Úc tạm dừng tiêm vacxin AstraZeneca COVID-19 cho người Úc dưới 60 tuổi

Úc tạm dừng tiêm vacxin AstraZeneca COVID-19 cho người Úc dưới 60 tuổi

Thuốc chủng ngừa coronaviru s AstraZeneca không còn được khuyến khích cho những người dưới 60 tuổi sau khi có lời khuyên của hội đồng tiêm chủng mới của chuyên gia.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt đã xác nhận các khuyến nghị mới từ Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng về các cục máu đông cực kỳ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng.

“Chúng tôi chấp nhận lời khuyên và chấp nhận rằng Pfizer là loại vắc xin được ưu tiên cho những người dưới 60 tuổi. AstraZeneca được khuyên dùng cho những người trên 60 tuổi, ”ông nói với các phóng viên ở Canberra.

Đối với những người đã được tiêm liều đầu tiên vacxin AstraZeneca, các cơ quan y tế sẽ tiếp tục cung cấp liều vacxin thứ 2.

Quyết định này gây căng thẳng hơn nữa đối với việc triển khai vắc xin của chính phủ liên bang mà giờ đây sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào liều Pfizer nhập khẩu.

Lựa chọn tiêm vacxin Pfizer sẽ được mở rộng cho tất cả người Úc từ 40 đến 59 tuổi.

AstraZeneca được coi là xương sống của chiến lược tiêm chủng cho đến khi ATAGI khuyến nghị vào tháng 4 loại vắc xin này được sử dụng cho những người trên 50 tuổi.

Hàng triệu liều AstraZeneca đang được sản xuất ở Melbourne nhưng Úc không có khả năng sản xuất vắc xin mRNA như Pfizer và Moderna.

Hai người ở độ tuổi 50 được tiêm AstraZeneca đã chết ở Úc sau khi phát triển các cục máu đông.

Tính đến tuần trước, hơn 3,6 triệu liều AstraZeneca đã được sử dụng trên toàn quốc kể từ khi đợt triển khai bắt đầu vào tháng Hai.

Thủ quỹ Josh Frydenberg cho biết chính phủ đang tìm cách tiếp cận với các loại vắc xin khác.

Ông nói với các phóng viên tại Canberra hôm thứ Năm: “Rõ ràng sự thành công của chúng ta với tư cách là một nền kinh tế giữ được đà phát triển sẽ phụ thuộc vào khả năng ngăn chặn virus của chúng ta.”

“Điều đó có nghĩa là tuân theo các hạn chế về sức khỏe, nhưng cũng có nghĩa là tung ra vắc-xin. Đó là những gì chúng tôi đang tìm cách thực hiện khi có nhiều nguồn cung hơn ”.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/astrazeneca-covid-19-vaccine-set-to-be-recommended-to-australians-over-the-age-of-60-only-making-the-pfizer-jab-more-accessible-for-young-aussies-c-3136916
Người phụ nữ Queensland phát triển Hội chứng Guillain-Barre hiếm gặp sau khi tiêm vacxin AstraZeneca

Người phụ nữ Queensland phát triển Hội chứng Guillain-Barre hiếm gặp sau khi tiêm vacxin AstraZeneca

Một phụ nữ Queensland ‘khỏe mạnh’ đã phát triển một căn bệnh hiếm gặp sau khi tiêm vacxin COVID-19. Nhưng một chuyên gia cho biết lợi ích của vắc xin vẫn lớn hơn nguy cơ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất