, Bathurst và Orange

Tuyến duyên hải phía nam: bao gồm Wollongong và Nowra.

Theo đó, Thủ hiến Gladys Berejiklian cho biết, bà đã quá mệt mỏi khi phải chờ đợi các chính phủ khác ra quyết định và bà cam đoan dự án tốn kém này là tương lai sống còn của tiểu bang.

Thủ tiến này nhận định, dự án mạng lưới xe lửa tốc hành sẽ thay đổi NSW và chúng ta sẽ cùng nhau làm cho nó trở thành hiện thực.

“Chúng ta phải tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người muốn chuyển đến sinh sống tại các vùng nông thôn NSW, và không có cách nào tốt hơn là việc phải xây mạng lưới xe lửa.”, bà Gladys Berejiklian nói.

Được biết, nếu thời gian di chuyển từ Sydney đến Canberra hiện tại là 4 tiếng, thì với hệ thống xe lửa cao tốc với vận tốc lên đến 250km/h, thời gian di chuyển ước tính chỉ còn 1 tiếng.

Còn thời gian di chuyển từ Sydney đến Gouldburn sẽ giảm từ 2.5 tiếng xuống còn 30 phút, từ Sydney tới Newcastle từ 2.5 tiếng còn 45 phút, hay từ Sydney tới Wollongong chỉ mất 30 phút đi xe lửa.

Nhưng theo bà thủ hiến, để hoàn thành xong dự án này sẽ phải mất nhiều năm và công nghệ xe lửa tốc độ cao sẽ rất tốn kém. Bà đưa ra đề xuất trong giai đoạn đầu hãy nâng cấp các xe lửa hiện tại thành xe lửa nhanh với vận tốc 200km/h, thì sẽ không cần phải xây dựng đường ray mới.

Với dự án này bà thủ hiến chối bỏ việc đây là ‘miếng mồi nhử’ cho kỳ bầu cử vào tháng 2/2019. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, rất có khả năng bà đang học hỏi kinh nghiệm từ Thủ hiến Daniel Andrews của Victoria.

Theo đó, ông Andrews đã tái đắc cử sau khi đưa ra lời hứa về một hệ thống xe lửa cao tốc và hệ thống xe lửa ngầm trị giá $50 tỷ đô la, bên cạnh nhiều dự án khác. Chính phủ đã cam kết $4.6 triệu từ nguồn vốn Snowy Hydro để phát triển dự án này.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất