Úc tham vọng thúc đẩy năng lượng tái tạo nhằm giảm sốc hóa đơn

Úc tham vọng thúc đẩy năng lượng tái tạo nhằm giảm sốc hóa đơn

Các quỹ của Úc đang tránh cú sốc hóa đơn bằng cách đi trước quốc gia về năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Cơ quan quản lý kinh tế của vùng lãnh thổ thông báo trong tuần này khi các bang lớn hơn ở phía đông phải đối mặt với chi phí năng lượng tăng cao, giá điện ở Canberra sẽ giảm.

Ủy viên cấp cao Joe Dimasi cho biết ACT là cơ quan tài phán duy nhất trên thị trường điện quốc gia nơi các biểu giá quy định sẽ giảm vào năm 2022/23.

ACT là cơ quan tài phán đầu tiên ở Úc thực hiện chuyển đổi sang 100% năng lượng tái tạo, được hỗ trợ bởi một nền kinh tế thiếu sản xuất phụ thuộc vào khí đốt và công nghiệp nặng.

"Vào tháng 8 năm 2015, tôi đã cam kết ACT đạt được 100% điện năng tái tạo vào năm 2025. Chúng tôi đã đạt được điều đó trước thời hạn vào năm 2020", Bộ trưởng ACT Andrew Barr viết trên Twitter.

"Một trong những kết quả của tham vọng chính sách này, và việc phân phối nhanh chóng, đã được trưng bày ngày hôm nay."

Cơ quan quản lý cho biết, khách hàng doanh nghiệp ACT trung bình sử dụng 25.000 kilowatt giờ điện sẽ giảm 88 đô la trong hóa đơn hàng năm của họ, cơ quan quản lý cho biết, trong khi hóa đơn tiền điện xuyên biên giới NSW đang tăng nhanh.

Cơ quan quản lý ACT cho biết việc chốt các hợp đồng năng lượng tái tạo dài hạn không thể bù đắp được mức tăng đột biến hiện nay trong chi phí bán buôn điện.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Liên bang Madeleine King nói với ABC hôm thứ Ba rằng các nhà máy nhiệt điện than cần phải hoạt động trở lại để giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng năng lượng.

Nhưng đó không phải là câu trả lời, theo nhà phân tích Johanna Bowyer tại Viện phân tích tài chính và kinh tế năng lượng độc lập.

Bà cho biết các giải pháp bao gồm sự hỗ trợ của chính phủ để "thoát khỏi trật tự của các máy phát điện than ngày càng không đáng tin cậy".

Cải thiện hiệu quả năng lượng của các hộ gia đình và đẩy nhanh việc xây dựng năng lượng tái tạo, lưu trữ và truyền tải cũng được khuyến nghị.

Trong khi đó, những người sử dụng khí đốt trong nước có thể được bảo vệ khỏi giá quốc tế cao bằng cách chuyển hướng một phần nhỏ xuất khẩu sang thị trường nội địa, bà Bowyer nói.

Marija Petkovic, người sáng lập và giám đốc điều hành tại công ty tình báo thị trường Energy Synapse, cho biết Australia cần khẩn trương gạt chính trị sang một bên và tiếp tục xây dựng nhiều năng lượng tái tạo và lưu trữ hơn để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Nhà kinh tế John Quiggin cho biết cách nhanh nhất để tăng nguồn cung cấp năng lượng cho Australia là tăng nhanh việc lắp đặt các tấm pin mặt trời có pin dự phòng.

Ông nói: “Về trung hạn, điều này cần được bổ sung bằng việc mở rộng năng lượng gió cùng với mạng lưới truyền tải nâng cao (theo Lao động).”

Cuộc bầu cử của Đảng Lao động bao gồm việc mang lại năng lượng tái tạo rẻ hơn cho các gia đình và doanh nghiệp Úc, với hóa đơn tiền điện sẽ được cắt giảm 275 đô la một năm cho các ngôi nhà vào năm 2025.

Nhà phân tích năng lượng Tristan Edis cho biết giải quyết hiệu quả năng lượng kém trong các bất động sản cho thuê sẽ là một cách để giảm hóa đơn năng lượng "một cách hợp lý nhanh chóng và lâu dài cho những người thực sự cần giúp đỡ".

Tổng quan về nông nghiệp hàng quý của Úc được công bố hôm thứ Ba đã chỉ ra những ảnh hưởng sâu rộng của giá năng lượng cao đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, lưu ý rằng những chi phí này cũng khiến chi phí lương thực tăng lên.

Tổng quan của chính phủ liên bang cho biết: “Đối với các nhà sản xuất nông nghiệp, giá năng lượng ngày càng cao do giá phân bón tăng, vì khí đốt tự nhiên là nguyên liệu đầu vào chính trong quá trình sản xuất của nó.”

David Leitch, hiệu trưởng của công ty dịch vụ thị trường ITK, cho biết mưa, giá hàng hóa quốc tế cao, máy phát điện chạy bằng than cũ kỹ và mùa đông đều đang đẩy giá điện lên cao.

Ông nói: “Giá điện tăng trước hết vì La Nina đã làm gián đoạn nguồn cung cấp than của NSW và Queensland.”

"Việc thiếu hụt nguồn cung cấp than, sự cố máy phát điện, giá than ở mức gấp 5 lần trong lịch sử và năng lượng tái tạo yếu theo mùa, đã làm tăng nhu cầu khí đốt lên 15% so với nhu cầu bình thường ở bờ biển phía đông.”

"Tin tốt là khi mưa tạnh và mùa xuân đến, mọi thứ sẽ được cải thiện một chút."

Bộ trưởng Năng lượng Liên bang Chris Bowen sẽ gặp những người đồng cấp tiểu bang và vùng lãnh thổ vào thứ Tư để cân nhắc các lựa chọn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/renewables-ambition-solution-bill-shock-004634713.html
Nhà bán lẻ năng lượng yêu cầu hơn 70.000 khách hàng đi nơi khác hoặc đối mặt với việc tăng giá gấp đôi

Nhà bán lẻ năng lượng yêu cầu hơn 70.000 khách hàng đi nơi khác hoặc đối mặt với việc tăng giá gấp đôi

Hàng chục nghìn khách hàng của một công ty bán lẻ điện được yêu cầu phải tìm nhà cung cấp mới hoặc phải đối mặt với việc tăng giá gấp đôi trong vòng vài ngày khi số tiền thu được từ giá bán buôn tăng cao. Các vấn đề liên quan trong lĩnh vực khí đốt cũng đã thúc đẩy các cơ quan quản lý phải hành động.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất