Úc tham gia vào cuộc tranh cãi thương mại Trung Quốc-EU

Úc tham gia vào cuộc tranh cãi thương mại Trung Quốc-EU

Khi căng thẳng giữa phương Tây và Bắc Kinh tiếp tục gia tăng, Australia đã tuyên bố sẽ tìm cách tham gia vào một động thái quan trọng chống lại Trung Quốc.

EU tuyên bố Bắc Kinh đang nhắm vào Lithuania, một trong những quốc gia nhỏ nhất trong khối, vì đã cho phép Đài Loan mở tiền đồn ngoại giao ở thủ đô Vilnius.

“Khởi động một vụ kiện của Tổ chức Thương mại thế giới không phải là một bước mà chúng tôi xem nhẹ”, Ủy viên Thương mại EU Valdis Dombrovskis cho biết trong một tuyên bố.

“Tuy nhiên, sau nhiều lần thất bại trong nỗ lực giải quyết vấn đề song phương, chúng tôi không có cách nào khác ngoài việc yêu cầu WTO tham vấn giải quyết tranh chấp với Trung Quốc,” ông nói thêm.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Thương mại Dan Tehan cho biết Australia có lợi ích đáng kể trong tranh chấp và sẽ tìm cách tham gia các cuộc tham vấn.

Ông nói hôm thứ Bảy: “Australia phản đối việc sử dụng các biện pháp ép buộc kinh tế và các hành vi thương mại phân biệt đối xử và hạn chế làm suy yếu hệ thống thương mại quốc tế dựa trên quy tắc và gây tổn hại về kinh tế”.

“Chúng tôi cam kết duy trì và hỗ trợ hệ thống thương mại đa phương với cốt lõi là WTO.”

“Hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO được thiết kế để giúp các thành viên giải quyết những khác biệt của họ một cách tôn trọng.”

“Australia có lợi ích đáng kể trong các vấn đề được đưa ra trong tranh chấp do Liên minh châu Âu đưa ra chống lại Trung Quốc liên quan đến các hành vi thương mại phân biệt đối xử áp đặt lên Lithuania và sẽ yêu cầu tham gia các cuộc tham vấn này”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã cho rằng tuyên bố của Lithuania là "vô căn cứ và không nhất quán".

“Chúng là vấn đề giữa Trung Quốc và Litva, không phải Trung Quốc và EU. Chúng tôi kêu gọi phía Litva ngay lập tức sửa chữa đường lối của mình, tránh tự ý làm con tốt cho các lực lượng ly khai 'Đài Loan độc lập' và các lực lượng chống Trung Quốc, đồng thời quay trở lại con đường đúng đắn trong việc tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc, "ông nói.

Trọng tài của WTO có thể mất nhiều năm trước khi đạt được giải pháp.

Đầu tháng này, ông Tehan cho biết ông sẽ “mạnh mẽ” bảo vệ Úc trước các tuyên bố của Bắc Kinh về các biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với bồn rửa bằng thép không gỉ, bánh xe lửa và tháp gió.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra tiếp tục trở nên tồi tệ, thúc đẩy bởi một số tranh chấp về thuế quan đối với xuất khẩu rượu vang, lúa mạch, tôm hùm và than của Úc.

Việc Australia quyết định ký một thỏa thuận về tàu ngầm hạt nhân với Mỹ và Anh cũng đã gây ra căng thẳng.

Kho bạc ước tính các hạn chế thương mại của Trung Quốc đã khiến các nhà xuất khẩu của Úc tiêu tốn khoảng 5,4 tỷ đô la xuất khẩu trong năm qua.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/world/asia/australia-to-get-involved-in-chinaeu-trade-spat/news-story/52a71e7fdd8d081b8f651f5764e2e330
Trung Quốc nổi cơn thịnh nộ sau bài phát biểu của Thủ tướng Scott Morrison

Trung Quốc nổi cơn thịnh nộ sau bài phát biểu của Thủ tướng Scott Morrison

Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với Australia sau cuộc họp với các quan chức quốc phòng chủ chốt của Anh khi các quốc gia này tìm cách củng cố hiệp ước an ninh AUKUS.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất