Úc thu giữ số lượng tiền mặt phạm pháp kỷ lục

Úc thu giữ số lượng tiền mặt phạm pháp kỷ lục

Ủy ban Tội phạm bang New South Wales mới đây cho biết trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 7, cảnh sát Úc đã phát hiện và thu giữ một số lượng tiền mặt kỷ lục của các tổ chức tội pham.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Ủy ban Tội phạm bang New South Wales mới đây cho biết trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 7, cảnh sát Australia đã phát hiện và thu giữ một số lượng tiền mặt kỷ lục của các tổ chức tội pham.

Báo cáo hàng năm mới nhất của ủy ban này cho hay số lượng tiền mặt phạm pháp bị cảnh sát thu giữ đã gia tăng đáng kể do các mạng lưới và kênh rửa tiền bị gián đoạn khiến cho các nhóm tội phạm có tổ chức phải tích trữ tiền mặt. Mới đây nhất, trong hai lần khám xét phương tiện giao thông có dấu hiệu khả nghi, một ở bang Queensland và một ở bang Nam Australia, cảnh sát đã thu giữ tổng cộng khoảng 7 triệu AUD (3.5 triệu USD) tiền mặt.

Trong cả hai trường hợp, cảnh sát đều nghi ngờ rằng số tiền này kiếm được từ bang New South Wales.

Ngoài số tiền trên, chỉ trong tháng 12 này, cảnh sát bang Tây Australia đã thu giữ tổng cộng 32 triệu AUD (22 triệu USD) tiền mặt trong 5 hoạt động điều tra riêng biệt nhằm vào tội phạm buôn bán ma túy, trong đó có 13 triệu AUD (9,1 triệu USD) được tìm thấy trên một chiếc xe tải ở Goldfields, một lượng tiền mặt kỷ lục bị thu giữ ở Australia.

Cũng theo báo cáo trên, một số mạng lưới rửa tiền đã ngừng hoạt động trong năm nay vì người dân tránh sử dụng tiền mặt và các giao dịch thương mại bị chậm trễ hoặc bị ngừng lại do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Việc tạm dừng giao dịch tại các casino cũng như tại các khách sạn và câu lạc bộ có máy đánh bạc sử dụng lượng tiền mặt lớn cũng góp phần làm gián đoạn các kênh rửa tiền.

Cũng theo Ủy ban Tội phạm bang New South Wales, hoạt động vận chuyển tiền phi pháp sẽ còn tiếp tục cho đến khi các giao dịch kinh doanh hồi phục trở lại và đây chính là cơ hội cho các cơ quan thực thi pháp luật ngăn chặn dòng tiền của các mạng lưới tội phạm có tổ chức./.

(TTXVN/Vietnam+)
Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/australia-thu-giu-so-luong-tien-mat-pham-phap-ky-luc/683747.vnp
Cảnh sát tìm thấy 1 triệu đô la tiền mặt ở biên giới Nam Úc

Cảnh sát tìm thấy 1 triệu đô la tiền mặt ở biên giới Nam Úc

Hơn 1 triệu đô la tiền mặt đã bị tịch thu sau khi được tìm thấy trong một chiếc xe hơi băng qua biên giới Nam Úc từ NSW.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất