Úc: Sở Thuế cảnh báo người dân về những thủ đoạn lừ a đảo hết sức tinh vi

Úc: Sở Thuế cảnh báo người dân về những thủ đoạn lừ a đảo hết sức tinh vi

Sở Thuế Vụ Liên bang Úc mới đây đã đưa ra cảnh báo cho người dân cần cảnh giác về các vụ lừ a đảo khi chúng sử dụng các phương pháp tinh vi để lấy tiền.

Theo đó, Sở Thuế Úc cho biết những kẻ lừa đảo sử dụng điện thoại với các phần mềm tinh vi để tạo ra con số điện thoại giống như thật hầu che giấu số điện thoại thật của chúng. Được biết, bằng cách này chỉ trong 1 tháng kẻ gian đã lấy trộm đến 800 ngàn đô la.

Thông tin cho hay, trong các âm mưu lừa đảo, số điện thoại giống như số điện thoại tại Úc, có thể xuất hiện trên màn ảnh của điện thoại nạn nhân như là một thông điệp thu sẵn do máy điện toán kích hoạt.  Sở thuế Úc đưa ra lời cảnh báo như sau:

“Sở Thuế đang điều tra quí vị và gia đình của quí vị. Chúng tôi tìm cách thông báo đến quí vị liên quan đến vấn đề nầy, thế nhưng chúng tôi không nhận được phản hồi từ quí vị, Vì vậy, việc nầy được xem là một trường hợp cố ý giả mạo và một vụ kiện đang được phát động đề tên quí vị. Để có thêm thông tin, quí vị có thể gọi số của Sở Thuế là 2800 909 306, tôi xin lập lại đó là số 280 909 306. Cảm ơn quí vị”.

Nói về vấn đề này, Phụ tá Ủy viên Thuế Vụ là Kath Anderson cho biết, Sở Thuế không bao giờ cho phép số điện thoại của họ, xuất hiện trên màn hình điện thoại của người nhận, nếu đích thực đó là nhân viên Sở Thuế gọi đến, cũng như họ chẳng bao giờ đe dọa quí vị là sẽ bị bắt giữ ngay tức khắc.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, người dân cần nhớ một người gọi chính thức từ Sở Thuế không bao giờ đe dọa người dân là sẽ bị bắt, không bao giờ đòi hỏi việc trả tiền, đặc biệt qua các phương tiện bất thường như bitcoin, hay các thẻ trả tiền trước.

"Chúng tôi yêu cầu quí vị, nên nói chuyện với một cố vấn thân tín hay kế toán viên thường ngày của quí vị và quan trọng hơn cả, là số điện thoại của chúng tôi không hiện lên danh tính, vì vậy nếu quí vị nhận được điện thoại với con số hiện lên trong điện thoại của quí vị, quí vị nên tin tưởng rằng đó không xuất phát từ Sở Thuế”, Kath Anderson nói.

Còn Dave Lacey.Phụ tá Ủy viên Thuế Vụ lại chia sẻ, những gì họ tìm cách làm, là tạo ra một sự hồi đáp khi các bạn phản ứng mà không suy nghĩ gì cả, điều đó hoàn toàn là những gì mà bọn lừa đảo nắm vững. Những người cao niên có thể là thành phần đặc biệt gặp nguy hiểm.

Theo Giáo sư chuyên về an ninh mạng tại đại học Sunshine Coast, ông Dave Lacey, bọn tội phạm thực hiện cú gọi với hy vọng các nạn nhân của chúng sẽ hổi đáp vì quá lo sợ. Ông cũng nói rằng, mọi người cần chống lại bất cứ áp lực nào trong việc hối thúc để có một quyết định nhanh chóng, vốn là một chiến thuật thường được bọn lừa đảo sử dụng.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất