Úc thành lập trung tâm bảo dưỡng tàu chiến trị giá 1 tỷ đô la ở Sydney

Úc thành lập trung tâm bảo dưỡng tàu chiến trị giá 1 tỷ đô la ở Sydney

Các tàu chiến của Australia sẽ có thể cập cảng một trung tâm bảo dưỡng mới trị giá 1 tỷ USD ở Sydney như một phần trong cam kết của chính phủ Morrison về việc thiết lập bốn căn cứ chiến lược mới trên khắp đất nước.

Sydney Morning Herald và The Age có thể tiết lộ một cuộc đấu thầu sẽ được đưa ra vào thứ Tư để thành lập một trung tâm bảo trì hải quân tại khu vực phòng thủ Garden Island ở Sydney.

Hôm thứ Tư, Phó Thủ tướng Barnaby Joyce cũng tuyên bố Australia sẽ phát triển một đội tàu buôn mới để duy trì chủ quyền trong khu vực, đồng thời cho biết Trung Quốc đã bắt đầu "quá trình bao vây Australia".

Cùng với trung tâm bảo trì hải quân ở Sydney, ba trung tâm khác sẽ được thành lập tại Cairns, Darwin và Henderson ở Tây Úc.

Chúng sẽ giúp duy trì và bảo dưỡng các tàu chiến của Úc, bao gồm ba tàu khu trục lớp Hobart và HMAS Choules, một bến tàu sân bay.

Các tàu khác như tàu đổ bộ trực thăng lớp Canberra và tàu đổ bộ, tàu tiếp dầu phụ lớp Supply và hai khinh hạm lớp Anzac cũng có thể được sửa chữa tại địa điểm này.

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton cho biết khoản đầu tư này là một phần của chương trình "đóng tàu hải quân liên tục" của chính phủ và việc sắp được công bố yêu cầu đấu thầu là một cơ hội đáng kể cho ngành công nghiệp ở khu vực Sydney.

Ông tuyên bố Australia hiện đã hồi phục sau "thung lũng chết" trong chương trình đóng tàu của Australia diễn ra dưới thời chính phủ Lao động trước đây.

Ông nói: “Cách tiếp cận mới này nhằm mục đích giảm thiểu‘ chu kỳ bùng nổ và phá sản ’bằng cách cung cấp các gói công việc dài hạn và loại bỏ các rào cản gia nhập cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.”

"Bằng cách áp dụng cách tiếp cận mới này, chính phủ Morrison đang mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của địa phương tham gia vào việc xây dựng nền công nghiệp bảo vệ chủ quyền của chúng tôi và giảm bớt sự quản lý cho lực lượng lao động, giúp việc kinh doanh vớiDefence dễ dàng hơn."

Trung tâm bảo trì sẽ hoạt động vào giữa năm 2024.

Khi xuất hiện tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Canberra hôm thứ Tư, Joyce cho biết một chính phủ Liên minh sẽ "trong vòng sáu tháng đầu tiên sau cuộc bầu cử, đưa ra các biện pháp để tăng năng lực thương gia của Australia".

Úc chỉ có 13 tàu lớn trong đội tàu buôn mang cờ Úc.

Joyce cho biết chính phủ, nếu được bầu lại, sẽ xem xét việc miễn thuế thu nhập với các chủ tàu để đảm bảo họ có thể cạnh tranh và tìm hiểu những thay đổi khác, bao gồm cả ngưỡng thấp hơn đối với việc thuê lao động nước ngoài.

Sau khi thỏa thuận an ninh gây tranh cãi được ký kết giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon, Joyce cảnh báo mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra trong khu vực chính là chiến thuật nhảy đảo mà Nhật Bản đã sử dụng trong Thế chiến thứ hai.

Joyce nói: "Trung Quốc hiện đang sử dụng vị trí chiến thuật tương tự và trong chiến dịch này, người dân Australia phải nhận thức đầy đủ về điều này. Đó không phải là chủ nghĩa báo động. Đó là một thực tế, và chúng ta phải tỉnh táo với nó".

"Rõ ràng là họ muốn có các căn cứ quân sự, họ đang bắt đầu một quá trình bao vây Australia và có mong muốn, ít nhất, là để đe dọa hoặc khuyên can Australia.”

"Australia có một lỗ hổng hàng hải. Chúng tôi bị bao quanh bởi biển. Nếu bạn có thể ngăn chặn xuất nhập khẩu vào Australia, bạn có thể ngăn chặn Australia."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/australia-to-establish-1b-warship-maintenance-centre-in-sydney/ar-AAX8zoQ?ocid=EMMX&cvid=cdc5c4e6279048ada9193f973beb4ef6
Mỹ điều động tàu chiến áp sát Hoàng Sa chính thức thách thức Trung Quốc

Mỹ điều động tàu chiến áp sát Hoàng Sa chính thức thách thức Trung Quốc

Hải quân Mỹ hôm nay 28.5 điều tàu khu trục USS Mustin di chuyển xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất