Úc thử nghiệm tuần làm việc bốn ngày nhóm người chịu trách nhiệm chăm sóc

Úc thử nghiệm tuần làm việc bốn ngày nhóm người chịu trách nhiệm chăm sóc

Úc có thể đang tiến hành thử nghiệm quốc gia về tuần làm việc bốn ngày để xem nó cải thiện cuộc sống của những người đang phải gánh vác công việc và trách nhiệm chăm sóc như thế nào.

Một ủy ban của quốc hội đã khuyến nghị thử nghiệm tuần làm việc bốn ngày do chính phủ liên bang hậu thuẫn dựa trên mô hình "100:80:100", theo đó người lao động được giữ toàn bộ tiền lương và duy trì năng suất đầy đủ mặc dù làm việc 80% thời gian trong tuần.

Chương trình thí điểm sẽ được trải rộng trong các ngành công nghiệp và được thực hiện với sự hợp tác của một trường đại học Úc.

Mô hình tuần bốn ngày đã được thử nghiệm thành công tại các công ty ở Úc và nước ngoài, với những người tham gia báo cáo năng suất được cải thiện, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, sức khỏe và phúc lợi cũng như bình thường hóa việc chăm sóc như một phần của công việc.

Chương trình thí điểm đã được đề xuất là một trong một số biện pháp nhằm giúp mọi người đạt được sự cân bằng tốt hơn giữa công việc và trách nhiệm chăm sóc.

Ủy ban Tuyển chọn của Thượng viện về Công việc và Chăm sóc cũng đề xuất Ủy ban Công bằng Việc làm xem xét tuần làm việc 38 giờ, bao gồm cả việc có cần áp dụng các hình phạt mạnh hơn đối với thời gian làm việc kéo dài hay không và cài đặt "quyền ngắt kết nối" ngoài giờ làm việc.

Theo đề xuất của họ, người sử dụng lao động sẽ bị hạn chế liên lạc với nhân viên ngoài giờ làm việc trừ khi đó là trường hợp khẩn cấp.

Chủ tịch ủy ban Barbara Pocock cho biết Úc là một quốc gia ngoại lệ về mặt hỗ trợ người lao động có trách nhiệm chăm sóc.

"Chúng tôi đã tụt lại phía sau quá xa," thượng nghị sĩ Greens nói.

"Và chúng ta đang phải trả giá về nguồn cung lao động, người lao động bị căng thẳng và bất bình đẳng giới."

Nhận xét về thử nghiệm tuần làm việc bốn ngày, Thượng nghị sĩ Pocock cho biết tính linh hoạt cao hơn thực sự có thể cải thiện năng suất.

Tổ chức phi lợi nhuận Momentum Mental Health đã thử nghiệm mô hình 100:80:100 với kết quả khả quan, với kế hoạch mở rộng chính sách sau thời gian dùng thử sáu tháng.

Giám đốc điều hành của tổ chức, Deborah Bailey, cho biết tuần làm việc rút ngắn đã cải thiện cả năng suất và phúc lợi của nhân viên.

Bà cho biết những người lao động có trách nhiệm quan tâm có thể tham dự các cuộc hẹn và dành thời gian cho con cái hoặc cha mẹ già mà không phải chen chúc trước giờ làm việc hoặc trong giờ nghỉ trưa.

Bà Bailey nói với AAP: “Chúng tôi nhận thấy rằng chúng tôi đã trao cho mọi người khả năng đảm nhận những vai trò chăm sóc đó và năng suất của họ cũng tăng lên.”

Bà nói rằng có thể tăng năng suất bằng cách đóng gói nhiều hơn vào ngày làm việc tiêu chuẩn, chẳng hạn như các cuộc họp ít hơn và ngắn hơn.

Các đề xuất khác trong báo cáo toàn diện, được sự ủng hộ của các thượng nghị sĩ Lao động, bao gồm việc tìm ra một con đường để tăng thời gian nghỉ phép dành cho cha mẹ được trả lương do Liên bang tài trợ lên đến 52 tuần.

Những người chăm sóc chính hiện được hưởng 18 tuần nhưng Lao động đã cam kết kéo dài thời gian nghỉ phép lên 26 tuần vào năm ngoái.

Ủy ban cũng kêu gọi trả lương cao hơn cho nhân viên chăm sóc trẻ em, người khuyết tật và người già, đồng thời có quyền có những danh sách ổn định, có thể dự đoán được.

"Cân bằng giữa công việc và cuộc sống là một giấc mơ xa vời đối với quá nhiều người," Thượng nghị sĩ Pocock nói.

"Đặc biệt là những người sống trong cơn ác mộng của những thay đổi ca làm việc vào phút cuối khiến việc tìm kiếm sự chăm sóc cho những người thân yêu hoặc trẻ em là không thể."

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/four-day-week-trial-cards-060556448.html
Công ty Úc áp dụng vĩnh viễn chế độ tuần làm việc bốn ngày

Công ty Úc áp dụng vĩnh viễn chế độ tuần làm việc bốn ngày

Sau một cuộc thử nghiệm kéo dài sáu tháng, một công ty ở Melbourne đang giữ nguyên chế độ làm việc bốn ngày một tuần, họ cho biết nhân viên hiện đang làm việc hiệu quả hơn bao giờ hết.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất