Úc tiếp tục bùng nổ giá nhà ở

Úc tiếp tục bùng nổ giá nhà ở

Sự bùng nổ giá nhà ở Úc đang có dấu hiệu bùng phát sau khi tăng vọt hơn 20% trong năm qua.

Chỉ số giá trị nhà CoreLogic đã tăng 1,49% trong tháng 10, sau khi mất dần động lực kể từ khi đạt mức tăng trưởng hàng tháng cao nhất là 2,8% vào tháng 3.

Perth đã ghi nhận kết quả âm hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 6 năm ngoái, với giá trị thấp hơn 0,1%.

Ở đầu kia của quang phổ, Brisbane đã trở thành thị trường phát triển nhanh nhất với giá trị nhà ở tăng 2,5% trong tháng 10.

Giá nhà trên toàn quốc cao hơn 21,58% so với cùng kỳ năm ngoái với hơn một nửa các thành phố thủ đô của đất nước có tốc độ tăng trưởng hàng năm về tỷ lệ tiếp cận là 20%.

Giám đốc nghiên cứu của CoreLogic, Tim Lawless, nói rằng các điều kiện tăng trưởng chậm lại là một yếu tố làm giảm khả năng chi trả của nhà ở, mức cung tăng và ít kích thích hơn.

Ông cho biết những người mua nhà đầu tiên đang dần trở thành một thành phần nhỏ hơn của nhu cầu nhà ở khi giá tiếp tục vượt xa tốc độ tăng lương, trong khi danh sách mới tăng mạnh và các biện pháp kích thích tập trung vào nhà ở như HomeBuilder và giảm thuế tem phiếu hiện đã hết hiệu lực.

Ông Lawless nói: “Kết hợp những yếu tố này với việc thắt chặt tín dụng một cách tinh vi được ấn định vào ngày 1 tháng 11, và rất có thể thị trường nhà ở sẽ tiếp tục mất dần động lực”.

Tháng trước, Cơ quan Quản lý Prudential Úc đã tăng mức lãi suất tối thiểu mà các ngân hàng dự kiến ​​sẽ sử dụng khi đánh giá khả năng phục vụ của các đơn vay mua nhà.

Nó muốn các ngân hàng đánh giá các ứng dụng với tỷ lệ cao hơn ba điểm phần trăm so với sản phẩm lãi suất đang được cung cấp thay vì 2,5 điểm phần trăm trước đây.

Chủ tịch APRA, ông Wayne Byres, phát biểu trước một phiên điều trần tại Thượng viện vào tuần trước: “Với việc các biện pháp khóa cửa được dỡ bỏ và kỳ vọng rằng nền kinh tế sẽ phục hồi trở lại, APRA cho rằng cán cân rủi ro đã thay đổi nên cần phải có sự điều chỉnh kịp thời đối với các tiêu chuẩn về khả năng phục vụ”.

Chỉ số giá nhà đất tháng 10

Toàn quốc - tăng 1,49%, tăng 21,58%

Sydney - tăng 1,5%, tăng 25,23%

Melbourne - tăng 0,99%, tăng 16,37%

Brisbane - tăng 2,54%, tăng 22,30%

Adelaide - tăng 2,0%, tăng 20,07%

Perth - giảm 0,11%, tăng 16,37%

Hobart - tăng 2,0%, tăng 28,06%

Darwin - tăng 0,42%, tăng 19,28%

Canberra - tăng 1,94%, tăng 25,52%

Khu vực đô thị - tăng 1,38%, tăng 20,82%

Khu vực nông thôn - tăng 1,87%, tăng 24,29%

(Nguồn: CoreLogic)

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/signs-housing-price-boom-flagging-231526484.html
Úc: Căn hộ tiền chế siêu nhỏ đắt hàng khi giá nhà tăng chóng mặt

Úc: Căn hộ tiền chế siêu nhỏ đắt hàng khi giá nhà tăng chóng mặt

Nhiều người mua nhà tại Melbourne đang chuyển từ những ngôi nhà tiêu chuẩn sang nhà siêu nhỏ như một giải pháp thay thế trong bối cảnh giá nhà tại đây tăng chóng mặt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất