Úc "thông cảm" với yêu cầu được tị nạn của điệp viên Trung Quốc

Úc 'thông cảm' với yêu cầu được tị nạn của điệp viên Trung Quốc

Một điệp viên Trung Quốc đang xin tị nạn chính trị tại Úc sau khi cung cấp các thông tin tìn h báo về cách thức Trung Quốc tiến hành các hoạt động can thiệp ở nước ngoài.

Tờ Nine đưa tin, người đàn ông tên Wang “William” Liqiang đã cung cấp cho cơ quan gián điệp ASIO của Úc những chi tiết về cách các sĩ quan tình báo quân sự cấp cao của Trung Quốc tài trợ và thực hiện các hoạt động can thiệp chính trị ở Hồng Kông, Đài Loan và Úc.

“Cá nhân tôi đã tham gia hoặc có liên quan tới một loạt các hoạt động gián điệp“, ông Wang nói trong một tuyên bố với ASIO vào tháng 10, tờ Nine đưa tin.

Wang “William” Liqiang.

Ông Wang, hiện đang ngụ tại một địa điểm bí mật ở Sydney bằng Visa du lịch, chia sẻ với Nine rằng mình đang cần sự bảo vệ khẩn cấp từ chính phủ Úc. Đây là yêu cầu được người đàn ông này nhắc lại nhiều lần trong những cuộc họp với ASIO.
Người này có thể sẽ phải đối mặt những hình phạt nhất định hoặc tử hình nếu trở về Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngân khố Úc của chính phủ liên bang, ông Josh Frydenberg cho biết vấn đề này hiện đang nằm trong tay các cơ quan thực thi pháp luật có thẩm quyền và từ chối đưa ra bình luận về những trường hợp cụ thể.

“Nhưng tôi phải nói rằng chính phủ sẽ không đưa ra bất cứ lời xin lỗi nào về các biện pháp mạnh mẽ mà chúng tôi đã thực hiện nhằm duy trì bộ luật chống can thiệp nước ngoài hay chi trả cho các cơ quan tình báo thực thi pháp luật của Úc“, ông nói với các phóng viên ở Melbourne vào hôm thứ bảy.

“Chúng tôi sẽ luôn luôn ủng hộ lợi ích quốc gia của mình, cho dù đó là về các vấn đề chính sách đối ngoại, đầu tư nước ngoài hay các vấn đề liên quan khác.”

Lãnh đạo phe đối lập Anthony Albanese cho biết, những tiết lộ của ông Wang là một mối quan ngại và ông muốn một cuộc họp ngắn với các cơ quan thích hợp vào tuần tới.

“Chúng tôi cần đảm bảo rằng chủ quyền quốc gia của Úc được bảo vệ“, ông Albanese nói với các phóng viên ở Geelong.

Ông cho biết quyết định xin tị nạn sẽ tùy thuộc vào chính phủ nhưng thông cảm với yêu cầu của Wang.

Người đàn ông tên Wang “William” Liqiang đã cung cấp cho cơ quan gián điệp ASIO của Úc những chi tiết về cách các sĩ quan tình báo quân sự cấp cao của Trung Quốc tài trợ và thực hiện các hoạt động can thiệp chính trị ở Hồng Kông, Đài Loan và Úc.

“Chúng tôi biết rằng anh Wang đã cung cấp thông tin về một loạt các hoạt động mà rõ ràng sẽ đặt anh ta vào một tình huống chính đáng để xin tị nạn chính trị,” ông Albanese nói.

Khi được hỏi liệu điều này có gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ của Úc với Trung Quốc, ông Albanese nói: “Chúng tôi ủng hộ nhân quyền. Chúng tôi là một đất nước dân chủ. Chúng tôi ủng hộ quyền tự do ngôn luận.”

“Và những điều này cần phải được giải quyết dựa trên các giá trị thực tế. Nghĩa vụ của Úc là tuân theo các nguyên tắc của một nhà nước dân chủ.”

Nguồn: 7NEWS

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất