Úc sắp công khai quyết định về mức lương tối thiểu

Úc sắp công khai quyết định về mức lương tối thiểu

Hơn 2,6 triệu người Úc theo diện thưởng và lương tối thiểu sẽ tìm hiểu xem gói lương của họ có thể thay đổi như thế nào khi trọng tài công nghiệp đưa ra quyết định.

Ủy ban Lao động Công bằng ACTU sẽ phát trực tuyến kết quả xem xét của mình vào Thứ Tư lúc 10 giờ sáng AEST.

Chính phủ Albanese đã lập luận về việc tăng lương để đảm bảo tiền lương không bị thụt lùi so với lạm phát, hiện ở mức 5,1%.

Các công đoàn đã thúc đẩy mức tăng 5,5% mà họ cho rằng sẽ ngăn chặn việc cắt giảm lương thực tế hơn nữa cho một phần tư tổng số công nhân.

ACTU cho biết: “Chúng tôi đệ trình rằng mức lương tối thiểu và mức lương thưởng phải tăng lên để đảm bảo rằng các hộ gia đình dựa vào giải thưởng có thể vừa đáp ứng được áp lực chi phí sinh hoạt ngày càng cao mà họ vừa được hưởng phần tăng trưởng năng suất công bằng của họ,”

"Tuy nhiên, nhân viên đang phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao gần gấp đôi so với mức tăng lương dự đoán vào cuối năm 2022 theo RBA. Và chính những người được trả lương thấp là người bị ảnh hưởng nặng nề nhất."

Năm ngoái, mức lương tối thiểu quốc gia đã tăng 2,5% lên 772,60 đô la một tuần, hay 20,33 đô la một giờ.

Tập đoàn Công nghiệp Australia kêu gọi ủy ban giới hạn mức tăng ở mức 2,5%, lập luận rằng giá thầu của công đoàn sẽ "gây thêm rủi ro về lạm phát và sự gia tăng lãi suất lớn hơn".

"Nó sẽ có những tác động tiêu cực đến nền kinh tế, đến thất nghiệp, thiếu việc làm và tâm lý, và sẽ là một bước lùi đối với nhiều hộ gia đình có thu nhập thấp."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/minimum-wage-decision-handed-down-062121070.html
Chính phủ Australia đề xuất tăng lương tối thiểu ít nhất 5,1%

Chính phủ Australia đề xuất tăng lương tối thiểu ít nhất 5,1%

Chính phủ Australia ngày 3/6 đã đề nghị tăng lương tối thiểu cho người lao động trong bản đệ trình gửi lên Ủy ban Việc làm Công bằng (FWC), cơ quan quyết định tiền lương quốc gia của nước này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất