Úc sẽ công bố báo cáo lạm phát hàng tháng

Úc sẽ công bố báo cáo lạm phát hàng tháng

Các hộ gia đình và Ngân hàng Dự trữ sẽ xem xét kỹ hơn khi lạm phát tăng cao đạt đỉnh vào cuối năm nay khi cơ quan thống kê chính thức công bố các báo cáo thường xuyên hơn.

Trong một động thái được các chuyên gia, ngành công nghiệp và chính phủ hoan nghênh vào hôm thứ Tư, Cục Thống kê Úc ABS đã tiết lộ kế hoạch công bố dữ liệu lạm phát hàng tháng từ tháng Mười.

Hiện tại, số liệu lạm phát chỉ được công bố hàng quý, có nghĩa là Ngân hàng Dự trữ thường phải dựa vào dữ liệu có tuổi đời vài tháng khi quyết định cách thay đổi lãi suất mỗi tháng.

Các báo cáo hàng tháng sẽ cung cấp một hướng dẫn kịp thời hơn về việc lạm phát đang thay đổi như thế nào, David Gruen, Nhà thống kê người Úc cho biết, với một bản công bố ban đầu bao gồm các số liệu đến tháng 6 năm 2022 sẽ có hiệu lực vào tuần tới.

Tiến sĩ Gruen nói trong một tuyên bố: “Bài báo thông tin sẽ cho thấy Chỉ số CPI hàng tháng có thể cung cấp hướng dẫn sớm hơn về diễn biến lạm phát, đặc biệt là trong những thời điểm thay đổi đáng kể.”

Quyết định này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi các số liệu hàng quý cho thấy lạm phát đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong hai thập kỷ.

Nó đã đạt 6,1% hàng năm và thậm chí dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng, điều này đã khiến RBA phải trải qua một số đợt tăng lãi suất đau đớn.

Các chuyên gia cho biết dữ liệu lạm phát hàng tháng sẽ giúp RBA và các hộ gia đình dễ dàng theo dõi khi lạm phát đạt đỉnh và bắt đầu giảm bớt, điều này sẽ đặc biệt hữu ích cho việc thiết lập lãi suất.

“Điều này sẽ cung cấp cho RBA một cái nhìn sâu sắc hơn nhiều về cách lạm phát đang thay đổi, đặc biệt là xung quanh đỉnh của lạm phát và khi nó bắt đầu giảm bớt,” nhà kinh tế Callam Pickering của APAC cho biết.

“Khi đề cập đến việc thiết lập chính sách tiền tệ, nhiều thông tin hơn luôn tốt hơn, đặc biệt là khi nó kịp thời”.

Úc là một trong số ít các nền kinh tế phát triển nơi dữ liệu lạm phát chưa được cơ quan thống kê chính thức công bố hàng tháng.

Các ngân hàng trung ương ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản đều có dữ liệu giá kịp thời hơn khi đưa ra quyết định về lãi suất so với Ngân hàng Dự trữ Úc hiện có.

Và điều đó khiến việc xác định lãi suất cao nên tăng lên như thế nào để kiềm chế lạm phát mà không gây ra suy thoái kinh tế trở nên khó khăn hơn, điều mà thống đốc RBA Philip Lowe thừa nhận đã là một “con đường hẹp” để đi.

Nhà kinh tế cấp cao của KPMG Sarah Hunter cho biết hiểu được lạm phát đang diễn biến như thế nào, đặc biệt là cách tăng lương ảnh hưởng đến giá cả và “mức độ dẫn truyền từ các thị trường quốc tế” là chìa khóa cho RBA.

Tiến sĩ Hunter cho biết: “Có quyền truy cập vào dữ liệu thường xuyên, kịp thời hơn sẽ cho phép Hội đồng quản trị xác định những thay đổi / bước ngoặt sớm hơn so với những gì họ làm và điều chỉnh chính sách tiền tệ cho phù hợp,”

“Tất cả những thứ khác đều bình đẳng, điều này sẽ giúp Hội đồng quản trị dễ dàng đi theo‘ con đường hẹp ’mà Thống đốc Lowe đã vạch ra trước đây.”

Giáo sư Richard Holden của UNSW cho biết dữ liệu kịp thời hơn sẽ giúp RBA dễ dàng hơn trong việc tìm ra mức độ tăng tỷ lệ cao và tốc độ như thế nào.

“Nó không có nghĩa là nó sẽ dễ dàng nhưng nó sẽ hữu ích,”

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2022/08/10/inflation-abs-data/
Thời điểm thu nhập thể hiện tác động của lạm phát

Thời điểm thu nhập thể hiện tác động của lạm phát

Các nhà đầu tư Úc sẽ sớm hiểu rõ hơn về cách một số tập đoàn lớn nhất của đất nước đang điều hướng áp lực chi phí, tình trạng thiếu lao động khiến nhu cầu tiêu dùng chậm lại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất