Úc sẽ xuất xưởng khoảng 85 triệu liều vắc-xin COVID-19

Úc sẽ xuất xưởng khoảng 85 triệu liều vắc-xin COVID-19

Úc cho biết nếu 2 thử nghiệm đang được tiến hành hứa hẹn thành công, nước này sẽ có được khoảng 85 triệu liều vắc-xin COVID-19.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết đã ký một thỏa thuận với CSL để sản xuất hai loại vắc xin - một loại do đối thủ AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển, và một loại khác được phát triển trong phòng thí nghiệm riêng của CSL với Đại học Queensland.

Điều này cho phép các liều Vaccine COVID-19 miễn phí sẽ được xuất xưởng trong năm 2021 nếu được cấp phép sử dụng.

Thủ tướng Morrison cho biết thêm Úc sẽ nhận được 3,8 triệu liều vắc xin AstraZeneca vào tháng 1 và tháng 2 năm sau, đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cùng ở Anh, Brazil và Nam Phi.

Thủ tướng Morrison ước tính chi phí sẽ là 1,7 tỉ đô la Úc (1,24 tỉ USD). 25 triệu dân Úc sẽ có thể bắt đầu tiêm Vaccine từ tháng 1 tuy nhiên không có gì là đảm bảo, ông nói.

“Tuy vậy, thỏa thuận này cho phép Úc sẽ là người nhận hàng ưu tiên xếp hàng đầu tiên, nếu các chuyên gia y tế Úc cấp phép cho sản phẩm này”, Thủ tướng Morrison cho hay.

Úc hiện ghi nhận 26.000 ca nhiễm và 769 ca tử vong do COVID-19, hầu hết đều trong 2 tháng gần đây ở bang Victoria.

Phần lớn Vaccine sẽ được sản xuất ở Úc tại công ty công nghệ sinh học CSL, theo chính phủ Úc. Công ty này có thỏa thuận sản xuất 33,8 triệu liều Vaccine của ĐH Oxford và 51 triệu liều của ĐH Queensland.

Vaccine của ĐH Oxford hiện đã kích hoạt phản ứng miễn dịch và hiện thử nghiệm giai đoạn 3 trên 30.000 người, đi đầu trong các ứng viên toàn cầu.

Úc tuyên bố hồi tháng trước rằng nước này đã giành được quyền tiếp cận Vaccine. Chính phủ Úc cho biết tiêm phòng miễn dịch không bắt buộc nhưng được khuyến khích và đặt mục tiêu đạt 95% dân số.

Thủ tướng Morrison cho biết Úc vẫn cam kết đảm bảo tiếp cận Vaccine cho các nước láng giềng Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Các đơn hàng tiếp theo sẽ được quyên góp hoặc bán với giá gốc cho các nước và tổ chức khác.

Thảo Nguyên
Link nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoe-dep/uc-se-xuat-xuong-khoang-85-trieu-lieu-vac-xin-covid-19-1435132.html
Sự kiện: Vaccine Covid-19
Khủng hoảng niềm tin vì bê bối vaccine ở Trung Quốc

Khủng hoảng niềm tin vì bê bối vaccine ở Trung Quốc

Trước khi mùa cúm bắt đầu tháng 10, Yi Jie, 32 tuổi, lập trình viên ở Bắc Kinh, quyết tâm phải đi tiêm phòng.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất