Úc tăng lương tối thiểu lên 5,2% bất chấp áp lực lạm phát

Úc tăng lương tối thiểu lên 5,2% bất chấp áp lực lạm phát

Ngày 15/6, Cơ quan ấn định tiền lương độ c lập của Úc vừa tăng mức lương tối thiểu quốc gia lên 5,2%. Động thái này được xem là phù hợp với lạm phát, giúp giải quyết chi phí sinh hoạt tăng cao.

Những nhân viên được trả lương thấp nhất sẽ nhận được 21,38 đô la Úc (14,74 USD) một giờ kể từ ngày 1/7, tăng so với mức hiện tại (20,33). Ủy ban Việc làm Công bằng cho biết sau khi xem xét.

"Những người được trả lương thấp đặc biệt dễ bị tổn thương trong bối cảnh lạm phát gia tăng", Justice Iain Ross, chủ tịch của Ủy ban Công bằng, cho biết. Ông cũng chỉ ra "sự gia tăng mạnh" trong chi phí sinh hoạt.

Với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,9%, thấp nhất trong gần 50 năm, Ross cho biết quyết định này "sẽ không có tác động tiêu cực đáng kể đến hoạt động và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia."

Trước đó, Chính phủ Lao động trung tả mới, trong chiến dịch bầu cử của mình, đã ủng hộ mức tăng lương tối thiểu 5,1% phù hợp với lạm phát. Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc Philip Lowe cũng cho biết lạm phát giá tiêu dùng hiện có khả năng đạt 7% vào cuối năm với tốc độ hiện tại.

Các thành viên công đoàn cho biết họ "thực sự vui mừng" khi mô tả quyết định này là "hợp lý và công bằng" trong khi các doanh nghiệp cảnh báo việc tăng lương sẽ gây thêm căng thẳng cho hoạt động và là một "rủi ro đáng kể đối với nền kinh tế".

Các công đoàn đang tìm cách tăng lương 5,5%, trong khi các doanh nghiệp đề nghị chỉ tăng trong khoảng 2,5-3%.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Australia (ACCI) cho biết quyết định này sẽ bổ sung thêm khoảng 8 tỷ đô la Úc chi phí cho các doanh nghiệp trong năm, vốn đang chịu áp lực từ chi phí đầu vào tăng vọt và thị trường lao động thắt chặt.

Giám đốc điều hành của ACCI, Andrew McKellar, cho biết: "Việc tăng lương hướng đến phần trên của phạm vi các kết quả có thể xảy ra mà chúng tôi có thể mong đợi".

Nguồn Reuters

Thu Phương
Link nguồn: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/uc-tang-luong-toi-thieu-len-52-bat-chap-ap-luc-lam-phat-43636/?fbclid=IwAR2huUXmB58QJ81be_TZi4EriK3JsTZI77wrwpEJkHyZ6PgDRQViNeCboTs
Hàng triệu người Úc mong đợi một đợt tăng lương khổng lồ vào ngày 1 tháng 7

Hàng triệu người Úc mong đợi một đợt tăng lương khổng lồ vào ngày 1 tháng 7

Hàng triệu người Úc được chuẩn bị cho đợt tăng lương lớn nhất trong nhiều năm vào ngày 1 tháng 7 do lạm phát tăng cao làm tăng chi phí sinh hoạt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất