Úc tặng 20 triệu liều vaccine cho nỗ lực tiêm chủng tại các quốc gia nghèo

Úc tặng 20 triệu liều vaccine cho nỗ lực tiêm chủng tại các quốc gia nghèo

Thủ tướng Scott Morrison đã cam kết tài trợ 20 triệu liều vắc xin cho các nước trong khu vực khi các nhà lãnh đạo thế giới cam kết tài trợ nhiều mũi tiêm hơn cho các quốc gia nghèo.

Ông Morrison đưa ra cam kết khi các nhà lãnh đạo G7 chuẩn bị gặp nhau tại Anh - với Úc được mời tham dự - với trọng tâm sớm là đại dịch.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết chỉ 0,4% tổng số liều vắc xin được tiêm ở các nước nghèo nhất so với 44% ở các nước giàu nhất.

Ông Morrison cho biết Úc có một vị trí vững chắc để hỗ trợ “gia đình” của mình trong khu vực bởi vì chính phủ đã có “hợp đồng cung cấp nhiều lần so với những gì cần thiết cho người dân Úc”.

Ông nói: “Những thứ này sẽ không đi vào các nhà kho lớn mà về cơ bản (là) mà không đi đâu cả - chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đang chịu trách nhiệm về khu vực của chúng tôi, gia đình của chúng tôi trong khu vực của chúng tôi.”

20 triệu liều sẽ được chuyển đến các quốc gia ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương và ông Morrison cho biết họ sẽ hỗ trợ nỗ lực của Thủ tướng Anh Boris Johnson để tiêm chủng cho thế giới.

Ông Morrison nói: “20 triệu liều này sẽ dùng để hỗ trợ các liều trong khu vực của chúng tôi, để đảm bảo rằng chúng tôi tiếp tục thực hiện trách nhiệm của mình như là một phần của trách nhiệm toàn cầu để chống lại loại virus này.”

Hội nghị thượng đỉnh G7 đã bị lu mờ bởi COVID-19, với các thủ tục bắt đầu bằng các cuộc thảo luận về việc phục hồi sau đại dịch.

Trong ngày đầu tiên, các nhà lãnh đạo cũng sẽ tập trung vào các câu hỏi như tài trợ vắc xin COVID-19 và hỗ trợ tài chính để xây dựng các điểm sản xuất vắc xin trên khắp thế giới.

Nhóm G7 đã cam kết tài trợ một tỷ liều vắc-xin cho các quốc gia nghèo hơn, bằng cách chia sẻ thuốc tiêm trực tiếp và thông qua hỗ trợ tài chính, chính phủ Anh thông báo.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ đưa ra kế hoạch mở rộng sản xuất vắc xin.

Ông Johnson, người đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày ở làng ven biển Vịnh Carbis, cho biết Vương quốc Anh sẽ cung cấp 100 triệu liều dư thừa, hầu hết trong số chúng sẽ được phân phối thông qua chương trình chia sẻ vắc xin COVAX.

Trước hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin cho 92 quốc gia nghèo hơn và Liên minh châu Phi vào tháng 6 năm sau.

Đồng chủ tịch COVAX, Jane Halton nói với Times Radio rằng cô ấy “rất vui và vui mừng” về thông báo của ông Johnson.

“Chúng tôi đã kêu gọi nhắm mục tiêu đến những người dễ bị tổn thương trên khắp thế giới. Vì vậy, giả sử chúng ta đạt được một tỷ vào cuối cùng, điều đó sẽ rất được hoan nghênh. "

Tuy nhiên, khoảng 11 tỷ đến 12 tỷ liều vắc xin là cần thiết để tạo miễn dịch cho toàn bộ dân số toàn cầu, bà Halton cảnh báo và cho biết thêm rằng cho đến nay chỉ có khoảng 2,2 tỷ liều đã được sử dụng, khoảng 77% trong số đó đã được cung cấp cho 10 quốc gia.

Chủ tịch COVAX cho biết: “Và tôi không nghĩ rằng bạn phải rất sáng tạo để tìm ra rằng đó là những người giàu nhất thế giới.”

G7 bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Đức, Pháp, Ý, Nhật Bản và Canada. Vào thứ Bảy, các nhà lãnh đạo của Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nam Phi cũng được mời với tư cách khách mời.

Hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị thiệt hại bởi lệnh phong tỏa Melbourne

Các doanh nghiệp Úc thua lỗ do các lệnh phong tỏa trong tương lai sẽ nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền các bang và vùng lãnh thổ theo một mô hình tài trợ mới.

Victoria và NSW sẽ đưa ra các khoản thanh toán nhất quán trên toàn quốc sau khi nội các quốc gia đồng ý rằng chính phủ liên bang sẽ chọn tab để hỗ trợ hộ gia đình.

Theo thỏa thuận, chính phủ liên bang sẽ cung cấp các khoản thanh toán lên đến $500 cho người lao động bị mất thu nhập khi khu vực được chỉ định bởi điểm phát sóng bị khóa hơn một tuần.

Phát biểu tại quê nhà Melbourne vào thứ Sáu, Thủ quỹ Josh Frydenberg cho biết điều quan trọng đối với sức khỏe tâm thần và nền kinh tế là tránh bị phong tỏa trong tương lai.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/coronavirus/2021/06/12/coronavirus-vaccine-doses/
Các chuyên gia y tế trấn an người dân Úc sau ca tử vong thứ hai liên quan đến vaccine AstraZeneca

Các chuyên gia y tế trấn an người dân Úc sau ca tử vong thứ hai liên quan đến vaccine AstraZeneca

Các chuyên gia y tế đã trấn an người dân Úc về sự an toàn của vắc-xin coronavirus sau cái chết của một phụ nữ 52 tuổi và đang khuyến khích mọi người tiếp tục tiến lên

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất