Úc tăng cường giám sá t tộ i phạm qua đường hàng không và hàng hải

Úc tăng cường giám sá t tộ i phạm qua đường hàng không và hàng hải

Ủy ban Tình báo Hình sự Úc (ACIC) đã được trao quyền hạn mới để tăng cường kiểm tra lý lịch đối với những người có thẻ nhận dạng an ninh hàng không và hàng hải.

"Điều này sẽ làm giảm khả năng của những cá nhân có liên quan đến tội phạm nghiêm trọng và có tổ chức có thể truy cập vào các sân bay, cảng biển và các địa điểm khác của Khối thịnh vượng chung", cơ quan này cho biết trong báo cáo hàng năm.

Những thay đổi này, được thực hiện bằng các sửa đổi đối với Đạo luật của Ủy ban Tội phạm Úc, loại bỏ các lỗ hổng hiện có trong hệ thống kiểm tra lý lịch và hạn chế khả năng những nhân vật có liên kết tội phạm có tổ chức được cấp thẻ ID.

Trước đây, đề án cấp thẻ căn cước tập trung vào án tích hơn là tình báo tội phạm khi xét đủ điều kiện cấp thẻ căn cước.

Một phát ngôn viên của ICAC nói với AAP rằng điều này tạo ra tiềm năng cho các cá nhân được cấp thẻ bảo mật mặc dù thông tin tình báo cho thấy có mối liên hệ với tội phạm nghiêm trọng và có tổ chức.

ACIC dự kiến ​​sẽ đạt được khả năng đầy đủ để thực hiện các đánh giá vào tháng 6 năm 2023.

Cảnh sát Liên bang Úc đã tiết lộ những lo ngại về "mối đe dọa từ nội gián" tại các sân bay trong báo cáo thường niên vào năm ngoái.

Việc đóng cửa liên quan đến COVID-19 đã dẫn đến tình trạng đình trệ hàng loạt và dư thừa nhân viên hàng không và nhân viên hỗ trợ như nhân viên dọn dẹp, phục vụ ăn uống, an ninh và bán lẻ.

AFP lưu ý quy mô của những bế tắc và tương lai không chắc chắn của những người hiện đang thất nghiệp "đã tạo ra một nguy cơ an ninh tiềm ẩn: 'mối đe dọa nội gián đáng tin cậy' gây ra bởi việc không trả lại các thẻ nhận dạng an ninh hàng không khác nhau".

Đáp lại, AFP và Bộ Nội vụ đã tăng cường kiểm tra tính tuân thủ của thẻ căn cước do nhân viên trên khắp các sân bay lớn của Úc giữ, khiến những người vi phạm khó sử dụng thẻ cho mục đích phạm tội hơn.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/border-smugglers-crime-agencys-radar-071536978.html
Mạng lưới tội phạm xuyên biên giới bị bắt trong các cuộc truy quét

Mạng lưới tội phạm xuyên biên giới bị bắt trong các cuộc truy quét

Cảnh sát đã thu giữ số ma túy bất hợp pháp trị giá hàng triệu đô la, phá hủy một phòng thí nghiệm ma túy bí mật và phát hiện ra một hội quán bikie ngầm trong một chiến dịch lớn nhắm vào tội phạm có tổ chức ở NSW và Queensland.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất