Úc: Thủ tướng nói về vụ đặc nhiệm giế t 39 thường dân Afghanistan

Úc: Thủ tướng nói về vụ đặc nhiệm giế t 39 thường dân Afghanistan

Thủ tướng Scott Morrison gọi kết quả điều tra vụ đặc nhiệm Úc sát hạ i tù nhân không vũ trang và thường dân ở Afghanistan là vụ việc "gây chấn động và đau lòng".

"Đây là một báo cáo kinh khủng, gây chấn động và đau lòng vô cùng", Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 21/11 nhận định.

Báo cáo được công bố vào ngày 19/11 sau quá trình điều tra hơn 4 năm của thẩm phán Paul Brereton. Họ phát hiện một nhóm nhỏ trong lực lượng đặc nhiệm không quân và trung đoàn biệt kích đã sát hại, hành hung thường dân Afghanistan.

Những vụ việc trên diễn ra trong giai đoạn 2005-2016. Theo báo cáo, những đặc nhiệm cấp cao buộc quân nhân có quân hàm thấp hơn sát hại các đối tượng bị bắt giữ. Hành động này như một nghi thức "nhuộm máu" cho đặc nhiệm tác chiến.

Ít nhất 39 nạn nhân được phát hiện là tù nhân không vũ trang hoặc thường dân. Báo cáo đề nghị truy tố 19 quân nhân đã và chưa xuất ngũ, theo Reuters.

Một nhóm đặc nhiệm Úc tại Afghanistan bị cáo buộc chỉ đạo giết hại thường dân để rèn lính. Ảnh: Bộ Quốc phòng Úc.

"Ở Úc, chúng ta sẽ làm rõ mọi việc. Chúng ta sẽ giải quyết theo đúng pháp luật, thiết chế và hệ thống tư pháp của chúng ta", ông Morrison nhấn mạnh trong phát biểu công khai đầu tiên về vụ việc.

"Chúng tôi đang khẩn trương lập văn phòng điều tra đặc biệt và đảm bảo cơ quan này có thể tiếp quản vấn đề này, đương nhiên là với một quy trình phù hợp tôn trọng suy đoán vô tội", ông chia sẻ.

Thủ tướng Úc nhấn mạnh hành động của "một nhóm nhỏ" quân nhân sẽ không đại diện cho toàn bộ đàn ông và phụ nữ Úc trong quân ngũ.

Thẩm phán Brereton mô tả hành động của nhóm quân nhân trong cuộc điều tra là "đáng hổ thẹn" và là "sự phản bội sâu sắc" đối với Lực lượng Phòng vệ Úc (ADF).

Báo cáo cho biết không vụ giết người nào diễn ra trong chiến trận, và tất cả đều xảy ra trong những tình huống có thể cấu thành tội ác giết người trong chiến tranh. Theo báo cáo, toàn bộ nạn nhân đều không tham chiến hoặc không còn là chiến binh.

25 thủ phạm đã được xác định với vai trò chính hoặc hỗ trợ. Một số người vẫn đang phục vụ trong ADF. Trong tất cả trường hợp, báo cáo nói các quân nhân "phải thấy rõ ràng rằng người bị giết là một người không tham chiến". Phần lớn nạn nhân được hưởng sự bảo vệ theo luật pháp quốc tế.


Thanh Danh
Link nguồn: https://zingnews.vn/thu-tuong-australia-noi-ve-vu-dac-nhiem-giet-39-thuong-dan-afghanistan-post1155418.html
Bê bối mới của đội đặc nhiệm Úc: Hành quyết tù nhân chiến tranh Afghanistan vì lí do gây phẫn nộ

Bê bối mới của đội đặc nhiệm Úc: Hành quyết tù nhân chiến tranh Afghanistan vì lí do gây phẫn nộ

Có ít nhất 39 tù binh Afghanistan đã bị lực lượng đặc nhiệm Úc hành quyết tàn bạo trong 23 vụ riêng biệt mới đây đã bị Thẩm phán tòa án quân sự Australia công bố trong báo cáo điều tra

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất