Úc tăng cường tiêm chủng và kiểm soát lại quá trình cách ly khách sạn

Úc tăng cường tiêm chủng và kiểm soát lại quá trình cách ly khách sạn

Thủ tướng Scott Morrison đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc đẩy nhanh tiến độ triển khai vắc xin quốc gia chậm chạp khi số lượng coronaviru s ở Victoria tăng lên và NSW điều tra một vụ vi phạm kiểm dịch khách sạn tiềm năng.

Victoria đã ghi nhận năm trường hợp mới trong 24 giờ qua, trong đó có hai trường hợp đã được xác nhận từ một khu chung cư tại Southbank ở Melbourne.

Hàng trăm cư dân tại khu phức hợp hiện đã được kiểm tra và buộc phải cách ly 14 ngày.

Ba trường hợp mới khác đều có liên quan đến các đợt bùng phát đã biết, do đó sẽ không ảnh hưởng đến việc nới lỏng thêm các hạn chế trên khắp Melbourne.

Xa hơn về phía bắc, các nhà chức trách NSW đang điều tra xem có trường hợp nào khác của coronavirus lây lan giữa những người du lịch trở về trong một khách sạn cách ly hay không.

Một vi phạm kiểm dịch khác của khách sạn sẽ tạo thêm áp lực lên thủ tướng trong việc đại tu chế độ đang gặp khó khăn, vốn đã nhiều lần thất bại.

Ông Morrison cũng đang chịu áp lực thúc đẩy việc cung cấp vắc xin COVID-19 khi các quầy hàng triển khai ở Victoria.

Victoria đã cung cấp nhiều liều hơn bất kỳ tiểu bang nào khác khi người dân tràn ngập các phòng khám sau đợt đóng cửa lần thứ tư của tiểu bang.

Khối thịnh vượng chung đã nói với tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ rằng họ không cần dự trữ liều thứ hai, làm tăng tỷ lệ sử dụng ở một số khu vực tài phán lên hơn 90%.

Nó đã buộc Victoria phải tạm dừng tiêm chủng tại các trung tâm Pfizer trong phần còn lại của tuần để bảo toàn nguồn cung.

Thư ký ACTU Sally McManus cho biết nguồn cung hạn hẹp đồng nghĩa với việc nhiều người khuyết tật và nhân viên chăm sóc người già vẫn không thể có được lần đầu tiên.

Bà nói với AAP: “Những công nhân này thuộc nhóm ưu tiên 1A, có nghĩa là phải mất sáu tuần để tiêm chủng, chủ yếu thông qua các chương trình tiêm chủng tại nơi làm việc.”

“Đó là tháng 6, chính phủ liên bang đã từ bỏ việc tiêm chủng tại nơi làm việc và hiện tại không có mũi tiêm nào cho bất kỳ ai trong nhóm đó dưới 50 tuổi.”

"Đây là những công nhân đã giữ cho cộng đồng của chúng ta được an toàn thông qua đại dịch, làm việc cùng và chăm sóc những người dễ bị tổn thương nhất của chúng ta."

Giáo sư Catherine Bennett từ Đại học Deakin cho biết luôn có rủi ro về nguồn cung khi tính đủ điều kiện được mở rộng.

Bà nói: “Hiện chúng tôi đã có năng lực quân sự trong các hoạt động và hậu cần chăm sóc vấn đề này trên toàn quốc, vì vậy hy vọng chúng tôi có thể triển khai vắc-xin đến chính xác nơi cần thiết”.

Trong khi đó, chính phủ hy vọng có thể sản xuất vắc-xin coronavirus tiên tiến như Pfizer và Moderna ở Úc trong vòng 18 tháng.

Các quan chức của bộ công nghiệp cho biết có thể mất ba đến bốn năm trước khi vắc xin mRNA được sản xuất tại Úc.

Nhưng Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Christian Porter cho biết có thể kéo dài hơn 12 đến 18 tháng.

Ông Porter nói rằng bốn năm sẽ là một khung thời gian "tuyệt đối bên ngoài".

Tháng trước, chính phủ đã cho các công ty 8 tuần để nộp đơn đăng ký sản xuất vắc xin mRNA.

Pfizer đang được nhập khẩu như một trong hai loại vắc-xin coronavirus đang được sử dụng ở Úc, trước khi nguồn cung cấp của Moderna đến vào cuối năm nay.

Vắc xin mRNA dạy các tế bào cách tạo ra một loại protein để kích hoạt phản ứng miễn dịch.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/push-supply-vaccine-demand-lifts-173027465.html
Đây là những gì bạn cần biết về chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số COVID-19 của Úc

Đây là những gì bạn cần biết về chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số COVID-19 của Úc

Người Úc đã được tiêm chủng đầy đủ COVID-19 hiện có thể sử dụng chứng chỉ kỹ thuật số làm bằng chứng cho việc tiêm chủng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất